สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: แหล่งท่องเที่ยวอำเภอบ้านบึง  (อ่าน 3934 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 831
    • ดูรายละเอียด
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอบ้านบึง
« เมื่อ: กันยายน 03, 2021, 09:22:17 PM »
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอบ้านบึง

วัดสันติคาม

วัดนี้มีอายุเกือบ 200 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2389 เล่ากันว่ามีหลวงพ่อทองดี ธุดงค์มาจากจังหวัดนครราชสีมา ได้มาปักกลดบริเวณนี้ ชาวบ้านได้นิมนต์ให้ท่านจำพรรษาที่นี้ โดยได้ร่วมกันสร้างเสนาสนะขึ้น และตั้งชื่อวัดว่า วัดนพทองดีศรีพฤฒาราม ตามชื่อเดิมของท่าน (นพ ทองดี) แต่ทุกวันนี้ชาวบ้านเรียกว่าวัดบ้านโป่งตามชื่อตำบล  ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2532 นอกจากที่นี่จะมีรูปปั้นหลวงพ่อดีแล้ว ยังมีพระอาจารย์ท่านอื่นเช่น หลวงพ่อชมที่มีวิชาอาคมแกร่งกล้า ถึงแม้ว่าท่านจะมรณภาพไปแล้วถึง 13 ปี ก็ตาม แต่ร่างกายก็ไม่เน่าเปื่อย ประชาชนสามารถมาสักการะเพื่อระลึกถึงคุณความดีของท่านได้

วัดนี้ตั้งเมื่อวันที่ 31 กันยายน พ.ศ. 2521 เดิมมีชื่อว่าวัดบ้านแกรก ตามชื่อของพระยาแกรกที่ได้มาซุ่มหลบภัยอยู่ในเขตนี้ในช่วงที่เกิดศึกสงคราม ต่อมากรมการศาสนาได้เปลี่ยนชื่อใหม่ตามมติมหาเถรสมาคมเป็น วัดสันติคาม ซึ่งหมายถึง หมู่บ้านแห่งความสงบจนถึงปัจจุบันนี้

สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2186 จากผู้มีจิตศรัทธาถวายที่ดินให้วัดและได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 มีพื้นที่ 29 ไร่ มีประชาชนจากที่ต่างๆ เข้ามากราบไหว้บูชาร่างที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงพ่อก้านซึ่งบรรจุอยู่ในโลงแก้วในพระอุโบสถที่ประดับประดาอย่างสวยงามเพื่อระลึกถึงหลวงพ่อก้านหรือพระครูภัทร กิจวิบูล ซึ่งเป็นที่รู้จักเป็นพระนักพัฒนาและมีเมตตาธรรม ให้ความช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากมาตลอด มีลูกศิษย์ทั้งในและต่างประเทศสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2455 โดยหลวงพ่อวินัย สาคร หรือหลวงพ่อสาย เป็นผู้ริเริ่มและเป็นเจ้าอาวาสวัดองค์แรก แต่เดิมวัดนี้มีชื่อว่าวัดนก แต่เปลี่ยนชื่อเพื่อให้คล้องกับวัดหนองเกตุใหญ่ซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้เคียง และมีการบูรณะและพัฒนาจากเจ้าอาวาสรูปต่อๆ มาและ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2521 วัดนี้เป็นที่รู้จักโดยหลวงพ่อสาย จนฺทสโร ได้รับการนับถือในฐานะพระผู้ที่มีอาคมขลัง เชี่ยวชาญในการสร้างเครื่องรางของคลัง เช่น หน้าผากเสือ เหล็กไหล ฯลฯ

