สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ ปักหมุดจุดเช็กอินเด่น ในถิ่นพระยาพิชัยดาบหัก  (อ่าน 136 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 831
    • ดูรายละเอียด
ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ ปักหมุดจุดเช็กอินเด่น ในถิ่นพระยาพิชัยดาบหัก

1. อนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก
            ตั้งอยู่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2512 เพื่อรำลึกถึงความกล้าหาญและเก่งกาจของพระยาพิชัยดาบหัก เจ้าเมืองพิชัยในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เมื่อครั้งที่ต่อสู้กับกองทัพพม่าในปี พ.ศ. 2316 จนดาบข้างขวาหักไปหนึ่งเล่ม แต่ก็ยังสามารถต่อสู้จนสามารถเอาชนะกองทัพพม่าได้ ทั้งนี้ในบริเวณใกล้เคียงก็มีพิพิธภัณฑ์พระยาพิชัยดาบหัก และพิพิธภัณฑ์ดาบน้ำพี้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกให้เดินเที่ยวชมด้วย

2. บ้านเกิดพระยาพิชัย
          จำลองบ้านเกิดของพระยาพิชัยดาบหัก มีลักษณะเป็นบ้านเรือนไทยทำจากไม้สักแท้ทั้งหลัง จัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน แสดงเรือนนอน เรือนครัว หอพระ หอนก พร้อมทั้งรูปปั้นพระยาพิชัยดาบหัก และรูปลำดับทายาทของท่าน ทั้งนี้ในบริเวณเดียวกันยังมีเจดีย์สถูปทรงพระปรางค์และอนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหักให้ได้กราบไหว้ขอพรด้วย

          เขื่อนดินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่บนลำน้ำน่านในเขตตำบลผาเลือด อำเภอท่าปลา มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ รายล้อมไปด้วยภูเขาและป่าไม้ที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ วิวทิวทัศน์น่าเที่ยวน่าชม โดยมีจุดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชม แวะนั่งเล่นพักผ่อนและถ่ายรูปอยู่หลายจุด อาทิ บริเวณสันเขื่อน, พระพุทธสิริสัตตราช, สวนสุมาลัย และสะพานแขวนเฉลิมพระเกียรติบรมราชินีนาถ เป็นต้น ทั้งนี้ก็มีร้านอาหารริมเขื่อนให้บริการมากมาย พร้อมทั้งมีบริการแพ/เรือ ล่องเที่ยวชมรอบ ๆ เขื่อน และยังมีที่พักของเขื่อน รวมทั้งผู้ประกอบการในพื้นที่ให้บริการด้วย

ที่เที่ยวอุตรดิตถ์
4. สะพานเฉลิมพระเกียรติบรมราชินีนาถ
          ตั้งอยู่ภายในเขื่อนสิริกิติ์ ตำบลผาเลือด อำเภอท่าปลา มีลักษณะเป็นสะพานแขวนด้วยสายเคเบิลทอดข้ามลำน้ำน่าน ตัวสะพานจะเป็นสีฟ้า-เหลืองสดใส เมื่อเดินขึ้นไปบนสะพานจะมองเห็นวิวทิวทัศน์ของลำน้ำน่านและภูเขาที่ขนาบข้างสองฝั่งได้อย่างสวยงาม บรรยากาศดี ถ่ายรูปสนุก มีมุมชิค ๆ ให้กดชัตเตอร์หลากหลายมุม รวมทั้งบริเวณสวนสุมาลัยที่อยู่ใกล้กันด้วย
 
5. อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว
          ครอบคลุมพื้นที่ทั้งในจังหวัดอุตรดิตถ์และจังหวัดพิษณุโลก โดยที่ทำการอุทยานนั้นตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยมีจุดท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอย่างน้ำตกภูสอยดาวอยู่ใกล้กัน แต่สิ่งที่เป็นจุดเด่นมากที่สุดของที่นี่ ก็คือ เส้นทางเดินป่าระยะไกลขึ้นไปยังลานสน และยอด 2,102 โดยในช่วงฤดูฝนจะมีนักท่องเที่ยวสายลุยจากทั่วทุกสารทิศมาเดินป่าเพื่อขึ้นไปชมความสวยงามของดอกหงอนนาคนับล้านดอก ที่กำลังเบ่งบานอยู่บนพื้นที่กว้างบนยอดเขากว่า 1,000 ไร่ ใต้ร่มต้นสนสามใบสูงสวยงาม ท่ามกลางสายหมอกบาง ๆ อากาศเย็นสบายสดชื่น
ที่เที่ยวอุตรดิตถ์
          การเดินขึ้นไปยังลานสนสามใบ จะต้องเดินเท้าประมาณ 4-6 ชั่วโมง มีระยะทางทั้งหมดประมาณ 6.5 กิโลเมตร เส้นทางมีทั้งทางราบ เดินขึ้นเขา และลงเขา สลับกันไป และต้องพักค้างคืนด้านบนอย่างน้อย 1 คืน ผู้ที่จะเดินป่าเส้นทางนี้จึงต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม และศึกษาข้อมูลให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนการเดินทาง
 
6. บ่อเหล็กน้ำพี้
         เป็นแหล่งเหล็กกล้าที่นำมาทำพระแสงดาบตั้งแต่สมัยโบราณ มี 2 บ่อที่สำคัญ คือ บ่อพระแสง เหล็กที่ขุดได้จากบ่อนี้จะนำไปทำพระแสงดาบสำหรับพระมหากษัตริย์เท่านั้น และบ่อพระขรรค์ เป็นบ่อที่ช่างทำพระขรรค์เคยนำเหล็กจากบ่อนี้ไปทำพระขรรค์ถวายพระมหากษัตริย์ ซึ่งในบริเวณเดียวกันก็มีพิพิธภัณฑ์บ่อเหล็กน้ำพี้ ที่จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของที่นี่ไว้ด้วย ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถที่จะลองตกแร่เหล็กได้ด้วยตนเอง
 
 
7. อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่
           เป็นพื้นที่ป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ ในพื้นที่อำเภอน้ำปาด อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ อำเภอท่าปลา และอำเภอทองแสงขัน เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติทั้งยอดเขาที่สวยงาม ถ้ำ น้ำตก และเส้นทางศึกษาธรรมชาติ โดยจุดท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลต์จะอยู่ที่ต้นสักใหญ่ บ้านปางเกลือ หมู่ 4 ตำบลน้ำไคร้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้พระราชทานนามว่า มเหสักข์ เป็นต้นสักที่มีอายุมากกว่า 1,500 ปี สูงใหญ่ให้ร่มเงาสง่า ทางอุทยานได้ปรับปรุงภูมิทัศน์จัดทำทางเดินให้ชมโดยรอบ
 
8. น้ำตกแม่พูล
          น้ำตกสวยแห่งอำเภอลับแล ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าเขาที่สวยงามในพื้นที่บ้านต้นเกลือ เป็นน้ำตกที่มีการเทปูนทำเป็นชั้นสวยงาม ลดหลั่นกันลงมาจากเนินเขาหลายเมตร โดยที่ด้านล่างของน้ำตกเป็นแอ่งน้ำกว้าง สามารถลงเล่นน้ำได้ บริเวณโดยรอบของน้ำตกเป็นป่าไม้สีเขียวขจี อากาศเย็นสบายสดชื่น มีร้านค้าร้านอาหารให้บริการในช่วงวันหยุด
 
9. ตลาดเทศบาลตำบลหัวดง
          ตลาดผลไม้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของอุตรดิตถ์ มีขนาดใหญ่ ซึ่งจัดจำหน่ายผลไม้ในท้องถิ่นตามฤดูกาล เช่น ทุเรียน ลางสาด ลองกอง มังคุด และเงาะ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนจะมีเทศกาลทุเรียนหลงลับแล หลินลับแล มีทุเรียนพื้นเมืองให้ชิมลิ้มลองกันแบบจุใจ ราคาไม่แพง และยังมีอาหารพื้นเมือง เช่น ข้าวแคบ หมี่พัน และข้าวพันผัก ให้อิ่มอร่อยด้วย
 
