สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ลำลูกกา ย่านเด็ดที่ซ่อนในปทุมธานี  (อ่าน 3663 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 831
    • ดูรายละเอียด
ลำลูกกา ย่านเด็ดที่ซ่อนในปทุมธานี
« เมื่อ: กันยายน 03, 2021, 01:09:18 AM »
ลำลูกกา ย่านเด็ดที่ซ่อนในปทุมธานี

ปกติไปเที่ยวปทุมธานี นึกถึงแต่ย่านรังสิต คลองหลวง ตัวเมือง อำเภอสามโคก และเส้นลำลูกกาคลอง 12-13 หลายคนอาจไม่รู้ว่า ย่านลำลูกกาคลอง 5  คลอง 6  และคลอง 8 ยังมีของดีที่ซ่อนอยู่ ทั้งวัดสวยที่ทำให้ตื่นตาตื่นใจไม่น้อย มีสวนสาธารณะ ที่โดดเด่นด้วย skywalk สุดเก๋ รวมถึงคาเฟ่บรรยากาศดี  ที่สำคัญสำหรับการท่องเที่ยวในยุคนี้ หลายคนอยากออกไปผ่อนคลายนอกบ้านที่ไม่ไกลบ้าง แต่อาจกังวลเรื่องของโควิด มาโซนนี้ค่อนข้างโล่ง ไม่แออัด ผู้คนไม่เยอะมาก ทำให้เที่ยวได้อย่างสบายใจขึ้น
 
วัดดอนใหญ่

เริ่มต้นกันที่จุดหมายแรก อุโบสถ์สีเงินสวยโดดเด่น ที่ วัดดอนใหญ่ ลำลูกกาคลอง 8  อุโบสถมีสีเงินและสีขาวสะท้อนแดดระยิบระยับ ด้านล่างของฐานอุโบสถล้อมรอบด้วยกลีบดอกบัวสีทองสวยงาม ภายในอุโบสถประดิษฐานหลวงพ่อใจดีมั่งมีศรีสุข ให้กราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล ยังมีอุโบสถหลังเก่ามีสมเด็จพระพุฒาจารย์โตองค์จำลอง ประดิษฐานหน้าอุโบสถให้กราบไหว้ นอกจากนี้ทางวัดยังมีรูปปั้นไอ้ไข่ ให้ขอโชคขอลาภ และมีอ่างน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ เพื่อให้นักเสี่ยงโชคพิสูจน์ความเฮง
ภายในวัดกว้างขวางมีการจัดสวนแบบธรรมชาติ บรรยากาศร่มรื่น สบายตา มีพระอุโบสถสีเงินและสีขาวตั้งโดดเด่นอยู่ตรงกลางวัด ตัวพระอุโบสถเป็นแบบจตุรมุข 4 ทิศ ระยิบระยับแวววาวสะท้อนแดด ด้านหน้ามีซุ้มทางเดินพร้อมหลังคาสำหรับเดินเข้าไปภายในอุโบสถ ด้านล่างของฐานอุโบสถล้อมรอบด้วยกลีบดอกบัวสีทองสวยงาม

บริเวณผนังของอุโบสถยังอ่อนช้อยงดงามด้วยลวดลายปูนปั้น แกะสลัก ติดกระจกขนาดเล็กแวววาว ทั้งบริเวณเสาและผนัง สามารถเดินชมความงามได้โดยรอบ

ภายในพระอุโบสถประดิษฐาน สมเด็จพระสุวรรณปทุมพุทธพจนวราภรณ์ หรือที่เรียกกันว่า หลวงพ่อใจดีมั่งมีศรีสุข พระพุทธรูปปางสมาธิ รูปแบบคันธราชสีขาวขนาดใหญ่  ตามความเชื่อว่า ใครที่มาขอพรที่อุโบสถแห่งนี้จะประสบความสำเร็จในชีวิต

บริเวณวิหารของวัดยังประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมาย เช่น หลวงพ่อดอนใหญ่ หลวงพ่อดำ พระพิฆเนศ พระพรหม องค์ท้าวจตุคามรามเทพ ท้าวเทพทันใจ และยังมีการสร้างอนุสรณ์ของพระมหากษัตริย์ที่สำคัญต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีอุโบสถหลังเก่าอยู่ด้านหลัง มีสมเด็จพระพุฒาจารย์โตองค์จำลอง ประดิษฐานหน้าให้กราบไหว้อีกด้วย วัดดอนใหญ่ วัดสวย ใกล้กรุง บรรยากาศร่มรื่น ผู้คนไม่วุ่นวาย ที่น่าแวะมาทำบุญให้ใจสงบสุขพร้อมไปกับถ่ายภาพสวยคู่กับพระอุโบสถเงินเพียงหนึ่งเดียวในปทุมธานี 

วัดดอนใหญ่

ที่อยู่ : 7 คลอง 8 ตำบลลำลูกกา อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน

ณิชรมย์ คาเฟ่
ทำบุญเสร็จแล้วได้เวลาเที่ยง หาอะไรทานให้อิ่มท้อง ที่ ณิชรมย์ คาเฟ่ คลอง 5 คาเฟ่นั่งชิล ในพื้นที่โล่งโปร่งท่ามกลางแมกไม้สีเขียวขจี รับลมจากทุ่งนาที่พัดมาเบาๆ ต้องมา แถมจัดเมนูทั้งอาหารคาว หวาน รสชาติเยี่ยม ทั้งเมนูแบบอาหารจานเดียว กระเพราะถาด เมนูธรรมดาแต่ถ้าได้ทานที่ร้านนี้ต้องยกให้เป็นจานเด็ด เมนูยำ ส้มตำ ต่างๆอร่อยครบรสถูกปากสายชอบของแซ่บ ส่วนเมนูของหวาน มีทั้ง เครื่องดื่ม เค้ก  รสชาติดีเช่นกัน ส่วนสายชอบแชะรับรองต้องถูกใจการตกแต่งในมุมต่างๆ ที่มีให้ถ่ายรูปทั้ง ซุ้มรังนกบาหลี ระเบียงชมวิวทุ่งนา ซุ้มแปลตาข่ายริมน้ำ มาร้านเดียวนั่งเล่น ทานอาหาร ฟินไปกับบรรยากาศแบบยาวๆกันได้เลย

ณิชรมย์ คาเฟ่  ตั้งอยู่ในเส้นเลียบคลอง 5 ปทุมธานี ไม่ไกลจากกรุงเทพ มาถึงแล้วสามารถจอดรถภายในร้านได้  พื้นที่กว้างมาก แบ่งเป็นหลายโซน เริ่มจากโซนแรก  เป็นแบบตู้คอนแทนเนอร์แบบ 2 ชั้น ตกแต่งโมเดิร์น มองเห็นวิวทุ่งนา มุมที่นั่งข้างร้านมีทั้งแบบโต๊ะเก้าอี้ และแบบระเบียงนั่งห้อยขา ชมวิวทุ่ง ถึงแม้ไม่ได้ติดแอร์แต่ได้รับลมธรรมชาติแบบเต็มๆ หายใจโล่งมาก

ส่วนชั้นสองเปิดโล่ง จัดเป็นมุมถ่ายภาพ ทั่งซุ้มรังนกบาหลี และทางเดินทอดยาวไปสู่ระเบียงชมวิว ที่มองเห็นวิวทุ่งนาอยู่เบื้องหน้า

