สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: เที่ยวยะลา กับ 11 เรื่องน่ารู้ ก่อนล่องดินแดนปลายด้ามขวานไทย  (อ่าน 87 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 695
    • ดูรายละเอียด
เที่ยวยะลา กับ 11 เรื่องน่ารู้ ก่อนล่องดินแดนปลายด้ามขวานไทย

1. ประวัติจังหวัดยะลา มีความเป็นมาอย่างไร ?

         ยะลา ถือเป็นจังหวัดที่มีประวัติความเป็นมาเก่าแก่จังหวัดหนึ่งของประเทศ คำว่า “ยะลา” มีที่มาจากภาษาพื้นเมืองเดิมว่า “ยะลอ” แปลว่า “แห”
 
          ตามประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยสุโขทัยถึงช่วงตอนต้นกรุงรัตนโกสินทร์ “เมืองยะลา” เป็นส่วนหนึ่งของมณฑลปัตตานี ต่อมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้มีการปรับปรุงการปกครองส่วนภูมิภาคใหม่ เป็นการปกครองแบบเทศาภิบาล โดยออกประกาศข้อบังคับสำหรับการปกครอง 7 หัวเมือง ร.ศ. 120 ประกอบด้วย

          - เมืองปัตตานี
          - หนองจิก
          - ยะหริ่ง
          - สายบุรี
          - ยะลา
          - ระแงะ
          - เมืองรามัน

          ในแต่ละเมืองมีพระยาเมืองเป็นผู้รักษาราชการ อยู่ภายใต้การดูแลของข้าหลวงเทศาภิบาลมณฑลนครศรีธรรมราช ต่อมาในปี พ.ศ. 2476 มีการยุบมณฑลปัตตานี และได้มีการจัดระเบียบราชการบริหารส่วนภูมิภาคจังหวัด อำเภอ ตำบล และหมู่บ้าน “เมืองยะลา” จึงเป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศไทยในปัจจุบัน
          ทั้งนี้ ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวไทยเชื้อสายมลายู รองลงมาคือ ชาวไทยพุทธ, ชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวซาไก อีกทั้งยังเป็น 1 ใน 4 จังหวัดของไทยที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ร้อยละ 75.42 รองลงมาคือศาสนาพุทธ ร้อยละ 24.25 และศาสนาอื่น ๆ

2. จังหวัดยะลา มีทั้งหมดกี่อำเภอ ?
          จังหวัดยะลา ประกอบด้วยทั้งหมด 8 อำเภอ ได้แก่
อำเภอเมืองยะลา
อำเภอเมืองบันนังสตา ห่างจากอำเภอเมืองยะลาประมาณ 36 กิโลเมตร
อำเภอเบตง ห่างจากอำเภอเมืองยะลาประมาณ 123 กิโลเมตร
อำเภอกาบัง ห่างจากอำเภอเมืองยะลาประมาณ 54 กิโลเมตร
อำเภอกรงปินัง ห่างจากอำเภอเมืองยะลาประมาณ 26 กิโลเมตร
อำเภอรามัน ห่างจากอำเภอเมืองยะลาประมาณ 16 กิโลเมตร
อำเภอธารโต ห่างจากอำเภอเมืองยะลาประมาณ 70 กิโลเมตร
อำเภอยะหา ห่างจากอำเภอเมืองยะลาประมาณ  23 กิโลเมตร
เมืองยะลามีการจัดวางผังเมืองแบบใยแมงมุมที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย

3. คำขวัญจังหวัดยะลา ว่าอย่างไร ?
          คำขวัญประจำจังหวัดยะลา คือ “ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน” โดยมีตราประจำจังหวัดเป็นรูปเหมืองแร่ดีบุก หมายถึง พื้นที่ของจังหวัดยะลาอุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ดีบุก ทั้งยังเป็นอาชีพหลักของประชาชนในอดีต นั่นคือ การทำเหมืองแร่ดีบุกนั่นเอง โดยมีต้นไม้ประจำจังหวัด คือ ต้นอโศกเหลือง หรือศรียะลา และดอกไม้ประจำจังหวัด คือ ดอกพิกุล
4. ยะลาติดทะไลไหม ?
          ด้วยพิกัดที่ตั้งของจังหวัดยะลาอยู่ภาคใต้ จึงทำให้หลายคนคิดว่ายะลาน่าจะเป็นจังหวัดที่ติดทะเลแน่ ๆ แต่จริง ๆ แล้วยะลาเป็นจังหวัดที่ไม่ติดทะเลเลยสักนิด โดยแต่ละทิศของยะลาประกอบด้วย
 
          - ทิศเหนือ จดอำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา และอำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
          - ทางใต้ จดรัฐเปรัก ประเทศมาเลเซีย
          - ทางตะวันออก จดอำเภอบาเจาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส รัฐเปรัก ประเทศมาเลเซีย
          - ทางตะวันตก จดจังหวัดสงขลา และรัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย
5. การเดินทางไปยะลา ?
          สำหรับใครที่คิดอยากมาเช็กอินที่จังหวัดยะลาดูสักครั้ง ปัจจุบันมีวิธีการเดินทางอยู่หลายวิธีด้วยกัน เช่น
 
          - รถยนต์ส่วนตัว

          จากกรุงเทพฯ ไปยะลา ใช้ทางหลวงหมายเลข  4 (เพชรเกษม) ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร จากนั้นเข้าทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านสุราษฎร์ธานี ทุ่งสง พัทลุง หาดใหญ่ แล้วเดินทางต่อไปทางปัตตานี จนถึงยะลา
 
          - รถไฟ

          มีรถไฟออกจากสถานีหัวลำโพงไปถึงสถานียะลาทุกวัน สามารถตรวจสอบเที่ยวรถไฟเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ procurement.railway.co.th
 
          - รถโดยสารประจำทาง
          มีรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-ยะลา ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ทุกวัน วันละหลายเที่ยว
 
          - เครื่องบิน

          โดยปกติแล้วไม่มีเที่ยวบินตรงมายังยะลา แต่นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเครื่องไปลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หลังจากนั้นค่อยต่อรถยนต์ไปยังยะลาได้

6. ที่เที่ยวยะลา มีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง ?
          สถานที่ท่องเที่ยวยะลามีอยู่มากมาย ทั้งที่เที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็น

          - อุโมงค์ปิยะมิตร

          สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ที่บ้านปิยะมิตร 1 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง มีลักษณะเป็นอุโมงค์ดิน ครั้งหนึ่งเป็นสถานที่ที่อดีตขบวนการโจรจีนคอมมิวนิสต์มลายา (จคม.) สร้างขึ้น เพื่อใช้เป็นฐานปฏิบัติการต่อสู้ทางการเมือง สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2519 ใช้หลบการโจมตีทางอากาศและสะสมเสบียง ในปัจจุบันได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้ามาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ในอดีต

          - มัสยิดกลางอำเภอเบตง
          ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองเบตง เยื้องกับที่ทำการไปรษณีย์เบตง เดิมเป็นเพียงโครงไม้และหลังคาสังกะสี สมัยหะยีหะมะ ดาเดะ เป็นอิหม่าม จึงได้สร้างมัสยิดหลังใหม่ เก็บรวบรวมเงินจากชาวมลายู เป็นทุนดำเนินการก่อสร้าง โดยใช้รูปแบบมัสยิดของประเทศมาเลเซียมาเป็นแบบในการสร้าง กลายเป็นมัสยิดกลางอันงดงามของอำเภอเบตงมาจนถึงทุกวันนี้

          - ป้ายใต้สุดสยาม
          หนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญเมื่อมาเที่ยวยะลา อยู่ที่อำเภอเบตง เป็นป้ายที่กั้นอาณาเขตระหว่างประเทศไทยและมาเลเซีย ทั้งยังกลายเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจไปถ่ายรูปอยู่เสมอ หรือถ้าใครจะไปมาเลเซียต่อก็สามารถเดินทางโดยผ่านจุดนี้ไปได้เช่นกัน

          - ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง
          ทะเลหมอกภาคใต้สุดอลังการ ตั้งอยู่ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง ในเขตพื้นที่ของเขาไมโครเวฟ กิโลเมตรที่ 32 เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เต็มอิ่มกับการชมทะเลหมอกแบบหนา ๆ ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดได้อย่างสวยงาม และจุดชมวิวไฮไลต์ของที่นี่อีกหนึ่งแห่ง คือ บริเวณยอดเขาฆูนุงซีลีปัต (ฆูนุงสาลี) ที่ต้องเดินป่าขึ้นไปบนยอดเขาเพื่อชมทะเลหมอกในมุมมองกว้าง 360 องศา เป็นความอันซีนธรรมชาติที่น่าค้นหาเป็นอย่างยิ่ง

อันซีนชายแดนใต้ ณ ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เบตง

          - วัดคูหาภิมุข
          หนึ่งในวัดสำคัญของยะลา ตั้งอยู่ที่ตำบลหน้าถ้ำ อำเภอเมืองยะลา ภายในวัดมีถ้ำใหญ่ ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ และพระพุทธรูปเก่าแก่หลายองค์ ท่ามกลางหินงอกหินย้อยสวยงาม โดยเราจะเห็นหยดน้ำใสไหลรินออกมาจากหินงอกหินย้อยเหล่านั้น นอกจากนี้ยังได้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ศรีวิชัย สถานที่ซึ่งเก็บวัตถุโบราณที่ขุดค้นได้จากถ้ำต่าง ๆ บนภูเขาวัดถ้ำและภูเขากำปั่น ไม่ว่าจะเป็นพระพิมพ์ดินดิบ สถูป เม็ดพระศก และอิฐฐานพระพุทธรูป ล้วนทรงคุณค่าในแง่ประวัติศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง
          - บ่อน้ำร้อนเบตง
          ตั้งอยู่ที่บ้านจะเราะปะไร ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง มีความเชื่อกันว่าบ่อน้ำร้อนแห่งนี้เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่สามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้ อย่างโรคผิวหนังและอาการปวดเมื่อยตามร่างกายต่าง ๆ โดยมีการจัดสถานที่ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้อาบน้ำร้อนอย่างเป็นสัดส่วน แถมพื้นที่โดยรอบยังล้อมรอบด้วยธรรมชาติสวย เหมาะสำหรับการเดินทางไปเที่ยวพักผ่อนอีกด้วย

          - สวนไม้เมืองหนาวเบตง
          สวนดอกไม้เมืองหนาวแห่งเดียวของภาคใต้ ตั้งอยู่ในหมู่บ้านปิยะมิตร 2 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง  เป็นโครงการตามพระราชดำริสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ ภายในสวยงามด้วยหมู่มวลดอกไม้นานาชนิด ได้แก่ แอสเตอร์ ไฮเดรนเยีย เบญจมาศ กุหลาบ พีค็อก เยอบีร่า ลิลลี่ แกลดิโอลัส ตุ้มหูนางฟ้า และอีกหลายสายพันธุ์ ทำเอานักท่องเที่ยวอย่างเราอดประทับใจไปกับความสวยงามที่อยู่ตรงหน้าไม่ได้
          - เขื่อนบางลาง
          ตั้งอยู่ที่บ้านบางลาง อำเภอบันนังสตา เป็นเขื่อนที่สร้างขึ้นเพื่อกั้นแม่น้ำปัตตานี อันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการไฟฟ้าพลังน้ำอเนกประสงค์แห่งแรกในภาคใต้ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่ส่วนใหญ่ นอกเหนือจากการชื่นชมวิวกว้างสุดสายตาแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ได้ทำ ไม่ว่าจะเป็นการล่องแพหรือนั่งเรือชมทัศนียภาพป่าฮาลา-บาลา และสำรวจธรรมชาติป่าฮาล-บาลา ผืนป่าที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ ด้วยพรรณไม้แปลก ๆ และสัตว์ป่านานาชนิด ตลอดจนน้ำตกสวย เป็นความอันซีนธรรมชาติที่ไม่เห็นได้บ่อยนัก

