สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ไหว้พระ 9 วัดสมุทรปราการ ชวนไปเสริมบุญใกล้กรุงเทพฯ  (อ่าน 3747 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 831
    • ดูรายละเอียด
ไหว้พระ 9 วัดสมุทรปราการ ชวนไปเสริมบุญใกล้กรุงเทพฯ
1. วัดพระสมุทรเจดีย์
          วัดสำคัญของสมุทรปราการ ตั้งอยู่ใกล้กับบริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมีโบราณสถานที่สำคัญ ก็คือ พระสมุทรเจดีย์ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า พระเจดีย์กลางน้ำ ด้วยในสมัยก่อนนั้นพระเจดีย์แห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำ แต่ต่อมาแม่น้ำตื้นเขินจนมีผืนดินเชื่อมกับเกาะเหมือนดั่งที่เห็นในปัจจุบัน ตามประวัตินั้นพระสมุทรเจดีย์สร้างมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย โดยสร้างหลังจากที่มีการสร้างป้อมปราการ 6 ป้อมบริเวณปากแม่น้ำ ซึ่งได้มีการสร้างและบูรณะกันเรื่อยมาจนถึงสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ด้านในเป็นสถานที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ 12 องค์

          นอกจากนี้ภายในวัดพระสมุทรเจดีย์ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ เช่น ศาลาเก๋งจีนหอเทียน, หอระฆังตึกฝรั่งกับจิตรกรรมฝาผนัง และพระวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร เป็นต้น โดยจะมีการจัดงานนมัสการพระสมุทรเจดีย์เป็นประจำทุกปีในช่วงวันแรม 5 ค่ำ เดือน 1

          ที่ตั้ง : ถนนสุขสวัสดิ์ ตำบลปากคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-16.00 น.
          เฟซบุ๊ก : วัดพระสมุทรเจดีย์ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ

ไหว้พระ 9 วัด สมุทรปราการ
2. วัดอโศการาม
          วัดสวยของสมุทรปราการ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณปากอ่าวไทย ใกล้กับสถานตากอากาศบางปู สร้างขึ้นเมื่อราว ๆ ปี พ.ศ. 2497-2498 โดยแรกเริ่มนั้นเป็นสำนักสงฆ์ และได้รับการพัฒนาเรื่อยมา ปัจจุบันมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย สิ่งที่โดดเด่น ก็คือ พระธุตังคเจดีย์ มีลักษณะเป็นหมู่เจดีย์ 13 องค์ สัญลักษณ์แห่งธุดงควัตร 13 ข้อ เจดีย์จะตั้งลดหลั่นกันลงมา 4 ชั้น สีขาวสง่างาม

          สิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ภายในวัด เช่น ต้นศรีมหาโพธิ์, วิหารหลวงพ่อเศียร, ห้องสมุดวัดอโศการาม, พระอุโบสถ, วิหารสุทธิธรรมรังสี และอนุสรณ์สถานพระเจ้าอโศกมหาราช เป็นต้น

          ที่ตั้ง : 136 หมู่ 2 ตำบลท้ายบ้าน อำเภอเมืองสมุทรปราการ
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น.
          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : watasokaram.org, วัดอโศการาม สมุทรปราการ

ไหว้พระ 9 วัด สมุทรปราการ
3. วัดบางพลีใหญ่ใน
          วัดที่มีชื่อเสียงใกล้กรุงเทพฯ อีกแห่งที่ควรค่าแก่การไปไหว้พระทำบุญ มีประวัติยาวนาน สร้างมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อเป็นอนุสรณ์ในชัยชนะของพระองค์ มีสิ่งที่สำคัญ ก็คือ หลวงพ่อโต พระพุทธรูปศิลปะสุโขทัย ปางมารวิชัยลืมเนตร โดยจะมีการอัญเชิญองค์จำลองของหลวงพ่อโตลงเรือ เพื่อทำพิธีโยนบัวในทุกวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 เรียกว่า ประเพณีโยนบัว ซึ่งจะมีประชาชนหลายหมื่นคนเข้าร่วมงาน

          ทั้งนี้ ใกล้ ๆ กับบริเวณวัดก็มีตลาดน้ำโบราณบางพลีให้ได้ไปเที่ยวชมและเลือกซื้ออาหารพื้นเมือง ผัก-ผลไม้สด ๆ กันด้วย

          ที่ตั้ง : 130 หมู่ที่ 10 ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : วัดบางพลีใหญ่ในพระอารามหลวง_หลวงพ่อโต


4. วัดทรงธรรมวรวิหาร
          พระอารามหลวงชั้นโท ชั้นวรวิหาร วัดสำคัญของชาวพระประแดง สร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย พร้อมกับเมืองนครเขื่อนขันธ์ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบมอญ มีสิ่งที่สำคัญ เช่น พระอุโบสถ ที่เป็นเครื่องไม้ฝายกกระดาน, พระรามัญเจดีย์องค์ใหญ่ มีศิลปะมอญ, พระพุทธรูปปางมารวิชัยสมัยสุโขทัย ในกรอบไม้แกะสลักศิลปะมอญ, พระวิหารก่ออิฐถือปูน มีช่อฟ้าใบระกาทำด้วยไม้สัก และพระพุทธบาทจำลอง เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ถนนเพชรหึงษ์ ตำบลตลาด อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น.
          เฟซบุ๊ก : วัดทรงธรรมวรวิหาร