วัดถ้ำประทุน

                เป็นวัดป่าปฏิบัติในสายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโตวัดนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ปลีกวิเวก ซึ่งล้อมรอบไปด้วยภูเขา 3 ลูก ป่ารกชัฏ ที่นี่จึงเป็นสถานที่ที่เงียบสงบเหมาะแก่การเรียนรู้และปฏิบัติธรรม แต่เดิมวัดนี้ชื่อว่า “วัดตรอกซุง” ตามชื่อหมู่บ้านเก่าซึ่งปัจจุบันไม่มีหมู่บ้านนี้แล้ว มีเพียงกุฏิเล็กๆ ชื่อวัดในปัจจุบันเป็นชื่อเรียกของคนในพื้นที่ด้วยหลังคาวัดมีลักษณะคล้ายหลังคาเรือ ซึ่งในภาษาไทยเรียกว่าประทุน จึงเปลี่ยนชื่อวัดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 เป็นต้นมา ในตอนนั้นหลวงปู่อ่อนศรี ฐานวโรได้เข้ามาพำนักที่วัดโดยมีฐานะเป็นประธานสงฆ์ ยิ่งไปกว่านั้นนอกจากท่านจะเป็นแม่แบบในการดำเนินแนวทางปฏิบัติที่เน้นการพัฒนาทางด้านจิตใจแล้วท่านยังเป็นผู้ริเริ่มโครงการสำหรับเยาวชนรุ่นใหม่อีกด้วย จนกระทั่งท่านมรณภาพในปี พ.ศ. 2551 ปัจจุบันพระอธิการยุทธนา อคฺคยุทธโนเจ้าอาวาสของวัดเป็นผู้สานต่อโครงการ

พระมหาเจดีย์อุโบสถ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลวงปู่อ่อนศรีได้ทิ้งไว้ให้กับรุ่นต่อไป เดิมทีท่านได้ทำสมาธิแล้วเกิดนิมิต เห็นรัศมีแปล่งแสงเสด็จลอยอยู่บริเวณรอบๆ ท่านจึงตระหนักได้ว่าสถานที่นี้คือสถานที่ที่เคยมีพระบรมสารีริกธาตุ ดังนั้นในปี พ.ศ. 2549 จึงได้มีการเตรียมการสร้างพระเจดีย์ เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุซึ่งได้รับพระราชทานพระบรมสารีริกธาตุจากสมเด็จพระสังฆราชฯ จำนวน 9 องค์

                พรมหาเจดีย์อุโบสถออกแบบมาเป็นพิเศษโดยมีลักษณะเป็น 8 เหลี่ยม ยอดเจดีย์มีลักษณะคล้ายรูปทรงคล้ายพระธาตุพนม จังหวัดสกลนคร ภายในตกแต่งด้วยศิลปะร่วมสมัย มีพระพุทธชินสีห์จำลองประดิษฐานเป็นพระประธาน และมีพระพุทธรูปหลวงปู่อ่อนศรี ฐานวโรและอัฐิของท่านอยู่ด้วย สำหรับผู้ที่สนใจในธรรมะและต้องการปฏิบัติธรรมสามารถแวะไปที่วัดได้ทุกเวลา สำหรับผู้หญิงจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจากแม่ชี ในขณะที่ผู้ชายจะได้รับการดูแลจากพระภิกษุ เจ้าอาวาสจะออกมาสนทนาธรรมทุกวันหลังฉันภัตตาหารเช้า

ก๋วยเตี๊ยวเส้นปลาต้นตำหรับบ้านบึง  ที่อยู่ : 145/30 อาคาร ใต้สะพานแกลง ถนนชลบุรี-บ้านบึง ตำบลบ้านบึง อำเภอบ้านบึง ชลบุรีบ้านคลองหลวง ต.วัดหลวง อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี  สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2448 โดยสถาปัตยกรรมจากช่างท้องถื่น ทั้งศาลาการเปรียญไม้เก่าแก่ เสาหงษ์คู่ และปูนปั้นรูปยักษ์ พื้นอุโบสถปูด้วยกระเบื้องกังไสเก่าแก่ของจีน มีหอไตรกลางน้ำสร้างด้วยไม้สัก
ตั๊กออแกไนท์บ้านบึง รับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคบ้านบึง
นางรำบ้านบึงเพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคบ้านบึง
บ้านบึงรําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคบ้านบึง
รําบวงสรวงพญานาคบ้านบึง
ฟ้อนบูชาพญานาคบ้านบึง
รําบวงสรวงพญานาคบ้านบึง
 

  ติดต่อสอบถามเรา