          - น้ำตกธารโต
          น้ำตกที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติบางลาง อำเภอบันนังสตา เป็นน้ำตกที่มีความสูงมากถึง 9 ชั้น โดยทุกชั้นนักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวได้อย่างสบาย ๆ โดยแต่ละชั้นจะมีชื่อเรียก ได้แก่ ธารสามสาย, ธารเซาะหิน, ธารมัจฉา, ธารกระเซ็น, ธารเสน่หา, ธารดาหลา, ธารหินตั้ง, ธารพฤกษา และธารโต เป็นต้น ตลอดเส้นทางคุณจะได้พบเจอกับความสวยงามของธรรมชาติได้ตลอดสองข้างทาง ทำเอาคุณประทับใจจนลืมไม่ลงเลยทีเดียว
          - น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9
         แต่เดิมมีชื่อว่า "น้ำตกวังเวง" หรือ "อัยเยอร์เค็ม" ตั้งอยู่ที่ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งที่น่าเช็กอิน ด้วยเพราะธรรมชาติสวย ต่อมาในปีมหามงคลครบรอบ 72 พรรษาของในหลวง รัชกาลที่ 9 เมื่อปี พ.ศ. 2542 อบต.อัยเยอร์เวง จึงได้เข้ามาพัฒนาบุกเบิกเส้นทาง พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว และได้เปลี่ยนชื่อเป็นน้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
          - อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์
          อุโมงค์ลอดภูเขาแห่งแรกของไทย ตั้งอยู่บริเวณถนนอมรฤทธิ์ ตัดกับถนนภักดีดำรงค์ ผ่านสวนสาธารณะเทศบาลเมืองเบตง เปิดใช้เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2544 เชื่อมเขตเมืองเก่ากับชุมชนเมืองใหม่ โดยปกติอุโมงค์แห่งนี้จะมีรถผ่านเข้า-ออกตลอดทั้งวัน และเป็นทางเดินได้ด้วย หากแต่ในบางช่วงจะเปิดไฟประดับอุโมงค์ มีความสวยงาม กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีคนไปถ่ายรูปอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย โดยเหนืออุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ ยังเป็นสนามกีฬาและสวนสาธารณะเทศบาลเมืองเบตง เหมาะสำหรับการพักผ่อนรวมถึงชมทัศนียภาพของเบตงในมุมสูงได้อีกด้วย

