สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: 15 ที่เที่ยวสมุทรสงคราม ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไปเช้า-เย็นกลับสบาย ๆ  (อ่าน 4010 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 831
    • ดูรายละเอียด
15 ที่เที่ยวสมุทรสงคราม ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไปเช้า-เย็นกลับสบาย ๆ

1. ตลาดน้ำอัมพวา
          ตลาดน้ำยอดฮิตแห่งจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อทั้งคนไทยและต่างชาติ นอกเหนือไปจากการเดินเที่ยว ช้อปและชิมกันรัว ๆ แล้ว ยังจะได้สัมผัสธรรมชาติของวิถีชีวิตริมน้ำ ซึ่งเป็นภาพที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง ส่วนกิจกรรมท่องเที่ยวตลาดน้ำอัมพวาที่ไม่ควรพลาด ได้แก่ ชิมอาหารพื้นบ้านทั้งคาวหวาน, เดินเยี่ยมชมร้านค้าขายของที่ระลึกและวิถีชีวิตชาวบ้าน, ล่องเรือชมวิวทิวทัศน์แม่น้ำแม่กลองและหิ่งห้อย เที่ยวเสร็จก็นอนค้างอัมพวาสักคืน แนะนำว่าให้นอนไกลตลาดน้ำไปสักหน่อย ตกกลางคืนก็ไปนั่งเล่นริมระเบียง แล้วคุณจะต้องหลงรักอัมพวาเข้าอย่างจัง
 
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 14.00-20.00 น.
          ที่ตั้ง : ถนนประชาเศรษฐ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
คลิกเลย

2. นั่งเรือชมหิ่งห้อย
          แหล่งชมหิ่งห้อยยอดฮิต โดยสามารถล่องเรือได้ที่จุดให้บริการเรือนักท่องเที่ยวตลาดน้ำอัมพวา มีค่าใช้จ่ายคนละประมาณ 60 บาทต่อคนต่อเที่ยว ซึ่งเรือจะพาล่องไปตามแม่น้ำแม่กลอง จากคลองอัมพวาวนรอบเกาะแล้วนำกลับมาส่งที่เดิม ใช้ระยะเวลาประมาณ 60 นาทีต่อเที่ยว หากมากันเป็นหมู่คณะสามารถเหมาเรือทั้งลำ เพื่อล่องเรือเป็นหมู่คณะได้ โดยมีค่าบริการอยู่ที่ประมาณลำละ 500 บาท ต่อ 10 คน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับฤดูกาลและการต่อรองของแต่ละจุดให้บริการเรือ ในระหว่างทางที่ล่องเรือนักท่องเที่ยวจะได้พบกับต้นลำพูอันเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของหิ่งห้อยเรียงรายตลอดสองข้างทาง พร้อมกับได้ชมหิ่งห้อยตัวน้อยใหญ่ส่องแสงสวยงามไปทั่วบริเวณ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลาประมาณ 18.00-21.00 น.
          ที่ตั้ง : ถนนโชติธำรงค์ ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
3. นั่งเรือไหว้พระริมน้ำ
          อีกหนึ่งกิจกรรมดี ๆ ที่ไม่น่าพลาดเมื่อมาเที่ยวสมุทรสงคราม ก็คือ การล่องเรือไหว้พระทำบุญ โดยจุดลงเรืออยู่บริเวณตลาดน้ำอัมพวา จะมีเรือของชาวบ้านคอยให้บริการนำเที่ยวไปไหว้พระทำบุญตามวัดต่าง ๆ ที่ขึ้นชื่อ เช่น วัดบางนางลี่ใหญ่, วัดท้องคุ้ง, วัดบางแคกลาง, วัดบางแคใหญ่, วัดเกษมสรณาราม, วัดบางเกาะเทพศักดิ์ และวัดบางกุ้ง ฯลฯ ราคาเริ่มต้นเพียงแค่คนละ 50-100 บาท ได้ทำบุญไปพร้อม ๆ กับการนั่งเรือชมวิถีชีวิตสองฟากฝั่ง บ้านเรือนและสวนผลไม้ของชาวบ้าน แบบนี้คุ้มเกินคุ้มแน่นอน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลาประมาณ 12.00-17.00 น.
          ที่ตั้ง : ถนนโชติธำรงค์ ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
4. ตลาดสดแม่กลอง
          ตลาดสดที่รวบรวมทุกความต้องการเอาไว้ให้ครบครัน ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟแม่กลองและวัดเพชรสมุทรวรวิหาร สินค้ายอดนิยมที่ใครไปเยือนก็ต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน คือ "ปลาทูแม่กลอง" เจ้าของฉายาหน้างอคอหัก เนื้อแน่น มัน รสชาติดี รวมถึงอาหารทะเลทั้งสดและแห้ง ผัก ผลไม้ และขนมไทยต่าง ๆ ก็มีขายในราคาย่อมเยา

