สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ไหว้พระเจดีย์เรือสำเภา เที่ยว “บางรัก” ย่านเก่าคึกคักแม้ไม่ใช่วันวาเลนไทน์  (อ่าน 3421 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 831
    • ดูรายละเอียด
ไหว้พระเจดีย์เรือสำเภา เที่ยว “บางรัก” ย่านเก่าคึกคักแม้ไม่ใช่วันวาเลนไทน์

1 ใน 50 เขตของกรุงเทพมหานคร ย่านที่ใครหลายคนรู้จัก กับการเป็นย่านเด่นดังและคึกคัก ในการเดินทางมาจดทะเบียนสมรส ในช่วงวันวาเลนไทน์ของทุกๆ ปี แต่ในความเป็นจริงแล้วย่านแห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งย่านที่มีผู้คนคึกคักมากมายไม่แพ้ที่อื่นๆ เพราะบริเวณนี้ เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างการเดินทางทางเรือและรถไฟฟ้า ที่สามารถเชื่อมต่อระหว่างฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรีได้  อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้แวะเที่ยวกันอีกด้วยในส่วนของความเป็นมานั้น ก็ถือได้ว่าย่านบางรักแห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งย่านที่มีประวัติการก่อตั้งมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ร.ศ. 127 หรือ พ.ศ. 2450 ในฐานะอำเภอบางรัก เรื่อยมาจนถึงปี พ.ศ. 2515 ได้มีประกาศคณะปฏิวัติจัดตั้งกรุงเทพมหานครขึ้นแทนที่นครหลวงกรุงเทพธนบุรีซึ่งเกิดจากการรวมกันของจังหวัดพระนครและจังหวัดธนบุรี อำเภอบางรักจึงได้รับการเปลี่ยนแปลงฐานะเป็นเขตบางรักจนมาถึงปัจจุบัน

สำหรับการท่องเที่ยวในครั้งนี้ “เที่ยวตามย่าน” จะขอเริ่มต้นกันที่ “วัดยานนาวา” ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ห่างไปไม่ไกลมากจากท่าเรือและสถานีรถไฟฟ้า วัดยานนาวานั้นเป็นวัดโบราณมีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา เดิมชื่อ “วัดคอกควาย” เนื่องจากมีชาวทวายมาลงหลักปักฐานอาศัยอยู่ที่บริเวณนี้ และนำกระบือที่เลี้ยงไว้มาทำการซื้อขายแลกเปลี่ยนกัน ต่อมาในสมัยกรุงธนบุรีได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นพระอารามหลวง เรียกชื่อใหม่ว่า “วัดคอกกระบือ” และในรัชกาลที่ 1 ทรงสร้างพระอุโบสถใหม่ขึ้น

เมื่อถึงสมัยรัชกาลที่ 3 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ปฏิสังขรณ์และสร้างเรือสำเภาพระเจดีย์แทนพระสถูปเจดีย์ทั่วไป เพื่อเป็นอนุสรณ์ในการที่พระองค์ทรงใช้เรือสำเภาขนส่งสินค้าไปทำมาค้าขายถึงเมืองจีนและประเทศต่างๆ และเพื่อให้คนรุ่นหลังได้เห็นรูปแบบเรือสำเภาซึ่งกำลังจะหมดไปจากเมืองไทย จึงเปลี่ยนชื่อจากวัดคอกกระบือเป็น “วัดยานนาวา” ภายในวัดนั้นมีพื้นที่กว้างใหญ่และสบายตา มีอาคารสำคัญที่ถูกตกแต่งผสมผสานในแบบทรงไทยให้ได้ชม และยังเป็นที่ตั้งของ พระบรมราชานุสาวรีพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ให้ได้สักการะและระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของท่าน

หลังจากไหว้พระขอพรกันเสร็จแล้ว ก็จะขอพาเดินย้อนกลับมาบริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้า เพื่อไปยังที่เที่ยวต่อไป ซึ่งนั่นก็คือ “ศาลเจ้าบางรัก” หรือ “ศาลเจ้าเจียวเองเบี้ยว” ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นศาลเจ้าแบบไหหลำ มีอายุเก่าแก่กว่า 150 ปี โดยสร้างขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงนักเดินทางชาวจีน 108 คน ที่ล่องเรือสำเภามาค้าขายที่บางรัก แต่ไปถูกฆ่าตายที่เวียดนามเพราะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นโจรสลัด ภายในอาคารศาลเจ้านั้นเป็นที่ประดิษฐานศาลเทพเจ้าของชาวจีน อาทิ เจ้าแม่ทับทิม, บู๊นท๋ากง, เจ้าแม่กวนอิม ให้ผู้ที่แวะเวียนมาได้สักการะขอพร อีกทั้งศาลเจ้าแห่งนี้ก็เป็นที่เคารพสักการะของชาวจีนที่ทำมาค้าขายอยู่ในย่านบางรักแห่งนี้