ถัดมาอีกโซนเป็นบ้านทรงสามเหลี่ยมหลังคาจั่ว สไตล์โรงนา สำหรับสั่งอาหารและเครื่องดื่ม จัดเต็มพื้นที่นั่งรอบตัวร้ายได้อย่างร่มรื่นมาก ทั้งมุมโต๊ะเก้าอี้ พร้อมผ้าสีขาวที่ช่วยกั้นแสงแดด มุมชิงช้า โต๊ะเก้าอี้ ซุ้มรังนกบาหลี และบริเวณนี้ยังมีสนามเด็กเล่นขนาดเล็ก เอาใจลูกค้าที่มาทานอาหารพร้อมครอบครัวและมีเด็กน้อยมาด้วย

ถัดมาด้านข้างตัวร้าน เป็นที่นั่งแบบส่วนตัวริมบึงน้ำ พร้อมแปลตาข่ายให้นั่งชิล โซนนี้น่าจะเหมาะสำหรับนั่งเล่นในช่วงแดดร่มสักหน่อย

มาถึงเมนูอาหารที้จัดเต็มความอร่อย เริ่มตั้งแต่กระเพราะถาดไข่ดาว หน้าตาน่าทานแถมรสชาติยังอร่อยไม่แพ้หน้าตา เป็นเมนูเบสิคที่ถ้าได้ทานร้านนี้ ด้วยรสชาติทำให้กลายเป็นเมนูแนะนำ ที่ห้ามพลาดเลยทีเดียว อีกหนึ่งเมนูที่ชอบมาก กระหล่ำปลีผัดน้ำปลา เมนูง่ายๆ แต่รสชาติดีมาก
มาถึงสายแซ่บที่ชื่นชอบ เมนู ส้มตำ ยำ ต่างๆ เราสั่งยำแซลมอน ส้มตำข้าวโพด ส้มตำไหลบัวกุ้งสด กลิ่นหอมมะนาวแท้โลยเข้าจมูกมาเลยค่ะ ชวนให้ท้องร้องเบาๆ รสชาติความอร่อยในส่วนของเมนูแซ่บ ให้คะแนนเต็ม ทุกจานเปรี้ยวนำแบบพอดี มาครบทุกรส วัตุดิบสดไม่มีกลิ่นคาวเลย แถมราคาอาหารยังไม่แพงด้วย เริ่มในราคาหลักสิบถึงร้อยต้นๆ เท่านั้น

ตบท้ายด้วยเมนูของหวาน สั่งเค้กส้ม ชาเขียว และอิตาเลียนโซดา เค้กเนื้อนุ่มหอมมาก ส่วนเครื่องดื่มรสชาติดีไม่หวานจนเกินไป สรุปคือ มาทานอาหารร้านนี้ไม่ผิดหวัง แถมบรรยากาศของร้านยังดีมาก ค่อนข้างโล่งและคนไม่เยอะจนเกินไป นั่งทานได้แบบสบายในยุคนี้ หากใครอยู่ในกรุงเทพ อยากออกมาผ่อนคลายในที่โล่ง แบบใกล้กรุง ร้านนีดีมาก

 ณิชรมย์ คาเฟ่

พิกัด : ลำลูกกาคลอง5 ตำบล บึงคำพร้อย อำเภอลำลูกกา ปทุมธานี 12150
เวลาเปิดร้าน: เสาร์-อาทิตย์ 08.00-20:00 น.  อังคาร-ศุกร์  08.00 น.-18.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)

โทร: 085 326 6030

วัดประชุมราษฎร์

ไปต่อกันที่ วัดประชุมราษฎร์ ตั้งอยู่ที่ ถนนลำลูกกาคลอง 6  เป็นวัดที่มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่สีทอง ” หลวงพ่อใหญ่พระพุทธมงคลนิมิต ” ที่โดดเด่นมองเห็นแต่ไกลจากถนนลำลูกกา ภายในวัดกว้างขวาง มีที่ให้ทำบุญหลายจุด ใครผ่านไปมาในย่านนี้ควรแวะกราบสักการะหลวงพ่อพุทธมงคลองค์ใหญ่เพื่อเสริมมงคลให้กับชีวิต