          แม้ว่ายะลาจะไม่มีชายหาดสวย ๆ ให้นักท่องเที่ยวมาเยือน แต่เสน่ห์ของยะลากลับอยู่ที่ความน่ารักและรอยยิ้มของผู้คน บวกกับสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ กลายเป็นว่านั่นทำให้ยะลามีเสน่ห์ชวนน่าหลงใหลในแบบฉบับของตัวเอง ซึ่งนั่นไม่มีใครรู้ นอกเสียจากว่าจะได้มีโอกาสไปสัมผัสด้วยตัวเอง
7. ร้านอาหารยะลา มีร้านไหนน่ากินบ้าง ?
          บอกเลยว่ายะลาเป็นจังหวัดที่มีของอร่อยขึ้นชื่ออยู่เพียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูเด็ดอย่างไก่เบตง ที่ใครไปถึงยะลาก็ต้องแวะกิน แต่นอกเหนือจากเมนูไก่เบตงแล้วก็ยังมีร้านอาหารอร่อย ๆ เป็นที่เลื่องลือทั่วทั้งจังหวัดยะลา เช่น
หวายร้อยลี้ Boutique Restaurant
          ร้านอาหารอร่อยประจำอำเภอเบตง การันตีรสชาติความอร่อย บรรยากาศสบาย ๆ ร้านล้อมรอบด้วยต้นไม้หลากหลายชนิด มีเมนูอาหารแนะนำน่ากินมากมาย เช่น "ไก่สับเบตง" เนื้อแน่น หนังกรอบ, "แกงกะหรี่หัวปลา" เมนูซิกเนเจอร์ของทางร้านที่ใครมาก็ต้องสั่ง, "กบภูเขาทอดกระเทียม" กรอบนุ่ม รสชาติเข้าเนื้อ และ "แกงส้มแป๊ะซะ" รสชาติจัดจ้านหอมเครื่องสมุนไพร เป็นต้น และยังมีเมนูอื่น ๆ อีกมากมาย รับรองว่าถูกใจคนกินแน่นอน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.30-15.00 น. และ 17.00-24.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนรวมวิทย์ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
          เบอร์โทรศัพท์ : 073 235 368
          เฟซบุ๊ก : หวายร้อยลี้ Boutique Restaurant
ต้าเหยิน
          ร้านอาหารชื่อดังยะลา ที่ว่ากันว่าถ้าใครอยากกินอาหารท้องถิ่นอร่อย ๆ ให้แวะมากินที่นี่ ที่ร้านเน้นเสิร์ฟเมนูอาหารจีนแบบท้องถิ่น จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมใครมาเที่ยวยะลาก็ต้องแวะมาลิ้มลองความอร่อยที่นี่ด้วยกันทั้งนั้น หลากหลายเมนูเด็ดให้เลือกลิ้มลอง เช่น ไก่เบตง, หมี่เหลืองผัด, เคาหยก, ปลาจีนนึ่งบ๊วย, ผักน้ำผัดน้ำมันกระเทียม และเมนูอื่น ๆ อีกมากมาย ใครที่อยากลิ้มลองเมนูอาหารเก่าแก่ไปที่นี่ไม่มีผิดหวัง
 
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-14.00 น. และเวลา 17.00-22.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนสุขยางค์ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
          เบอร์โทรศัพท์ : 073 230 461
ธาราซีฟู้ด

          ร้านอาหารซีฟู้ดน่าอร่อยของจังหวัดยะลา ที่พร้อมเสิร์ฟอาหารทะเลสด ๆ แบบไม่ยั้ง ใครได้กินก็ต้องชอบ ว่ากันว่าใครมาที่ร้านต้องสั่ง "ปลาเผา" กลิ่นหอมด้วยใบเตยและผักชี นอกจากนี้ยังมีทั้งกุ้งเผา, ปลาหมึกเผา กินคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ เอาเข้าปากไปหนึ่งคำ รับรองว่าติดใจ นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารให้สั่งอีกเพียบ เช่น ข้าวผัดปู, ผัดผักน้ำเบตง, หอยหวานเผา, ผัดหอยลายพริกเผา และเมนูน่ากินอื่น ๆ เพียบ เป็นต้น การันตีความอร่อยทุกคำแน่นอน
 
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-21.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนพิพิธภักดี ตำบลสะเตง อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
          เบอร์โทรศัพท์ : 073 212 356
          เฟซบุ๊ก : ร้านธาราซีฟู้ด จังหวัดยะลา

ไทซีฮี้
          ใครอยากกินมื้อเช้าในยะลาอร่อย ๆ มาร้านนี้ไม่ผิดหวัง หลากหลายเมนูติ่มซำและเมนูอาหารเด็ด ๆ มากมาย ในส่วนของติ่มซำมีให้เลือกทั้ง ขนมจีบ ซาลาเปา บ๊ะจ่าง ซี่โครงหมู และอื่น ๆ แต่ในส่วนของเมนูอาหาร แน่นอนว่าพลาดไม่ได้เลยกับ ไก่เบตง, เคาหยก และกบภูเขาผัดเม็ดมะม่วง เรียกได้ว่าจัดเต็มทั้งเครื่องและรส เผลอ ๆ อาจกลายเป็นหนึ่งในร้านประจำเมื่อไปเที่ยวยะลาก็ได้
 
