สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: 15 ที่เที่ยวปทุมธานี ครบรสความสนุก อยู่ใกล้กรุงเทพฯ แค่เอื้อม  (อ่าน 3663 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 831
    • ดูรายละเอียด
15 ที่เที่ยวปทุมธานี ครบรสความสนุก อยู่ใกล้กรุงเทพฯ แค่เอื้อม

สำหรับใครที่อยากหาสถานที่ท่องเที่ยวชิล ๆ เพื่อไปเที่ยวในวันว่าง ๆ ในแบบฉบับที่ไม่ต้องขับรถไกล เที่ยวกันได้ทั้งครอบครัว เราขอแนะนำให้มุ่งตรงไปเที่ยวปทุมธานีกันเลยค่ะ เป็นจังหวัดที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ มาก ๆ และยังมีแหล่งท่องเที่ยวปทุมธานีให้ไปเที่ยวชมหลากหลายแบบด้วย จังหวัดนี้จะมีอะไรดีซ่อนอยู่บ้าง ตามเราไปดูกันเลย

1. พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

          พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เผยแพร่พระอัจฉริยภาพของพระมหากษัตริย์ไทยกับความสัมพันธ์ในด้านการเกษตรตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 200 ไร่ ซึ่งจะจัดแสดงนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับโครงการพระราชดำริ พระราชกรณียกิจ และโครงการพระราชพิธีต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องด้านการเกษตร แบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ ได้แก่ พิพิธภัณฑ์ในอาคาร นำเสนอพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้านการเกษตรและวิถีเกษตรไทยผ่านสื่อผสมผสานที่ทันสมัย และพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง ซึ่งเป็นฐานเรียนรู้การทำการเกษตรต่าง ๆ

          อัตราค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 30 บาท (กรณีเข้าชมต่อหนึ่งอาคาร)

          ที่ตั้ง : ตรงข้ามโรงพยาบาลการุญเวช นวนคร ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.

          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : wisdomking.or.th, พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ
 
2. ร้านกาแฟชายทุ่ง

           ร้านกาแฟชายทุ่ง เป็นร้านกาแฟที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เปิดขึ้น เป็นร้านกาแฟขนาดกะทัดรัด ภายนอกเป็นอาคารสีขาวชั้นเดียว รายล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ตกแต่งและออกแบบอย่างสวยงาม ผสมผสานระหว่างสไตล์ไทยและโมเดิร์น ให้บริการเครื่องดื่มมากมายหลากหลายเมนู พร้อมด้วยขนมหวานโฮมเมดสุดอร่อย บริเวณด้านหลังของร้านยังมีบ่อปลา แปลงนาสาธิต แปลงผักสวนครัว และแปลงสมุนไพร ให้ได้เดินเข้าไปศึกษากันอีกด้วย

            ที่ตั้ง : โครงการศูนย์การเรียนรู้เกษตรชุมชนเมืองในพื้นที่ดินเปรี้ยว บริเวณถนนรังสิต-นครนายก ตำบลบึงยี่โถ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี

           เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.30-17.30 น.

           เฟซบุ๊ก : กาแฟชายทุ่ง

3. ตลาดอิงน้ำสามโคก

          ตลาดอิงน้ำสามโคก เป็นตลาดบรรยากาศน่ารัก ตามแบบวิถีชาวบ้านที่เรียบง่าย ตั้งอยู่ริมคลองบางเตยและแม่น้ำเจ้าพระยา ภายในตลาดเป็นนชุมชนเก่าแก่ บ้านเรือนจะเป็นเรือนแถวไม้แบบดั้งเดิม มีของกินอร่อย ๆ ให้ได้เลือกกินเพียบ พร้อมทั้งมีร้านขายของชำที่จำหน่ายสินค้าโบราณ ให้ได้มาย้อนวัยกัน นอกจากนี้ก็ยังมีร้านกาแฟริมน้ำ ร้านอาหารริมน้ำบรรยากาศดี ให้แวะพักใจชิล ๆ อีกต่างหาก

           ที่ตั้ง : ตำบลบางเตย อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี

          เวลาเปิด-ปิด : วันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น.

          เฟซบุ๊ก : ตลาดอิงน้ำสามโคก ชุมชนตลาดเก่าบางเตย

4. วัดเจดีย์หอย

           วัดเจดีย์หอย เป็นวัดที่มีโบราณสถานสำคัญอย่างเจดีย์หอยโบราณตั้งอยู่ ซึ่งเจดีย์ดังกล่าวก่อสร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2538 โดยพระครูสุนทรคุณธาดา หรือหลวงพ่อทองกลึง สุนทโร เจดีย์นี้หอยนี้ได้สร้างขึ้นมาจากซากหอยโบราณที่ฝังตัวอยู่ใต้พื้นดินและมีอายุนับพัน ๆ ปี ซึ่งขุดพบได้บริเวณวัดนั่นเอง นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมพระพุทธรูป ศิลปวัตถุ โบราณวัตถุ ข้าวของเครื่องใช้เก่า ๆ จำนวนมาก ให้ได้เที่ยวชมกันด้วย