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เช้ามืดจรดเย็น
          ที่ตั้ง : เทศบาลเมืองสมุทรสงคราม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม
คลิกเลย

5. ตลาดหุบร่ม
          ตลาดที่ตั้งขายอยู่ริมทางรถไฟสายแม่กลอง-บ้านแหลม ซึ่งเป็นรถไฟสายสั้นที่วิ่งระหว่างมหาชัย-แม่กลอง ความยาวของตลาดประมาณ 100 เมตร ไฮไลต์ที่เราอยากแนะนำให้ไปชมสักครั้ง คือ ภาพบรรยากาศที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าจะวางขายสินค้าบนพื้นติดกับรางรถไฟ และเมื่อรถไฟมาถึงบริเวณโค้งก่อนเข้าตลาด พนักงานขับรถไฟจะส่งเสียงหวูดเพื่อเป็นสัญญาณให้พ่อค้าแม่ค้ารู้ตัวว่าต้องหุบร่มและเก็บข้าวของที่วางกีดขวางทางรถไฟได้แล้ว และทันทีที่รถไฟเคลื่อนผ่านสถานีรถไฟแม่กลอง ร่มและสินค้าจะถูกจัดเก็บเรียบร้อยแล้ว จนเป็นที่มาของชื่อ "ตลาดหุบร่ม" นั่นเอง และเมื่อรถไฟผ่านไปเรียบร้อยบรรยากาศของตลาดก็จะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง
ที่เที่ยวสมุทรสงคราม
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 04.00-17.00 น.
          ที่ตั้ง : ตำบลแม่กลอง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม
คลิกเลย

6. วัดเพชรสมุทรวรวิหาร
          หรือที่เราเรียกกันว่า "วัดบ้านแหลม" เป็นวัดที่มีชื่อเสียงและมีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปนมัสการ "หลวงพ่อบ้านแหลม" พระพุทธรูปปางอุ้มบาตรขนาดเท่าคนจริงสูง 167 เซนติเมตร และเป็น 1 ใน 5 พระพุทธรูปตามตำนานที่ลอยน้ำมาพร้อมกันจากภาคเหนือ คือ หลวงพ่อวัดบ้านแหลม, หลวงพ่อโสธร, หลวงพ่อโตวัดบางพลี, หลวงพ่อวัดเขาตะเครา และหลวงพ่อวัดไร่ขิง โดยมีความเชื่อว่าหากได้มาสักการะปิดทองหลวงพ่อบ้านแหลมแล้วจะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต รวมทั้งสมความ

          ที่ตั้ง : ถนนเพชรสมุทร เขตตำบลแม่กลอง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม
คลิกเลย

7. วัดบางกุ้ง
          แหล่งท่องเที่ยวสมุทรสงครามที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่ง เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยา สิ่งที่โดดเด่นมาก ๆ ของวัดแห่งนี้ ก็คือ "โบสถ์ปรกโพธิ์" ความมหัศจรรย์ของโบสถ์วัดจะถูกปกคลุมด้วยต้นโพธิ์, ต้นไทร, ต้นไกร และต้นกร่างขนาดใหญ่ จนทำให้วัดบางกุ้งได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งใน Unseen Thailand แถมภายในโบสถ์ก็เป็นสถานที่ประดิษฐาน "หลวงพ่อนิลมณี" (หลวงพ่อโบสถ์น้อย) หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าหลวงพ่อดำ พระประธานเป็นพระพุทธรูปปั้นขนาดใหญ่ ให้เข้าไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

          ที่ตั้ง : หมู่ 4 ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม
คลิกเลย

8. วัดจุฬามณี
          สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย สถานที่สำคัญภายในวัดแห่งนี้ ได้แก่ หลวงพ่อเนื่อง โกวิท อดีตเจ้าอาวาส และเกจิอาจารย์ดังที่ศพไม่เน่าเปื่อย, ชมโบสถ์จัตุรมุขหินอ่อน ที่ปูพื้นด้วยหินหยกสีเขียวจากเมืองการาจี ประเทศปากีสถาน และประดับภายในด้วยโคมไฟระย้า บานหน้าต่างด้านนอกลงรักฝังมุกเป็นภาพตราพระราชลัญจกร ในสมัยรัชกาลที่ 4 แกะสลักบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชาดก นอกจากนี้ยังมีภาพจิตรกรรมแสดงพุทธประวัติและนิทานชาดก ที่เป็นฝีมือของจิตรกรหญิง นิตยา ศักดิ์เจริญ ซึ่งใช้เวลาในการวาดนานถึง 6 ปี อีกด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลบางช้าง (ริมฝั่งคลองอัมพวา) จังหวัดสมุทรสงคราม
คลิกเลย

