สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: Oneday trip กระทุ่มแบน ควงแขนกันมาเลย  (อ่าน 3855 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 831
    • ดูรายละเอียด
Oneday trip กระทุ่มแบน ควงแขนกันมาเลย
« เมื่อ: กันยายน 03, 2021, 11:29:33 PM »
Oneday trip กระทุ่มแบน ควงแขนกันมาเลย

กระทุ่มแบน อีกหนึ่งอำเภอในสมุทรสาคร ที่น่าจะคุ้นเคยกัน หากขับรถผ่านไปมาในจังหวัดนี้ หรือไปจังหัดอื่นทางเส้นลงสายใต้ คงจะเคยเห็นชื่อในป้ายบอกทางกันบ้าง ถ้าจะให้บอกสถานที่มีชื่อในกระทุ่มแบน ชื่อ วัดท่าไม้ คงเป็นที่รู้จักกันดี นอกจากวัดท่าไม้อยากมาเที่ยวกระทุ่มแบนแบบเน้นๆ ไม่ออกนอกลู่นอกทางไปยังอำเภออื่น แวะตรงจุดไหนได้อีกบ้าง บอกเลยว่าหลายจุด ทั้งวัดสวย ร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ มีให้แวะตลอดเส้นทางที่ขับรถผ่าน ถนนสองข้างบางช่วงมีเทือกสวนของชาวบ้านให้มองแบบสบายตา ได้ฟีลแบบเที่ยวบ้านสวน  มีเวลาแค่ 1 วัน ก็เพียงพอให้ได้อะไรดีๆ กลับไปแน่นอน

วัดท่ากระบือ
ออกจากกรุงเทพค่อนข้างสาย ใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่งมาถึงกระทุ่มแบน สถานที่แรกที่ถึงก่อน คือ วัดท่าไม้ แต่จะเริ่มสถานที่ไกลที่สุดก่อน มุ่งหน้าไปยัง วัดท่ากระบือ เป็นอีกหนึ่งวัดดังอีกแห่งของสมุทรสาคร ที่มีพระองค์ใหญ่กลางแจ้งที่เห็นเด่นชัด คือ พระไพโรจน์วุฒาจารย์ (หลวงพ่อรุ่ง) เป็นที่นับถือของชาวกระทุ่มแบน  ทำบุญ เสริมมงคล  กราบไหว้พระองค์ใหญ่แล้ว

มาถึงแล้วสามารถจอดรถไว้ยังลานจอดที่มีพื้นที่กว้างขวาง จากนั้นเดินขึ้นไปกราบสักการะ หลวงปู่รุ่งองค์ใหญ่ หลวงพ่อรุ่ง ติสฺสโร หรือ พระไพโรจน์วุฒาจารย์ ท่านคืออดีตเจ้าคณะอำเภอกระทุ่มแบน อดีตเจ้าอาวาสวัดท่ากระบือ ผู้เข้มขลังด้านเวทมนตร์คาถาวิทยาคม ลูกศิษย์รุ่นเก่ามักได้รับวัตถุมงคลหลายชนิดประเภท พระกรุ ผ้ายันต์ ผ้าประเจียด ธง ตะกรุด เลื่องลือเรื่องพลังพุทธานุภาพ ปกป้องคุ้มครองภยันตราย โรคภัยไข้เจ็บ ค้าขายเจริญรุ่งเรือง ด้านข้างสองมุม มีรูปปั้นช้าง และรูปหล่อหลวงปู่รุ่งให้ปิดทอง ตีฆ้อง ระฆัง เสริมมงคล 
ฝั่งตรงข้ามกับพระองค์ใหญ่ เป็นพื้นที่ในส่นของวัด ที่มี วิหารหลวงพ่อรุ่ง พระอุโบสถ เจดีย์ราย พระปรางค์ 4 องค์ หรือจะให้ทานให้อาหารปลาหน้าวัดท่ากระบือ ริมแม่น้ำท่าจีน

