สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: เที่ยวอำนาจเจริญ จังหวัดที่ 75 ของประเทศไทย  (อ่าน 2946 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 831
    • ดูรายละเอียด
เที่ยวอำนาจเจริญ จังหวัดที่ 75 ของประเทศไทย

 ทำความรู้จักสถานที่เที่ยวจังหวัดอำนาจเจริญ เมืองเล็ก ๆ ที่เงียบสงบ น่าอยู่ และมีแหล่งท่องเที่ยวน่าไปเยือนเพียบ

  เมื่อพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวทางภาคอีสาน หลายคนมักจะนึกถึงจังหวัดใหญ่ที่เป็นหัวเมืองทางการค้าและการคมนาคม จนบางครั้งอาจมองข้ามจังหวัดเล็ก ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงไป วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองเล็ก ๆ ที่น่าอยู่อย่าง "จังหวัดอำนาจเจริญ" ไปดูกันว่าสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดอำนาจเจริญมีอะไรน่าไปเยือนบ้าง

1. พระมงคลมิ่งเมืองและพุทธอุทยาน
     
          มาเริ่มต้นกันที่แรกด้วยการเดินทางไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดอำนาจเจริญ กับ "พระมงคลมิ่งเมือง" หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "พระใหญ่" ตั้งอยู่ภายในเขตเทศบาลเมืองจังหวัดอำนาจเจริญ ภายในเต็มไปด้วยหินดานและปกคลุมไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด ซึ่งถูกปรับปรุงให้เป็น "พุทธอุทยาน" ส่วน "พระมงคลมิ่งเมือง" เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย องค์พระหน้าตักกว้าง 11 เมตร ความสูงจากระดับพื้นดินถึงยอดเปลวรัศมี 20 เมตร ได้รับอิทธิพลมาจากอินเดียเหนือ (ปาละ) ที่แผ่มายังภาคอีสานของไทยเมื่อพันปีมาแล้ว โดยการกราบขอพรจากองค์พระมงคลมิ่งเมืองนั้น ส่วนมากนิยมขอพรให้คลายความทุกข์โศกร้อนใจ และบนบานให้ประสบความสำเร็จในเรื่องต่าง ๆ

เที่ยวอำนาจเจริญ

ที่เที่ยวอำนาจเจริญ

          นอกจากนี้บริเวณด้านหลังของพระมงคลมิ่งเมือง ยังมีพระพุทธรูปลักษณะแปลกอีก 2 องค์ คือ "พระละฮาย" หรือในภาษาอีสานเรียกว่า "พระขี่ล่าย" หมายถึงไม่สวยงาม ด้วยการเรียกตามลักษณะรูปลักษณ์ของพระพุทธรูปแบบโบราณ ซึ่งพบครั้งแรกในหนองน้ำในครั้งที่ปรับปรุงฝายกั้นน้ำ เมื่อปี พ.ศ. 2505 โดยมีความเชื่อว่าเป็นพระที่ให้โชคลาภ ที่มักมีชาวบ้านมากราบไหว้ขอพรอยู่เสมอ

2. วัดถ้ำแสงเพชร

          วัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนถนนสายอำนาจเจริญ-เขมราฐ เป็นวัดสำคัญในจังหวัด ภายในวัดมีพื้นที่กว้างขวาง มีความโดดเด่นอยู่ที่วิหารที่ตั้งอยู่บนยอดเขาของวัด ทางด้านทิศเหนือของวิหารมีถ้ำขนาดใหญ่ ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงาม นอกจากนี้ในบริเวณวัดแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของพระอาจารย์ชา สุภัทโท สาขาที่ 5 ของวัดหนองป่าพง ที่มีความเงียบสงบ และมีบรรยากาศที่เย็นสบายเหมาะสำหรับการนั่งสมาธิเป็นอย่างมาก

เที่ยวอำนาจเจริญ

          นอกจากนี้ใกล้ ๆ กันยังเป็นที่ตั้งของ "วัดสี่แยกแสงเพชร" วัดที่มีความงดงามอีกแห่งหนึ่งของอำนาจเจริญ ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจ เช่น รูปปั้นเหมือนหลวงปู่ชา, พระพุทธรูปปางไสยาสน์ และอุโบสถหลังงามที่บริเวณด้านหน้ามีรูปปั้นพญานาคและสิงโตสีขาวตั้งอยู่ เป็นต้น