10. พิพิธภัณฑ์เมืองลับแล
          อาคารพิพิธภัณฑ์ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่น และวิถีชีวิตชุมชนของเมืองลับแลตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน รวมทั้งจัดแสดงประวัติของพระศรีพนมมาศ บุคคลสำคัญที่ทำให้ลับแลเจริญรุ่งเรือง โดยตัวของพิพิธภัณฑ์เป็นบ้านเรือนไทยภาคเหนือ ยกพื้นสูง ด้านหน้าเป็นสนามหญ้ากว้าง มีนาข้าวอยู่ด้านหลัง กิจกรรมที่น่าสนใจของที่นี่ ก็คือ การกินขันโตกในมื้อค่ำ กินอาหารพื้นเมืองไปพร้อม ๆ กับการชมการแสดงจากเยาวชนในพื้นที่ สามารถติดต่อได้ล่วงหน้า

11. วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง
          วัดสำคัญของตำบลทุ่งยั้ง อำเภอลับแล เป็นวัดเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่ก่อนสมัยสุโขทัย เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมธาตุทุ่งยั้ง ซึ่งด้านในมีการบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตัวพระบรมธาตุเป็นสีเหลืองทอง ตั้งอยู่บนฐานสูง นอกจากนี้ภายในวัดยังมีวิหารงดงาม สร้างในแบบสถาปัตยกรรมล้านนา ด้านในมีพระประธานสวยสง่า น่ากราบไหว้ขอพร
 
12. วัดดอนสัก
          ตั้งอยู่ที่บ้านฝายหลวง อำเภอลับแล เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย โดยมีวิหารที่สร้างในรูปแบบสถาปัตยกรรมเชียงแสนผสมกับศิลปะสุโขทัย จุดเด่นที่สุด ก็คือ บานประตูวิหาร ซึ่งทำจากไม้เนื้อแข็ง แกะสลักอย่างสวยงามวิจิตรบรรจง เป็นลวดลายกนกก้านขด พร้อมกับมีรูปสัตว์จากตำนานป่าหิมพานต์แทรกอยู่ด้วย โดยบานซ้ายกับบานขวานั้นจะมีลวดลายที่แตกต่างกัน แต่เมื่อปิดเข้าหากันแล้วจะปิดสนิทพอดี ลวดลายเชื่อมกันอย่างสวยงาม
 
13. วัดพระแท่นศิลาอาสน์
          ตั้งอยู่บนเนินเขาเต่า บ้านพระแท่น เป็นวัดโบราณที่สร้างมายาวนานหลายร้อยปี ปัจจุบันเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี เป็นวัดสำคัญของจังหวัดอุตรดิตถ์อีกวัดหนึ่ง ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจ คือ พระแท่นศิลาอาสน์ เป็นหินศิลาแลงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่ฐานประดับด้วยลายกลีบบัว มีพระมณฑปศิลปะเชียงแสนครอบอยู่ด้านบน นอกจากนี้ก็ยังมีบานประตูวิหารพระแท่นศิลาอาสน์, ภาพวาดเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของราชวงศ์จักรี และพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ให้เที่ยวชมกันด้วย

14. ถนนของกิน ลับแล
         เป็นถนนเส้นเล็ก ๆ ที่อยู่ด้านข้างสำนักงานสาธารณสุขอำเภอลับแล โดยตลอดทั้งถนนเส้นนี้จะมีร้านอาหารพื้นบ้านอร่อย ๆ มากมายให้เลือกอิ่มอร่อยไม่ซ้ำแบบ ไม่ว่าจะเป็นจ่าจู๊ดหมูย่าง, ข้าวมันไก่น้องแก้ม, ข้าวมันไก่สูตรไหหลำ, ก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่งเจ้ศรี, เจ๊นีย์ของทอด, ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ ลลลล ลำลำลับแล, ป้าหว่างหมี่พันลับแล, ข้าวพันผักอินดี้ เป็นต้น
 