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-19.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนเทศจินดา ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
          เบอร์โทรศัพท์ : 073 325 802
ก๋วยจั๊บหมูกรอบ (เฮียสุย)
          ร้านกวยจั๊บของดีของจังหวัดยะลา ที่ใครมาก็ไม่ควรพลาด การันตีความอร่อย ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ความอร่อยอยู่ที่น้ำซุป รสไม่จัดจนเกินไป หอมน้ำพะโล้เบา ๆ แถมเครื่องในสะอาด ไม่มีกลิ่น หมูกรอบก็เด็ด จนความอร่อยเป็นที่เลื่องชื่อลือชา ใครไปใครมาก็ต้องแวะมากิน รู้อย่างนี้แล้วสงสัยว่าต้องไปลองกินสักชาม
          เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 11.00-20.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
          ที่อยู่ : ถนนคชเสนีย์ 2 ตำบลสะเตง อำเภอเมือง จังหวัดยะลา
          เบอร์โทรศัพท์ : 084 750 1854
ร้านเจริญข้าวมันไก่เบตงพันธุ์แท้. สท.แม้ว
          ร้านข้าวมันไก่เบตงขึ้นชื่อ ข้าวมันไก่ที่ร้านบอกเลยว่าเนื้อแน่น ไม่ยุ่ย แถมข้าวก็ยังร่วนอร่อย ยิ่งได้กินคู่กับน้ำจิ้ม ซึ่งมีให้เลือก 2 แบบ คือ น้ำจิ้มข้าวมันไก่ปกติ และซีอิ๊วดำหวาน จะเลือกกินแบบไหนก็ถูกใจ นอกจากข้าวมันไก่แล้ว ที่ร้านยังมีข้าวมันไก่ทอด, ข้าวหมูแดง, ข้าวขาหมู และกวยจั๊บ ให้คุณได้เลือกสั่งอีกต่างหาก เราจึงเห็นว่ามีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนกันไม่ขาดสาย เพราะอร่อยถูกใจคนกินไปเสียหมดทุกอย่างแบบนี้นี่เอง
 
          เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 06.00-14.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนสุขยางค์ ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
          เบอร์โทรศัพท์ : 089 654 2490
          เฟซบุ๊ก : ร้านเจริญข้าวมันไก่เบตงพันธุ์แท้. สท.แม้ว
8. ที่พักยะลา นอนที่ไหนดี ?
          มาเที่ยวยะลาไม่ต้องห่วงเรื่องที่พัก เพราะมีที่พักหลากหลายประเภทไว้คอยบริการ แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ในอำเภอเบตงและในอำเภอเมืองยะลา
 
          ที่พักยะลาอำเภอเมือง
Yala Rama Hotel
ที่อยู่ : ถนนศรีบำรุง ตำบลสะเตง อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
เบอร์โทรศัพท์ : 073 212 563
เฟซบุ๊ก : โรงแรมยะลารามา YALA RAMA HOTEL
Nibong Resort
ที่อยู่ : ถนนเทศบาล 1 ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
เบอร์โทรศัพท์ : 073 224 341
เฟซบุ๊ก : นิบงรีสอร์ท
The Linux garden hotel
ที่อยู่ : ถนนสันติสุข ซอย 3 ตำบลสะเตง อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
เบอร์โทรศัพท์ : 065 372 0700
เฟซบุ๊ก : The Linux Garden Hotel
          ที่พักในอำเภอเบตง
Sri Betong Hotel
ที่อยู่ : ถนนธรรมวิถี ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
เบอร์โทรศัพท์ : 073 230 188
เฟซบุ๊ก : โรงแรมศรีเบตง Sri Betong Hotel
Grand Mandarin Betong Hotel
ที่อยู่ : ถนนภักดีดำรงค์ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
เบอร์โทรศัพท์ : 073 235 777
เฟซบุ๊ก : Grand Mandarin Betong Hotel
เว็บไซต์ : www.mandarinbetong.co.th
Garden View Betong Hotel
ที่อยู่ : ซอย 2 ถนนอัยเยอร์เบอร์จัง ตำบลเบตง อำบลเบตง จังหวัดยะลา
เบอร์โทรศัพท์ : 073 246 222
เฟซบุ๊ก : Garden View Betong Hotel
เว็บไซต์ : gardenviewbetonghotel.com
Butterfly Princess Hotel