วัดสี่แยกแสงเพชร

3. พระธาตุนาป่าแซง

          พระธาตุนาป่าแซง หรือพระธาตุพนมจำลอง ตั้งอยู่ในตำบลนาป่าแซง อำเภอปทุมราชวงศา ก่อสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2520 โดยพระครูสิทธิพัฒนาภรณ์ ศิษย์พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ภายในเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ 113 องค์ ถูกบรรจุไว้ที่ยอดพระธาตุและกลางพระธาตุ โดยองค์พระธาตุมีความสูงเท่ากับพระธาตุพนมองค์เดิมทุกประการ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าถ้าใครที่ได้มากราบไหว้พระธาตุนาป่าแซงเท่ากับการได้กราบไหว้บูชาพระธาตุพนม ซึ่งจะทำให้ประสบความสำเร็จตามที่ขอ มีอำนาจบารมีสูงส่ง ผู้คนนับหน้าถือตาเป็นผู้นำแก่บุคคลทั่วไป

เที่ยวอำนาจเจริญ


4. อ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน

          อ่างเก็บน้ำแห่งนี้มีชื่ออีกอย่างว่า อ่างเก็บน้ำห้วยปลาแดก ตั้งอยู่ในเขตการปกครองของบ้านพุทธมงคล ตำบลบุ่ง อำเภอเมือง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ห่างจากตัวเมืองอำนาจเจริญ ไปทางทิศเหนือเพียง 3 กิโลเมตรเท่านั้น โดยเป็นอ่างเก็บน้ำที่มีขนาดใหญ่ของกรมชลประทาน สามารถกักเก็บน้ำได้สูงสุดมากถึง 21.94 ล้านลูกบาศก์เมตร อีกทั้งบริเวณสันเขื่อนที่มีความยาวถึง 1,300 เมตร และความกว้างหน้าสันเขื่อน 6 เมตร ทำให้สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบ มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง เหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างมาก


5. เขาคีรีวงกตภูมะโรง

          เป็นพื้นที่ภูเขาขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 2,000 ไร่ และเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม เพราะเต็มไปด้วยผืนป่าที่ยังคงความสมบูรณ์ อีกทั้งยังสามารถพบเห็นสัตว์ป่าได้หลายชนิด ซึ่งจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจของที่นี่ ได้แก่ ถ้ำดานหิน โขดหินที่เรียงตัวกันอยู่ หน้าผาสูงและชะง่อนผา ซึ่งเหมาะแก่การใช้เป็นที่พักผ่อนเดินป่าสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยได้เป็นอย่างดี

6. หมู่บ้านหมอลำหนองปลาค้าว

          หมู่บ้านต้นแบบตามโครงการการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและเชิงอนุรักษ์ในจังหวัดอำนาจเจริญ ตั้งอยู่ที่ตำบลปลาค้าว อำเภอเมือง ภายในหมู่บ้านมีชาวบ้านเชื้อสายภูไท และที่สำคัญคือเป็นหมู่บ้านที่มีคณะหมอลำมากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันมีการอนุรักษ์ศิลปะการแสดงหมอลำ ด้วยการพัฒนาให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น รวมทั้งมีการฝึกหมอลำน้อย เพื่อฝึกสอนในเรื่องการออกเสียง จับจังหวะ และการฟ้อนรำท่าที่ถูกต้องเพื่อสืบทอดวัฒนธรรมให้คงอยู่ นอกจากนี้ยังเปิดเป็นหมู่บ้านโฮมสเตย์ในรูปแบบเฮือนโบราณบ้านอีสาน เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่สนใจมาสัมผัสวัฒนธรรมและธรรมชาติ พร้อมชมการแสดงและเรียนรู้หมอลำกลอน, หมอลำซิ่ง และเดี่ยวพิณ-แคน พร้อมทั้งเยี่ยมชมวัตถุโบราณภายในพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านได้อีกด้วย สำหรับผู้สนใจสามารถชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก โฮมสเตย์บ้านปลาค้าว อำนาจเจริญ