ที่เที่ยวอุตรดิตถ์
15. พิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจก ไท-ยวน ลับแล
          ศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับการทอผ้าซิ่นตีนจกไท-ยวน เป็นอาคารไม้เรือนไทย 2 ชั้น จัดแสดงผ้าซิ่นตีนจกเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่าร้อยปี รวมทั้งผลงานของกลุ่มทอผ้าซิ่นตีนจกบ้านคุ้ม ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ลวดลายสวยงามประณีต ผ้าทอทุกผืนจะมีเพียงชิ้นเดียวในโลก เพราะแม้แต่เส้นไหมก็มีสีสันที่แตกต่างกัน ย้อมสีธรรมชาติ ถักทอจากมือของชาวบ้าน ผ้าแต่ละผืนจึงมีราคาสูง คุณภาพสมราคา
 
16. ภูแลลาว
          ตั้งอยู่ภายในหน่วยพิทักษ์ป่าภูแลลาว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่จริม สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตำบลบ่อเบี้ย อำเภอบ้านโคก จังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นจุดชมวิวที่สวยงามอีกหนึ่งแห่งของอุตรดิตถ์ สามารถมองเห็นวิวสวย ๆ ของภูเขาน้อยใหญ่ที่อยู่ทางฝั่งไทย ไล่ไปจนถึงวิวภูเขาสูงใหญ่ทางฝั่งเมืองไชยบุรี ประเทศลาว ช่วงปลายฝนต้นหนาวไปจนถึงปลายฤดูหนาวจะมีทะเลหมอกให้ได้ชมกันด้วย
 
17. แก่งทรายงาม
          เป็นแก่งเล็ก ๆ ที่อยู่ในลำธารสวยในเขตตำบลน้ำหมัน อำเภอท่าปลา บริเวณแก่งมีก้อนหินน้อยใหญ่ขวางกั้นลำน้ำ มีพื้นที่ราบริมฝั่งให้สามารถเดินลงไปสัมผัสกับน้ำเย็นเจี๊ยบใสแจ๋ว พร้อมกับนั่งปิกนิกชมวิวสวย ๆ ริมน้ำบนพื้นหญ้าเขียวขจี บรรยากาศเย็นสบายสดชื่นตลอดทั้งปี ทั้งนี้ถ้าเป็นช่วงฤดูฝนควรระมัดระวังน้ำป่า ขอความร่วมมือไม่ทิ้งขยะทั้งในลำธารและริมฝั่ง ไม่ก่อกองไฟหรือทำให้ธรรมชาติเสียหาย
 
18. อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน
          ตั้งอยู่ในตำบลผาเลือด อำเภอท่าปลา ซึ่งครอบคลุมพื้นที่โดยรอบของอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ รวมทั้งป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ในพื้นที่ใกล้เคียง รวมพื้นที่มากกว่า 600,000 ไร่ จุดที่น่าสนใจของอุทยานนอกจากอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์แล้ว ก็ยังมีจุดชมวิวทะเลสาบสุริยันจันทรา ซึ่งสามารถมองเห็นทิวเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อนอยู่เบื้องหลังทะเลสาบกว้าง ช่วงเช้าและเย็นบรรยากาศสวยงามมาก เงียบสงบ มีลมเย็น ๆ พัดตลอดทั้งวัน

ตั๊กออแกไนท์อุตรดิตถ์รับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคอุตรดิตถ์
นางรำอุตรดิตถ์เพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคอุตรดิตถ์
อุตรดิตถ์รําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคอุตรดิตถ์
รําบวงสรวงพญานาคอุตรดิตถ์
ฟ้อนบูชาพญานาคอุตรดิตถ์
รําบวงสรวงพญานาคอุตรดิตถ์  ติดต่อสอบถามเรา