วิหารหลวงพ่อรุ่งสีขาวเป็นรูปทรงเรือสำเภา บริเวณหน้าบันประตู มีลวดลายปูนปั้นที่งดงาม เมื่อเข้าไปภายในพระวิหารมีรูปหล่อหลวงพ่อรุ่งให้กราบไหว้ บริเวณผนังสวยงามด้วยลวดลายลงรักปิดทอง

La bella café
จากนั้นแวะไปต่อยัง La bella café ตั้งอยู่ใกล้กับวัดท่ากระบือ คาเฟ่ริมแม่น้ำท่าจีนตกแต่งในสไตล์ยุโรป ตัวร้านมีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง โดดเด่นด้วยบ้านสีขาวแบบเรือนกระจกทรงโดมสุดเก๋สามารถมองเห็นวิวภายนอก รวมทั้งโซนเอาท์ดอร์วิวริมแม่น้ำให้ได้นั่งรับลมในยามเย็น ที่นั่งกลางสวนท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นของต้นไม้และสนามหญ้ากว้างสีเขียว

 ตัวร้านซึ่งเป็นบ้านสีขาวหลังคาจั่วมีพื้นที่ในส่วนของเรือนกระจกทรงโดม สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ภายนอกร้านได้ ภายในอาคารเป็นแบบห้องแอร์ ซึ่งเป็นส่วนของเคาน์เตอร์สั่งอาหาร และที่นั่งริมกระจกซึ่งจะมีพื้นที่ไม่มากนั่ง หลังจากได้ที่นั่งแล้ว สามารถมาสั่งเครื่องดื่มได้จากเคาน์เตอร์ จากนั้ยนจะมีพนักงานมาเสิร์ฟ์ที่โต๊ะ
โซนที่นั่งแบบเอาท์ดอร์ติดริมน้ำ มีทั้งแบบโต๊ะเก้าอี้ และเคาน์เตอร์บาร์นั่งชิลมองวิวของแม่น้ำท่าจีน โซนนี้มีที่นั่งส่วนตัวเป็นห้องแอร์สำหรับลูกค้าที่มากันหลายท่าน ทางร้านก็จะให้นั่งในห้องรวมกันได้  มีพื้นที่ Rooftop และบันไดสำหรับเดินขึ้นไปบริเวณ ระเบียงเพื่อชมวิวในมุมสูงได้

มุมต่างๆ ภายในร้านมีมุมถ่ายภาพเยอะมาก ทั้งมุมริมน้ำมีหลายจุด และมุมภายในสวน และเบาะนั่งเล่นติดบ่อปลา

ที่นั่งอีกโซนซึ่งอยู่บริเวณทางเข้าเป็นบ้านสีขาวสไตล์ยุโรป ตกแต่งมุมต่างๆ ได้น่ารักหวานแหวว

มาถึงเมนูกันบ้าง ส่วนใหญ่เน้นเครื่องดื่มและของหวาน เราสั่งเครื่องดื่มซิกเนเจอร์เป็นกาแฟอเมริกาฌน่ใส่น้ำสัปปะรด สีสันสดใส รสชาติอร่อยมากปกติเคยทานแต่กาแฟใส่ส้ม เจอเมนูไปแอบติดใจรสชาติ ในส่วนของหวานสั่งวาฟเฟิล เมนูนี้แนะนำว่าต้องสั่งเพราะอร่อยมาก ทั้งแป้งวาฟเฟิลนุ่มหอม ทานคู่กับไอศครีมที่สามารถเลือกรสชาติได้ เพิ่มความเปรี้ยวด้วยผลไม้ อร่อยมากไม่ถึง 5 นาทีเกลี้ยงจาน  ส่วนเค้กชีสช็อกโกเลตรสชาติละมุมได้กลิ่นหอมของเนื้อเค้กที่ผสมกับชีทได้แบบลงตัว ช็อกโกเลตที่ท๊อปปิ้งได้หมดก็มีความเข้มข้นมาก เป็นร้านกาแฟบรรยากาศดี ติดริมน้ำ เหมาะกับการมาพักผ่อนหย่อนใจอย่างยิ่ง

La bella café

พิกัด 10/9 ม.5 ต.บางยาง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร  ร้านเข้าทางเดียวกับตลาดประชารัฐ ของวัดท่ากระบือ

เปิดให้บริการ ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 9.00-16.00 น.