           ที่ตั้ง : หมู่ 4 ตำบลบ่อเงิน อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี

           เฟซบุ๊ก : วัดเจดีย์หอย จ.ปทุมธานี

5. วัดป่าคลอง 11

          วัดป่าคลอง 11 ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว้างกว่า 16 ไร่ เป็นวัดที่ประชาชนเชื่อกันว่ามีพญานาคทำหน้าที่ปกปักรักษา ด้านในโดดเด่นด้วยโบสถ์ไม้กลางสระน้ำ มีรูปปั้นพญานาคแกะสลักล้อมรอบ พร้อมทั้งมีรูปปั้นพญานาคตั้งอยู่รอบ ๆ วัดด้วย ประชาชนที่ศรัทธาก็มักจะเดินทางมากราบไหว้ขอพร หากมีเวลาก็จะอยู่ถือศีลเพื่อเพิ่มบุญบารมีกันด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลบึงกาสาม อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-18.00 น.

6. วัดโบสถ์

          วัดโบสถ์ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นวัดเก่าแก่และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวจังหวัดปทุมธานี ด้วยมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์หลวงพ่อเหลือประดิษฐานอยู่ อีกทั้งยังมีรูปปั้นเหมือนของสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี องค์ใหญ่ สูงมากถึง 28 เมตร ให้พุทธศาสนิกชนได้เดินทางมากราบไหว้ขอพร และเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็ได้สร้างพระพุทธโสธรองค์ใหญ่ ประดิษฐานอยู่ใกล้ ๆ กับหลวงพ่อโตด้วย นอกจากนี้ยังมีโบราณสถาน และโบราณวัตถุ พร้อมทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมายให้ได้มาทำบุญเสริมบารมีกัน

          ที่ตั้ง : ตำบลบางกระบือ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี

          เฟซบุ๊ก : วัดโบสถ์ สมเด็จโต หลวงพ่อโสธร องค์ใหญ่ สามโคก ปทุมธานี

7. ตลาดระแหง 100 ปี

          ตลาดระแหง 100 ปี ตั้งอยู่ในชุมชนเก่าแก่ริมคลองระแหง บ้านเรือนเป็นเรือนแถวไม้เก่าแก่ อายุมากกว่า 100 ปี บรรยากาศสบาย ๆ โดดเด่นด้วยร้านขายของชำแบบโบราณ พร้อมด้วยร้านอาหารเก่าแก่ที่เสิร์ฟแต่อาหารอร่อย ๆ เช่น ร้านแปโภชนา ร้านอากง เมี่ยงคำอิกคิว ก๋วยเตี๋ยวโบราณตาพ้ง เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ตำบลระแหง อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี

          เวลาเปิด-ปิด : ร้านค้าจะเปิดคึกคักเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์

          เฟซบุ๊ก : ตลาดระแหง 100 ปี ปทุมธานี

8. วัดปัญญานันทาราม

          วัดปัญญานันทาราม ก่อตั้งโดยพระพรหมมังคลาจารย์ (ปั่น ปทุมุตฺตโร) หรือที่เรารู้จักกันคือ หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ เป็นวัดที่พุทธศาสนิกชนให้ความเคารพศรัทธา ด้วยมีหลักปฏิบัติที่เรียบง่าย มีเหตุและผลตามหลักพระพุทธศาสนา คำสอนของหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับชีวิตได้จริง โดยมีกิจกรรมงานเผยแผ่พระศาสนา โดยมุ่งเน้นการศึกษา อบรมปฏิบัติธรรม และเผยแผ่ธรรมะ เปิดให้พุทธศาสนิกชนได้เข้าร่วมตลอดทั้งปี ทั้งนี้บรรยากาศในวัดก็เงียบสงบ ในวันพระก็มีการทำบุญตักบาตรใต้ร่มไม้ร่มรื่น เหมาะแก่การไปทำบุญกับครอบครัว มีเจดีย์พุทธคยาจำลองให้ได้มาเที่ยวชมกันด้วย

          ที่ตั้ง : เลขที่ 1 หมู่ 10 ตำบลคลองหก อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี

          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : watpanya.org, วัดปัญญานันทาราม - สถานที่ที่ทำให้เกิดปัญญา

9. วัดเจดีย์ทอง

          วัดเจดีย์ทอง เป็นอีกวัดที่มีชื่อเสียงของจังหวัดปทุมธานี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่ปลายสมัยอยุธยา โดยชาวมอญที่อพยพหนีพม่าจากเมืองเมาะตะมะ สิ่งที่สำคัญของวัดนี้ ได้แก่ เจดีย์ทอง มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงรามัญ เจดีย์ประธานมีสีทองอร่ามตา ล้อมรอบด้วยเจดีย์องค์เล็กสวยงามสะดุดตา นอกจากนี้ก็ยังมีพระพุทธรูปปางสะดุ้งมาร แบบทรงมอญ ทำมาจากแก้วหยกประดิษฐานอยู่ด้วย