7. เที่ยวริมแม่น้ำโขงที่ชานุมาน

          แหล่งท่องเที่ยวริมโขงสวย ๆ ตั้งอยู่ภายในอำเภอชานุมาน มีพื้นที่ติดกับแม่น้ำโขงระยะทาง 38 กิโลเมตร ตั้งอยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 80 กิโลเมตร บริเวณนี้ถือเป็นอีกหนึ่งจุดชมความงามของทัศนียภาพ 2 ฝั่งโขงที่งดงาม โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง (กุมภาพันธ์-พฤษภาคม) จะสามารถเห็นเกาะแก่งได้หลายแห่ง เช่น แก่งต่างหล่าง ตั้งอยู่ที่บ้านศรีสมบูรณ์ ห่างจากตัวอำเภอชานุมานประมาณ 1 กิโลเมตร ลักษณะของแก่งต่างหล่างคือเป็นโขดหินขรุขระอยู่ริมแม่น้ำโขง เป็นหินศิลาแลงคล้ายชามหรืออ่าง สามารถชมความสวยงามของแอ่งน้ำได้ในหน้าแล้ง เหมาะเป็นแหล่งท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจอย่างมาก

8. อุทยานดงลิงดอนเจ้าปู่

          มีลักษณะเป็นป่าเบญจพรรณมีเนื้อที่ประมาณ 16 ไร่ ความโดดเด่นอยู่ที่มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่จำนวนมาก โดยเฉพาะเจ้าลิงแสม อีกทั้งยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนให้ความเคารพและศรัทธา เพราะเป็นที่ตั้งของศาลปู่ตาที่สิงสถิตของเจ้าปู่ (พรานที) ซึ่งในช่วงเดือนห้า (บุญสงกรานต์) และเดือนหก (บุญบั้งไฟ) ชาวพนาจะมาร่วมกันจัดงานและนำบั้งไฟมาถวายเจ้าปู่ (พรานที) เป็นประจำทุกปี เพื่อเสริมสิริมงคลแก่พี่น้องชาวพนามาจนถึงปัจจุบัน

ที่เที่ยวอำนาจเจริญ


9. สวนเกษตรชิตสกนธ์

          ตั้งอยู่ริมอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน 42 หมู่ 14 อำเภอเมือง สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวภายในสวนแห่งนี้ จะได้พบกับไร่ดาวเรืองขนาดใหญ่ กินพื้นที่กว่า 30 ไร่ พร้อมสัมผัสความสวยงามของทุ่งดอกดาวเรืองอเมริกันพันธุ์ Sovereign Gold พืชผัก สมุนไพร และพรรณไม้หายากหลายชนิด และนอกจากจะได้ชมวิวสวย ๆ ของ "สวนเกษตรชิตสกนธ์" แล้ว ที่นี่ยังมีบริการชิตสกนธ์ รีสอร์ท สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมานอนพักผ่อนริมทุ่งดอกไม้สวย ๆ ได้อีกด้วย สำหรับผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Chitsakon Flowerland

10. วัดพระเหลาเทพนิมิตร

          ปิดท้ายที่วัดดังตั้งอยู่ในอำเภอพนา ที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องเดินทางไปสักการะให้ได้ คือ วัดพระเหลาเทพนิมิตร ซึ่งภายในมี "พระเหลาเทพนิมิตร" พระพุทธรูปปางมารวิชัยประทับนั่งขัดสมาธิราบ ลงรักปิดทองงดงาม สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2263 ซึ่งว่ากันว่ามีลักษณะที่งดงามมาก โดยจัดอยู่ในกลุ่มพระพุทธรูปศิลปะแบบลาวสกุลช่างเวียงจันทน์ ที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะทางล้านนา เพราะด้วยเค้าพระพักตร์เปลวรัศมีที่ยืดสูงขึ้น สัดส่วนของพระเหลาและพระบาท ซึ่งคล้ายคลึงกับที่ปรากฏอยู่ในกลุ่มพระพุทธรูปไม้และสำริดที่สร้างขึ้นระหว่างปลายพุทธศตวรรษที่ 23 ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดพระเหลาเทพนิมิต

ที่เที่ยวอำนาจเจริญ

ตั๊กออแกไนท์อำนาจเจริญ รับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคอำนาจเจริญ
นางรำอำนาจเจริญเพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคอำนาจเจริญ
อำนาจเจริญรําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคอำนาจเจริญ
รําบวงสรวงพญานาคอำนาจเจริญ
ฟ้อนบูชาพญานาคอำนาจเจริญ
รําบวงสรวงพญานาคอำนาจเจริญ  ติดต่อสอบถามเรา