เฟสบุค คลิ๊ก La bella café

วัดนางสาว
วัดนางสาว วัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของสมุทรสาคร ตั้งอยู่ไม่ไกลจากัดท่าไม้ ภายในวัดมีโบราณสถานที่สำคัญ คือ พระอุโบสถที่มีลักษณะพิเศษเป็นโบสถ์ที่มีฐานโค้งเป็นรูปเรือสำเภาก่ออิฐ  มีประตูเข้าออกเพียงประตูเดียวไม่มีหน้าต่าง ชาวบ้านเรียกว่า “โบสถ์มหาอุต” ภายในโบสถ์มีภาพจิตรกรรมฝาผนังลงรักปิดทองที่มีความอ่อนช้อยและงดงามมาก นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งก่อสร้างที่งดงาม ทั้งพระวิหารที่ที่ด้านหน้ามีบันไดพญานาคที่งดงาม วิหารประดิษฐานองค์หลวงพ่อดำ หลวงพ่อวัดป่าเลย์ไลย์จำลอง

โบสถ์มหาอุตหลังคามุงกระเบื้องดินเผาแบบเก่า ขื่อข้างบนใช้ไม้ซุงทั้งต้น มีเสมาคู่เป็นหินทรายขนาดเล็กอยู่รอบๆโบสถ์ ปัจจุบันพระอุโบสถมหาอุตตม์นี้ คงเหลืออยู่น้อยมากภายในประเทศไทย อาจเหลืออยู่เพียง 3-4 แห่งเท่านั้น ถือได้ว่าเป็นศาสนโบราณสถานอันศักดิ์สิทธิ์ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ บริเวณผนังโดยรอบงดงามด้วยลวดลายปูนปั้นที่มีสีสันงดงาม

ภายในโบสถ์มหาอุตประดิษฐานองค์พระประธาน บริเวณผนังงดงามด้วยเรื่องราวของภาพจิตกรรมแบบลงรักปิดทอง ให้ความรู้สึกเหมือนได้ย้อนกลับไปในกรุงศรีอยุธยาโบราณ มีมนต์ขลังมากๆ

วิหารที่ประดิษฐานหลวงพ่อดำ และหลวงพ่อวัดป่าเลย์ไลย์จำลอง มีความงดงามอลังการ โดดเด่นด้วยบันไดพญานาค และรูปปั้นยักษ์ทวารบาล

วัดท่าไม้
เชื่อว่าใครหลายคนที่ใช้รถใช้ถนนคงเคยเห็นสติกเกอร์ติดท้ายรถ ที่ระบุคำว่า วัดท่าไม้ หลายคัน จนอยากรู้จักวัดนี้กันมากขึ้น วัดท่าไม้ วัดโด่งดังศูนย์รวมศรัทธาของชาวท่าไม้ ตั้งอยู่ในอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ภายในวัดประกอบไปด้วยสิ่งปลูกสร้างที่มีความสวยงาม อาทิ พระอุโบสถมหาปรินิพพาน  นอกจากนี้ยังเด่นดัง ในเรื่องของการประกอบพิธีต่างๆ ทั้งงานครอบครู แก้กรรม ต่อบุญ เสริมดวงชะตา โดยเฉพาะเรื่องดวง ที่ใครต่อใครต่างบอกว่าแม่นยำมากและการดูดวงต้องจองคิวล่วงหน้า ปัจจุบันวัดท่าไม้ เป็นวัดที่เหล่าบรรดาศิลปิน ตลอดจนดารานักแสดงนิยมเดินทางมาทำบุญ และฝากตัวเป็นลูกศิษย์ของวัดหลายท่าน