9. วัดอัมพวันเจติยาราม
          นิวาสสถานเก่าของหลวงยกกระบัตร (พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช) และคุณนาค (สมเด็จพระอัมรินทรามาตย์ พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 1) และยังเป็นสถานที่ประสูติของรัชกาลที่ 2 ด้านหน้าจึงมีพระบรมรูปของพระองค์ประดิษฐานอยู่ ส่วนด้านหลังพระรูปเป็นที่บรรจุพระบรมราชสรีรางคารและพระบรมอัฐิบางส่วนของพระองค์ เป็นวัดเก่าแก่ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์เรื่อยมาจนถึงรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันจัดเป็นพระอารามหลวงชั้นโท

          ภายในวัดมีสิ่งที่สำคัญ เช่น จิตรกรรมฝาผนังที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงโปรดเกล้าฯ ให้เขียนขึ้นตามแบบศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และเรื่องราวเกี่ยวกับบทพระราชนิพนธ์ต่าง ๆ
ที่เที่ยวสมุทรสงคราม
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-16.00 น.
          ที่ตั้ง : ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
คลิกเลย

10. วัดบางกะพ้อม
          อีกหนึ่งวัดที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ภายในวัดมีโบราณสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากมาย ได้แก่ วิหารเก่าของวัด อาคารก่ออิฐถือปูนที่ได้รับอิทธิพลด้านสถาปัตยกรรมจากจีน มีลักษณะโดดเด่นที่ไม่มีช่อฟ้า, ใบระกา, หางหงส์ รวมทั้งผนังวิหารด้านบนเป็นภาพจิตรกรรม มีลักษณะที่แตกต่างจากทั่วไป คือเป็นปูนปั้นลวดลายนูนสูง และนูนต่ำ แสดงเรื่องเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ ส่วนวิหารด้านล่างมีการเจาะช่องเป็นซุ้มประตูเพื่อใช้เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูป นอกจากนี้ยังสามารถชมวิหารหลวงพ่อคง หรือ "หลวงพ่อคง ธมฺมโชโต" อดีตเจ้าอาวาส และพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ผู้สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับวัดเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย
ที่เที่ยวสมุทรสงคราม
ภาพจาก MUNGKHOOD STUDIO / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
คลิกเลย

11. อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย
          หรือที่เราเรียกกันว่า "อุทยาน ร.2" เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ของมูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อเป็นการสนองพระมหากรุณาธิคุณที่ได้พระราชทานศิลปะอันงดงามไว้เป็นมรดกแก่ชาติ ภายในแบ่งออกเป็น 6 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 ลานจอดรถหน้าอุทยาน, ส่วนที่ 2 โรงละครกลางแจ้ง, ส่วนที่ 3 อาคารทรงไทยหมู่ 5 หลัง พิพิธภัณฑ์วิถีชีวิตไทยสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ แสดงศิลปวัตถุในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น, ส่วนที่ 4 สวนพรรณไม้ในวรรณคดี, ส่วนที่ 5 อาคารเรือนไทยหมู่ 9 หลัง จัดเป็นพิพิธภัณฑ์พระราชประวัติ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และส่วนที่ 6 พื้นที่ติดริมแม่น้ำแม่กลอง จุดชมวิว จุดถ่ายรูป มีเรือประพาสอุทยาน

ที่เที่ยวสมุทรสงคราม
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-17.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.30-19.30 น.
          ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 10 บาท
          ที่ตั้ง : สำนักงานอุทยานรัชกาลที่ 2 ตำบลกระดังงา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
          เว็บไซต์ : kingrama2found.or.th
12. อาสนวิหารแม่พระบังเกิด บางนกแขวก
          ศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ของชาวคริสต์ มีอายุมากกว่า 100 ปี สร้างโดยบาทหลวงเปาโล ซัลมอน มิชชันนารีชาวฝรั่งเศส และได้มีการทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2439 งดงามด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบโกธิคของประเทศฝรั่งเศส เมื่อกวาดสายตามองไปยังผนังจะพบเรื่องราวของพระนางมารีย์ ภาพของนักบุญชายหญิง รูปปั้น ธรรมเทศน์ อ่างล้างบาป และรูปแกะสลักบรรยายเกร็ดประวัติในพระคัมภีร์คริสต์ศาสนา นับได้ว่าเป็นโบสถ์ที่มีความงดงามอีกแห่งหนึ่ง