ไหว้พระ 9 วัด สมุทรปราการ
5. วัดสาขลา
          วัดโบราณในชุมชนบ้านสาขลา จากหลักฐานต่าง ๆ สันนิษฐานกันว่าสร้างขึ้นในช่วงต้นสมัยรัตนโกสินทร์ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ในปี พ.ศ.2375 มีสิ่งที่สำคัญ ก็คือ พระปรางค์เอน มีลักษณะเป็นพระปรางค์รูปทรงตามแบบศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ตั้งเอนเอียงใจกลางวัด นอกจากนี้ที่นี่ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ เช่น หลวงพ่อโต, พิพิธภัณฑ์ใต้อาคารโบสถ์และวิหาร, พระพุทธรูปศิลา, พระสองพี่น้อง, พระสังกัจจายน์, ห้องพระเกจิอาจารย์ และพระสังกัจจายน์มหาลาภ เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ถนนสุขสวัสดิ์-วัดสาขลา ตำบลนาเกลือ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

6. วัดจากแดง
          วัดสวยน่าเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ตัววัดตั้งอยู่ไม่ไกลจากคลองลัดโพธิ์และสะพานภูมิพล 1 เป็นวัดที่ชาวบ้านให้ความเลื่อมใสศรัทธา และยังเป็นวัดตัวอย่างในการช่วยพัฒนาชุมชน ทั้งการมีโรงเรียนพระปริยัติธรรมสอนพระ-เณร, การจัดปฏิบัติธรรมกัมมัฏฐานทุกวันพระสำหรับประชาชนทั่วไป และโพธิ์สิกขา กิจกรรมสิ่งแวดล้อม ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจ เช่น หลวงพ่อหิน พระพุทธรูปเก่าแก่ที่ขุดพบบริเวณโบสถ์หลังเก่า และพระธาตุสมันตมหาปัฏฐานเจดีย์ พระเจดีย์สีเหลืองทองสวยอร่ามริมแม่น้ำ

          ที่ตั้ง : 16 หมู่ที่ 6 ตำบลทรงคนอง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.
          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : watchakdaeng.com, วัดจากแดงและสถาบันโพธิยาลัย

7. วัดตำหรุ
          วัดสวยอีกแห่งของสมุทรปราการ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2384 มีสิ่งที่โดดเด่นคือ พระมหาเจดีย์รัตนมงคล เจดีย์สีทองที่มีเจดีย์ประธานอยู่ตรงกลาง และเจดีย์บริวารทั้ง 4 ทิศ บริเวณชั้น 2 ของเจดีย์เป็นวิหารแก้ว ที่มีความงดงาม เรืองรองไปด้วยการตกแต่งประดับประดาด้วยแก้วใสสีเงิน-ขาวแวววับ ใจกลางเป็นที่ประดิษฐานของพระแก้วมรกต และรูปปั้นเกจิอาจารย์มากมาย

          ที่ตั้ง : ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.
          เฟซบุ๊ก : วัดตำหรุ

8. วัดมงคลโคธาวาส
          ตั้งอยู่ใกล้กับตลาดคลองด่าน เป็นวัดที่หลวงพ่อปาน เกจิอาจารย์ชื่อดังในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยจำพรรษาอยู่ และท่านได้พัฒนาวัดให้มีสิ่งต่าง ๆ มากมาย กลายเป็นวัดสำคัญของชาวบางบ่อ ชาวบ้านมักเดินทางไปไหว้รูปหล่อของหลวงพ่อปาน เพื่อขอพรและทำบุญเสริมความเป็นสิริมงคล

          ที่ตั้ง : ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

9. วัดกลางวรวิหาร
           พระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ช่วงสมัยของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ แต่เดิมมีชื่อว่า วัดตะโกทอง ด้วยมีการขุดค้นพบแหวนทองใต้ต้นตะโก ต่อมาเรียกกันว่าวัดกลาง เพราะตั้งอยู่ระหว่างกลางระหว่างวัดนอกกับวัดใน สิ่งที่น่าสนใจก็คือ พระอุโบสถหลังเก่า ด้านในเป็นที่ประดิษฐานของพระประธานปางมารวิชัย นอกจากนี้ยังมีรูปหล่อของอดีตเจ้าอาวาส, พระมณฑปพระพุทธบาทจำลอง, หอประชุมสงฆ์จังหวัดสมุทรปราการ และพระพุทธมงคลนวฤทธิ์ ปางประทานพรประทับยืน เป็นต้น

           ที่ตั้ง : ถนนศรีสมุทร ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองสมุทรปราการ
           เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

          นับว่าเป็นอีกเส้นทางไหว้พระ 9 วัดใกล้กรุงเทพฯ ที่น่าสนใจ สามารถจัดเป็นวันเดย์ทริปได้สบาย ๆ ไปเช้า-เย็นกลับได้ ปลื้มกันทั้งครอบครัว ลองวางแผนกันดูนะคะ วันหยุดหน้าจะได้ไปเที่ยวและทำบุญกัน :)

ตั๊กออแกไนท์บางเสาธง รับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคบางเสาธง
นางรำบางเสาธงเพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคบางเสาธง
บางเสาธงรําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคบางเสาธง
รําบวงสรวงพญานาคบางเสาธง
ฟ้อนบูชาพญานาคบางเสาธง
รําบวงสรวงพญานาคบางเสาธง

  ติดต่อสอบถามเรา