มาถึงทางเข้าวัดท่าไม้ จะเห็นป้ายโฆษณาเป็นรูปดาราหลายคน  ทั้ง คณอั้ม พัชราภา  ณเดชน์ คูกิมิยะ เคน ภูภูมิ ที่ต่างพากันไปทำบุญไหว้พระขอพร สักการะบูชา กันบ่อยๆ เชื่อกันว่า วัดแห่งนี้จะมีการทำบุญสะเดาะเคราะห์เสริมดวง โดดเด่นในเรื่องเมตตามหานิยม  มีเครื่อรางของขลังมากมาย สติ๊กเกอร์วัดท่าไม้ เป็นอีกหนึ่งเพียงวัตถุมงคลที่ลูกศิษย์นำมาติดไว้ที่รถ  โดยสติ๊กเกอร์ของวัดท่าไม้จะแบ่งออกเป็น 2 สี ประกอบด้วย 1.สีเหลืองใช้ติดสำหรับรถของคนที่มาถือศีลปฏิบัติธรรม และ 2.สติ๊กเกอร์สีขาวใช้สำหรับคนที่มาไหว้พระทำบุญ สติเกอร์เป็นสื่อเตือนใจ เวลาใช้รถใช้ถนน หากมีกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ หรือมีเรื่องเบียดเบียนกัน ก็ต้องให้อภัยซึ่งกันและกันเวลาเกิดปัญหา เสมือนเป็นศิษย์วัดเดียวกันต้องรู้จักเอื้อเฟื้อกัน

ภายในวัดมีลานจอดรถกว้างขวางและด้านหน้าก่อนถึงตัววัด มีโค กระบือ มากมายหลายตัวอยู่ในคอก สำหรับผู้มีจิตศรัทธาได้ทำบุญไถ่ชีวิตโคกระบือ เพื่อเป็นบุญกุศล เมื่อมาถึงตัววัด ต้องตะลึงในความงดงามของพระอุโบสถมหาปรินิพพาน  ที่มีสถาปัตยกรรมคล้ายกับโบสถ์ทางภาพเหนือ มีเสาหินอ่อนสีขาวแกะสลักลวดลายสวยงาม ตั้งเป็นทิวแถวเรียงรายไปจนถึงอุโบสถ มาจนถึงทางเข้าอุโบสถงดงามอ่อนช้อยด้วยรูปปั้นพญานาคสีทอง

เข้ามาภายในพระอุโบสถยิ่งตะลึงในความงดงาม ประดิษฐานพระประธาน คือพระพุทธชินราชจำลองหน้าตัก 69 นิ้ว เป็นพระประธานในพระอุโบสถ รวมทั้งมีพระเชียงแสน พระสุโขทัย และพระอู่ทอง ร่วมประดิษฐานในพระอุโบสถด้วย งดงามด้วยลวดลายลงรักปิดทองบริเวณผนัง

จากนั้นลงมาข้างล่างให้ลอดพระอุโบสถเพื่อสะเดราะห์ โดยมีรูปปั้นเทพศักดิ์สิทธิ์มากมาย โดยยเฉพาะพิฆเนศปางต่างๆ

ท่านพ่อท้าวมหาพรมหม ชินบัญชร ประดิษฐานไม่ไกลจากพระอุโบสถ  พระพุทธรูปปางประธานพรขนาดใหญ่ ให้ได้กราบไหว้ขอพร