หลวงพ่อใหญ่ พระพุทธมงคลนิมิต เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่สีทองสวยที่สุดในลำลูกกา สามารถเห็นได้จากระยะไกล สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก หน้าตักกว้าง 15 เมตร สูง 29 เมตร ฐานดอกบัวประดับด้วยกระเบื้องโมเสค  สร้างขึ้นเนื่องในโอกาส ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี  ขอพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9

ภายในวัดกว้างขวาง มีที่ให้ทำบุญหลายจุด ทั้ง ไหว้ขอพรเทพทันใจ ถวายสังฆทาน ให้อาหารวัว ควาย ต่อชีวิตโค กระบือ  ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัด อาทิ ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์  ทำบุญโลงศพ บูชาพญานาคหลวงปู่ศรีสุทโธ บูชาพระราหู เป็นต้น 

BoonHelp COFFEE & CAFÉ

จากนั้นไปนั่งชิล รอให้แดดร่มที่  BoonHelp COFFEE & CAFÉ  ใครที่ผ่านไปมาในย่านบึงคำพล้อย  ลำลูกกา คลอง 6  ต้องสะดุดในการตกแต่งของ จนต้องแวะเวียนเข้ามานั่งพักจิบเครื่องดื่มให้ผ่อนคลาย ในซุ้มผ้าม่านสุดเก๋ริมบึงน้ำ ที่อยู่รอบร้าน พื้นที่ร้านกว้างขวางตกแต่งน่ารัก บรรยากาศดี  เมนูมีทั้งอาหารคาว เครื่องดื่ม ของหวาน เหมาะสำหรับมาทานอาหารกับกลุ่มเพื่อนและคนครอบครัว

มาถึงหน้าร้านจะเจอกับทางเข้าที่เป็นประตูแบบกำแพงสีขาว ได้ฟีลมินิมอลนิดๆ ภายในร้านเป็นสนามหญ้าสีเขียวขนาดใหญ่ที่กว้างมาก มีบ่อน้ำขนาดเล็ก และเก้าอี้แขวนสีแดงอยู่ด้านหน้า เข้ามาข้างในจะเจอกับมุมชิคๆ กำแพงสีขาวที่มีต้นกระบองเพชรประดับอยู่

ตัวร้านเป็นสีน้ำเงิน แบบหน้าตกกระจกใส ซึ่งเป็นส่วนของเคาน์เตอร์สั่งอาหาร ข้างในเป็นห้องแอร์ และมีที่นั่งประมาณ 4-6 โต๊ะ  เมนูอาหารมีทั้งอาหารจานเดียว และแบบกับข้าว รวมทั้งเครื่องดื่มและเบอเกอรี่นิดหน่อย สั่งเมนูซิกเนอร์ ผัดไทย Boonhelp (80 บาท)รสชาติติดหวานไปนิดนึง  จานต่อมายำเสียสาว (80 บาท) คล้ายๆ ยำทะเลแต่ใส่มะพร้าวอ่อน ส่วนเครื่องดื่มสั่งกาแฟมะพร้าว (85 บาท) และ เครปเค้ก (120 บาท) เนื้อเค้กมาเป็นสีรุ้ง

พื้นที่ด้านนอกเป็นส่วนของที่นั่งริมบึงและในสวน แบ่งโซนแยกกัน ทั้งแบบทำเป็นซุ้มหลังคาจั่ว ประดับด้วยผ้าม่านสีขาว และสีน้ำเงินเข้ม ซุ้มด้านหลัง มีแปลตาข่ายยื่นออกไปริมบึงให้นั่งเล่น ซึ่งน่าจะเหมาะสำหรับนั่งในช่วงเย็นหรือแดดร่ม เป็นอีกร้านที่มีการตกแต่งค่อนข้างดี  ถ้าเน้นมานั่งเล่นผ่อนคลาย ไม่ชอบร้านที่บรรยากาศแออัดร้านนี้น่าจะเหมาะ