ถัดมาไม่ไกลมากนักก็จะเป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าโรบินสัน บางรัก แหล่งชอปปิ้งและจุดนัดพบของใครหลายคนที่สัญจรผ่านมายังย่านบางรัก อีกทั้งบริเวณด้านข้างของห้างโรบินสัน ยังเป็นที่ตั้งของ “บางรัก บาซาร์”
รองเท้าหลากสไตล์ ภายในร้านขายรองเท้าหนึ่งในหลายๆ ร้าน ที่ “บางรัก บาซาร์”
รองเท้าหลากสไตล์ ภายในร้านขายรองเท้าหนึ่งในหลายๆ ร้าน ที่ “บางรัก บาซาร์”
ตลาดนัดคนเดินเเห่งนี้ ทอดตัวยาวเป็นซอยที่ถูกขนาบด้านข้างด้วยร้านขายสินค้านานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า, รองเท้า, เครื่องประดับ, เครื่องสำอาง ก็มีให้ได้เดินซื้อเดินชมกันอย่างมากมาย โดยร้านค้าจะเริ่มทยอยกันเปิดในช่วงบ่ายคล้อยเย็น ใครหลายคนที่เดินผ่านในจุดนี้ อาจต้องเก็บกระเป๋าไว้เป็นอย่างดี เพราะจะไม่ใช่โจรอย่างเดียวที่จะขโมยเงินคุณ แต่จะเป็นสินค้าน่าชอปนี่แหละที่จะทำให้คุณเสียเงินได้

บริเวณด้านหน้าห้างโรบินสันก็คือ ถนนเจริญกรุง หนึ่งในถนนสายเก่าแก่ของกรุงเทพมหานคร ที่สร้างขึ้นโดยใช้เทคนิคการสร้างแบบตะวันตกในปี พ.ศ. 2404 ในสมัยรัชกาลที่ 4 และแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2407 เมื่อสร้างถนนเสร็จใหม่ๆ นั้น ยังไม่ได้มีการพระราชทานนาม จึงเรียกกันทั่วไปว่า “ถนนใหม่” และชาวต่างชาติเรียกว่า “นิวโรด” (New Road) ชาวจีนเรียก “ซินพะโล้ว” ต่อมาจึงโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามถนนว่า “ถนนเจริญกรุง” ซึ่งมีความหมายถึงความเจริญรุ่งเรืองของบ้านเมือง

ปัจจุบันสองข้างทางของถนนสายนี้เป็นที่ตั้งของอาคารพาณิชย์มากมายหลายรูปแบบมีทั้งแบบเก่าแบบใหม่ให้ได้ชม และยังเป็นที่ตั้งของร้านค้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารนานาชนิดๆ,ร้านหนังสือ, ร้านขายสังฆทาน ให้ได้เลือกซื้อเลือกหาอย่างง่ายดาย ที่สำคัญยังเป็นถนนสายที่มีของอร่อยให้เลือกชิมมากมาย ทั้งของคาวของหวาน สามารถเลือกชิมกันได้ตามชอบ (คลิกอ่านเรื่องกินย่านบางรัก)

นอกจากจะเป็นถนนสายการค้าแล้ว ด้วยความที่บางรักเป็นย่านที่มีมายาวนานแล้ว จึงมีอาคารเก่าแก่ต่างๆ เหลือให้ได้มาชมกันด้วย อย่างเช่นที่ “อาคารไปรษณีย์กลางบางรัก” อาคารเก่าแก่แห่งนี้เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2483 เพื่อใช้เป็นอาคารของกรมไปรษณีย์โทรเลข รูปแบบอาคารเป็นสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นในยุค Neo-Classicism ผสม Functionalism มีความโดดเด่นคือการประดับประดาโดยใช้เส้นตรงและระนาบ และที่มุมหน้าตึกด้านบนทั้งสองข้าง ได้ประดับปูนปั้นรูปครุฑ ด้านหน้าอาคารเป็นที่ประดิษฐานของ “พระอนุสาวรีย์ จอมพลสมเด็จพระราชปิตุลาบรมพงศาภิมุขฯ” พระบิดาการไปรษณีย์ไทย ปัจจุบันอาคารแห่งนี้มีอายุ 70 กว่าปี และกิจการไปรษณีย์ก็ยังเปิดให้บริการอยู่ในอาคารหลังนี้ แต่จะลดขนาดของศูนย์บริการมาเป็นห้องทางด้านขวาของอาคารแทน จากแต่ก่อนที่ใช้พื้นที่ทั้งอาคาร

ย่านแห่งนี้จึงเป็นอีกหนึ่งย่านที่น่าสนใจในการผ่านมาท่องเที่ยว เพราะการเดินทางมาย่านบางรักนั้น สามารถเดินทางมาได้อย่างสะดวก โดยเป็นจุดเชื่อมต่อของการสัญจรทั้งทางน้ำทางบก หากใครต้องการเดินทางมาโดยใช้รถโดยสารประจำทาง ก็จะมีสาย 1, 15, 35, 75, 77, 163, 504, 544, 547 หรือจะใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส ลงสถานีสะพานตากสิน และจะต้องการสัญจรทางน้ำ ก็สามารถใช้บริการเรือด่วนเจ้าพระยาลงท่าสาทร
ตั๊กออแกไนท์บางรัก รับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคบางรัก
นางรำบางรักเพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคบางรัก
บางรักรําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคบางรัก
รําบวงสรวงพญานาคบางรัก
ฟ้อนบูชาพญานาคบางรัก
รําบวงสรวงพญานาคบางรัก  ติดต่อสอบถามเรา