ดีกัน คาเฟ่
ปืดท้ายกันที่ ดีกันคาเฟ้ ร้านกาแฟในสวนมีทั้งสวนมะพร้าว และต้นไม้เขียวชอุ่ม ร้านตั้งอยู่ใกล้กับวัดท่าไม้ อิ่มบุญแล้วมาอิ่มท้องกันที่ร้านนนี้ต่อได้เลย  ภายในร้านตกแต่งน่ารักบรรยากาศร่มรื่น มีลำคลองเล็กๆไหลผ่าน จัดที่นั่งเป็นซุ้มกระท่อม ทั้งแบบติดริมคลอง  ที่นั่งกลางสวน  แบบนั่งในห้องแอร์สำหรับคนที่ชอบอากาศเย็นสบาย ด้านในสุดมุมถ่ายรูปสวยหลายมุม ทั้ง  รังนกบาหลีริมน้ำ รังนกบาหลีวิวสวน แปลชิงช้าริมน้ำ และยังมีอีกหลายมุม ให้แชะภาพกันอย่างสนุกสนาน 

ภายในร้านค่อนข้างกว้าง มีที่นั่งให้เลือกนั่งทานหลากหลายมุมหลายโซน ทั้งในร่องสวน ในห้องแอร์  พื้นที่ด้านหน้าเป็นบ้านขนาดเล็ก ซึ่งเป็นส่วนของเคาน์เตอร์สั่งอาหาร และที่นั่งในโซนห้องแอร์ มีเทอเรสติดริมน้ำให้นั่งเล่นแบบชิลๆ

เมนูอาหารเน้นอาหารจานเดียวและอาหารว่าง เครื่องดื่มและของหวาน เมนูอาหารคาว เช่น  ข้าวอาหารจานเดียว ยำ ส้มตำ ลาบ  เป็นต้น รสชาติอาหารโดยรวมถือว่าพอใช้ได้ค่ะ พนักงานสาใจลูกค้า บริการค่อนข้างดีมาก

โต๊ะที่นั่งส่วนใหญ่ติดริมน้ำทั้งหมดชม บรรยากาศค่อนข้างร่มรื่นด้วยต้นไม้ที่ปกคลุม สามารถนั่งพักผ่อนได้แบบชิวๆ มีทั้งแบบโต๊ะเก้าอี้ และแบบโต๊ะญี่ปุ่น แต่ละโต๊ะแบ่งเป็นสัดส่วน ค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัว

เดินเข้ามาด้านในสุดของร้าน มีสระน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งมีที่ซุ้มที่นั่ง รวมทั้งจุดถ่ายรูปสวยต่างๆ ทั้ง ชิงช้า รังนกบาหลี  มาในช่วงเย็นจะดีหน่อยไม่ร้อนมาก และเป็นช่วงจังหวะที่แสงกำลังส่องลงมาพอดี

นอกจากรังนกบาหลีริมน้ำ ยังมีตามจุดต่างๆ ซึ่งตั้งอยู่บนสะพานที่ยกสูง สำหรับเดินชมบรรยากาศของสวนได้แบบกว้างไกล เป็นอีกหนึ่งร้านที่มาแล้วจะได้ถ่ายรูปกันแบบจุใจมีมุมเยอะมาก

ดีกัน คาเฟ่

พิกัด 76/6 ตำบล ท่าไม้ อำเภอ กระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร

เปิดให้บริการ ทุกวัน  09:00 น. – 19:00 น.

เฟสบุค คลิ๊ก ดีกันคาเฟ่

ตั๊กออแกไนท์อ.กระทุ่มแบน รับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคอ.กระทุ่มแบน
นางรำอ.กระทุ่มแบนเพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคอ.กระทุ่มแบน
อ.กระทุ่มแบนรําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคอ.กระทุ่มแบน
รําบวงสรวงพญานาคอ.กระทุ่มแบน
ฟ้อนบูชาพญานาคอ.กระทุ่มแบน
รําบวงสรวงพญานาคอ.กระทุ่มแบน
 
 

  ติดต่อสอบถามเรา