ที่อยู่ : ถนนประชาธิปัตย์ ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
เบอร์โทรศัพท์ : 073 230 888
เฟซบุ๊ก : Butterfly Princess Hotel Betong
เว็บไซต์ : www.butterflybetonghotel.com
บ่อน้ำร้อนรีสอร์ท แอนด์ สปา
ที่อยู่ : ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
เบอร์โทรศัพท์ : 089 655 5016
เฟซบุ๊ก : บ่อน้ำร้อนรีสอร์ท แอนด์ สปา อ.เบตง จ.ยะลา
 
Pupha&Sila Home

ที่อยู่ : ถนนมงคลวิถี อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
เบอร์โทรศัพท์ : 073 246 122
เฟซบุ๊ก : Pupha&Sila Home
 
Modern Thai Hotel

ที่อยู่ : ถนนรัตนกิจ ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
เบอร์โทรศัพท์ : 073 235 666
เฟซบุ๊ก : Modern Thai Hotel
9. ของฝากยะลา มีอะไรดีและเด็ดบ้าง ?
          กลายเป็นอีกหนึ่งธรรมเนียมสำหรับการเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดไปแล้ว กับการช้อปปิ้งเลือกซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน ซึ่งยะลาเองก็มีของดีของเด็ดให้เลือกซื้ออยู่ไม่น้อยเลย เช่น หมี่อบแห้ง, กล้วยหินฉาบ, ส้มโชกุน และลองกอง เป็นต้น
          นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์หัตถกรรมพื้นบ้านต่าง ๆ ผ้าบาติก และผลิตภัณฑ์ไม้ยางพารา บอกเลยว่าน่าอุดหนุนอยู่ไม่น้อย ทั้งยังเป็นการสร้างรายได้คืนกลับไปยังชุมชนอีกด้วย
10. ประเพณีสำคัญจังหวัดยะลา มีอะไรบ้าง ?
          ยะลา เป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน แน่นอนว่ากว่าจะมาถึงทุกวันนี้ ยะลากลายเป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์ในแง่ของประเพณีและวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ก่อเกิดเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สืบทอดและส่งต่อกันมาชั่วลูกชั่วหลาน วัฒนธรรมและประเพณีที่มีความสำคัญประจำจังหวัดยะลา ได้แก่
 
งานมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน งานประจำปีของจังหวัดยะลา ในงานมีขบวนแห่โดยกลุ่มผู้เลี้ยงนกเขาชวาเสียงของทั้งประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย บรูไน และชมรมผู้เลี้ยงนกเขาชวาเสียงของทุกจังหวัดในประเทศไทย
 
งานสมโภชเจ้าพ่อหลักเมือง บริเวณเทศบาลเมืองยะลา ในงานมีขบวนแห่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองจำลอง การออกร้านจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ของส่วนราชการ นิทรรศการและมหรสพการแสดงพื้นบ้านต่าง ๆ
 
เทศกาลฟื้นฟูประเพณีของดีเมืองยะลา บริเวณเทศบาลเมืองยะลา มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านในจังหวัดชายแดนภาคใต้ การประกวดรำซีละ ประกวดสตรีแต่งกาย ชุดบานง ประกวดศรีบุหงาศิริ ประกวดรำรองเง็ง ประกวดขับร้องเพลงอานาซีดภาษามลายู และภาษาไทย มีนิทรรศการของดีเมืองยะลา

ตั๊กออแกไนท์ยะลารับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคยะลา
นางรำยะลาเพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคยะลา
ยะลารําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคยะลา
รําบวงสรวงพญานาคยะลา
ฟ้อนบูชาพญานาคยะลา
รําบวงสรวงพญานาคยะลา


  ติดต่อสอบถามเรา