BoonHelp COFFEE & CAFÉ

ที่อยู่ : คลอง 6 ลำลูกกา ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา ปทุมธานี

เปิดให้บริการ : วันธรรมดา 10.00-20.00 (ปิดวันจันทร์) : เสาร์-อาทิตย์ 9.00-20.00

โทร 097 987 8956

สกายวอล์ค ลำลูกกา
ปิดท้ายกันที่ พื้นที่สีเขียวบรรยากาศโล่ง ผู้คนน้อยเหมาะสำหรับมาสูดอากาศบริสุทธิ์ ผ่อนคลายใกล้กรุง  สกายวอล์ค ลำลูกกา คลอง 6 ปทุมธานี ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ของ อบต.บึงคำพร้อย ภายในพื้นที่จัดเป็นสวนสาธารณะ สำหรับพักผ่อนและออกกำลังกาย ที่ค่อนข้างเป็นระเบียบ พร้อมไฮไลท์  “สกายวอล์ค” สำหรับเดินชมสวนโดยรอบ และยังจัดมุมถ่ายภาพสวยรอบสวน ทั้ง ซุ้มรังนกบาหลี รถลากสุดเก๋ มีเรือเป็ดสำหรับปั่นเล่นกลางบึง รวมทั้งสนามเด็กเล่น ที่มีเครื่องเล่นหลากหลายชนิด ถูกใจพ่อแม่ ผู้ปกครองที่มีเด็กน้อย

มาถึง อ บ ต บึงคำพล้อย สามารถเข้าไปจอดรถข้างในมีพื้นที่จอดรถเยอะ สำหรับใครที่อยากเดินเล่นสกายวอล์คด้วย ให้มาช่วงเย็น เพราะเปิดตั้งแต่เวลา 16.30-19.00 น. โดยเสียค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ ราคา 10 บาท และเด็กฟรี  รวมถึงยังมีเรือเป็ดเอาไว้ให้ถีบเล่น ค่าเรือเป็ดแล้วแต่จะบริจาค  สกายวอล์ค ตั้งอยู่ริมบึงทอดยาวเชื่่อมต่อกันเหนือต้นไม้ที่เขียวขจี

แต่ถ้าใครที่ไม่สะดวกมาช่วงเย็น แวะมาผ่อนคลาย นั่งเล่น ชมบรรยากาศ เดินถ่ายรูปรอบสวน  ภายในสวนจัดพื้นที่ได้เป็นระเบียบและสะอาดมาก ต้นไม้สวยอลังการ มองแล้วสบายตา บรรยากาศเงียบสงบและโล่งมาก มีมุมถ่ายภาพสวย โดยเฉพาะซุ้มรังนกบาหลี ท่ามกลางต้นไม้สีเขียวหลายจุด

ภายในสวนมีสัตว์เลี้ยงน่ารัก ทั้ง ห่านที่เดินไปมาริมบึง และนกยูงที่เลี้ยงไว้ในกรง รวมทั้งสนามเด็กเล่นที่น่าจะถูกใจเด็กๆ ช่วงนี้หากไม่อยากเดินทางไกล คิดถึงป่าเขา ความเขียวขจี มาที่นี่ทดแทนได้บ้างค่ะ  ใครอยู่ในกรุงเทพหรือย่านปทุมธานีแว่บออกจากบ้าน มาเดินชมสวนเดินเล่นบน สกายวอล์ค หามุมสดชื่นถ่ายรูปเล่นแก้เบื่อกันได้

ตั๊กออแกไนท์ลำลูกกา รับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคลำลูกกา
นางรำลำลูกกาเพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคลำลูกกา
ลำลูกการําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคลำลูกกา
รําบวงสรวงพญานาคลำลูกกา
ฟ้อนบูชาพญานาคลำลูกกา
รําบวงสรวงพญานาคลำลูกกา
 

  ติดต่อสอบถามเรา