ที่เที่ยวสมุทรสงคราม
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน โปรดแต่งกายสุภาพในการเข้าเที่ยวชม
          ที่อยู่ : ริมแม่น้ำแม่กลอง ตำบลบางนกแขวก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม
13. ตลาดน้ำบางน้อย
          ตลาดน้ำเล็ก ๆ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ในอดีตเคยเป็นย่านการค้าที่รุ่งเรืองและสำคัญมาก ตัวตลาดจะเต็มไปด้วยของกินพื้นบ้านอร่อย ๆ มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกผลไม้ ซึ่งมีทั้งลิ้นจี่ มะม่วง ส้มโอ มะเฟือง ชมพู่ และอีกสารพัดผลไม้ รวมถึงอาหารคาวหวานหลากหลาย มีสินค้าแฮนด์เมดและของที่ระลึกน่ารัก ๆ ให้เลือกซื้อไปเป็นของที่ระลึกเพียบ ที่สำคัญคือนักท่องเที่ยวไม่เยอะ เดินเล่นได้แบบชิล ๆ รับรองว่าคุณจะได้ซึมซับบรรยากาศความคลาสสิกที่ไม่เหมือนใคร

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-15.00 น.
          ที่ตั้ง : ปากคลองบางน้อย (วัดเกาะแก้ว) ตำบลกระดังงา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม
14. ตลาดเก่าบางนกแขวก
          ตลาดเก่าแก่อายุมากกว่า 100 ปี ตลอดแนวตลาดเป็นบ้านเรือนเก่าแก่ มีร้านอาหารท้องถิ่นอร่อยเด็ดให้เลือกกินมากมาย รวมทั้งมีร้านขายของที่ระลึกแฮนด์เมด ราคาย่อมเยาให้ได้ช้อปปิ้งกันเบา ๆ บรรยากาศของตลาดแห่งนี้เงียบสงบมาก เหมาะแก่การไปเดินเล่นวันหยุดแบบเพลิน ๆ อ๊ะ ๆ และห้ามพลาดการลิ้มลองอาหารอร่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวปู ผัดไทยกุ้งสดสูตรโบราณ ก๋วยเตี๋ยวกะลาโบราณ ขนมจีนซาวน้ำ หอยเชลล์อบเนย สละลอยแก้ว และอื่น ๆ อีกมากมาย นับเป็นอีกหนึ่งตลาดน้ำที่มีความสมบูรณ์เรื่องอาหารการกินไม่เป็นสองรองใครที่ไหนเลย

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ริมแม่น้ำแม่กลอง ตำบลบางนกแขวก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

15. ตลาดน้ำท่าคา
          ตลาดน้ำที่ยังคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตชาวบ้านดั้งเดิม อันสะท้อนให้เห็นถึงความผูกพันระหว่างชีวิตและสายน้ำ จากเดิมที่ชาวบ้านจะพายเรือออกมาเพื่อพูดคุยและแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างกัน จากนั้นพัฒนามาเป็นการนำเอาออกมาวางขายให้กับคนภายนอกได้ซื้อหา สินค้าที่พ่อค้าแม่ค้านำมาขายส่วนใหญ่มักเป็นผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งเป็นสินค้าที่มีอยู่ดั้งเดิมของจังหวัด รวมถึงผักและผลไม้สด ๆ ใหม่ ๆ จากท้องไร่ ที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนให้ได้ชิมตามฤดูกาล มีทั้งกล้วย มะนาว ฟักทอง ผักบุ้ง ตำลึง เป็นต้น ตลาดน้ำท่าคา นับเป็นตลาดน้ำอีกแห่งหนึ่งที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของความเป็นชาวสวน และคงไว้ซึ่งบรรยากาศชนบทแบบคลาสสิก ที่หาดูไม่ได้จากที่ไหนง่าย ๆ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-วันอาทิตย์ และทุกวันขึ้นหรือแรม 2 ค่ำ 7 ค่ำ 12 ค่ำ (วันโกน) ตั้งแต่เวลา 06.00-12.00 น.
          ที่ตั้ง : ตำบลท่าคา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
ตั๊กออแกไนท์สมุทรสงคราม รับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคสมุทรสงคราม
นางรำสมุทรสงครามเพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคสมุทรสงคราม
สมุทรสงครามรําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคสมุทรสงคราม
รําบวงสรวงพญานาคสมุทรสงคราม
ฟ้อนบูชาพญานาคสมุทรสงคราม
รําบวงสรวงพญานาคสมุทรสงคราม
 

  ติดต่อสอบถามเรา