          ที่ตั้ง : หมู่ 1 ตำบลคลองควาย อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี

10. ดรีมเวิลด์


          ดรีมเวิลด์ เป็นสวนสนุกและสวนสัตว์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย มีเนื้อที่กว้างขวางมากกว่า 160 ไร่ ซึ่งประกอบไปด้วยเอนเตอร์เทนเมนต์มากมาย ทั้งเครื่องเล่น สวนน้ำ สวนสัตว์ ทะเลสาบขนาดใหญ่ สิ่งที่น่าสนใจ อาทิ เมืองหิมะ, ทอร์นาโด, เฮอริเคน, สกายโคสเตอร์, ไวกิ้ง, แกรนด์แคนยอน, ซูเปอร์สแปลช, ปราสาทผีสิง, เคเบิลคาร์, เรือบั๊มพ์, จักรยานน้ำ เป็นต้น ทั้งนี้ก็มีร้านค้า ร้านอาหาร พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

          อัตราค่าเข้าชม : เริ่มต้น เด็ก 200 บาท ผู้ใหญ่ 250 บาท

          ที่ตั้ง : 62 หมู่ 1 ถนนรังสิต-องครักษ์ (กม.7) ตำบลบึงยี่โถ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น.

          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : dreamworld.co.th, Dream World

11. บ้านครูธานี หอมชื่น

          บ้านครูธานี หอมชื่น เป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับการทำนา และการใช้ชีวิตสุดเรียบง่ายตามวิถีชีวิตของเกษตรกรชาวไทย ซึ่งจะเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปมาเข้าชมบ้านเรือนไทยภาคกลางและร่วมเรียนรู้เกี่ยวกับการทำนาตามแบบดั้งเดิมกันแบบเป็นหมู่คณะ บางครั้งก็เปิดให้ผู้ที่สนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรมตามวันและเวลาที่ทางครูธานี หอมชื่น กำหนด โดยจะมีกิจกรรมให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเก็บไข่ในเล้าไก่ การทำความรู้จักกับควายไทย การเล่นเครื่องเล่นโบราณ การดำนาในท้องนาจริง ๆ ฯลฯ ซึ่งเหมาะกับการเที่ยวแบบครอบครัว สามารถติดตามกิจกรรมต่าง ๆ ได้ที่เฟซบุ๊ก บ้านนาครูธานี

          ที่ตั้ง : ตำบลระแหง อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปุทมธานี

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดเฉพาะวัน-เวลา ที่มีกิจกรรม ซึ่งสามารถดูรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊ก

          เฟซบุ๊ก : บ้านนาครูธานี

12. ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า


          ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงบริเวณปากคลองบางหลวงเชียงราก อยู่ในบริเวณเดียวกับวัดศาลเจ้า และอยู่ใกล้กับวัดมะขาม เป็นตลาดในร่ม มีร้านค้ามากกว่า 100 ร้าน เป็นแหล่งรวบรวมร้านอาหารอร่อย ๆ ของจังหวัดปทุมธานี ที่น่าสนใจ อาทิ ร้านกุยช่ายต้นโพธิ์, กุยช่ายเจ้มล, ห่อหมกตาเรศ, ก๋วยเตี๋ยวโบราณนายทองสุข, หมูสะเต๊ะแม่สังเวียน, ก๋วยเตี๋ยวเรือนไม้, ป้าป่องกุ้งทอด เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน (วันจันทร์ร้านค้าส่วนใหญ่จะปิด ยกเว้นวัดหยุดนักขัตฤกษ์) ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

          เฟซบุ๊ก : ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า - วัดมะขาม ปทุมธานี

13. พิพิธภัณฑสถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

          พิพิธภัณฑสถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมเครื่องปั้นดินเผาโบราณจำนวนกว่า 16,000 รายการ ที่อาจารย์สุรัตน์ โอสถานุเคราะห์ ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัย มอบให้ เป็นอาคารชั้นเดียว มีบางส่วนอยู่ใต้ดิน ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากเตาเผาโบราณ ด้านในอาคารจัดแสดงเรื่องพัฒนาการของเครื่องปั้นดินเผาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งประวัติเครื่องปั้นดินเผาที่เป็นสินค้าออกของประเทศไทยและประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมทั้งเครื่องปั้นดินเผาโบราณมากมาย

           ที่ตั้ง : มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต เลขที่ 9/1 หมู่ที่ 5 ถนนพหลโยธิน ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี

           เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น.

           เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : museum.bu.ac.th, Southeast Asian Ceramics Museum

14. ท้องฟ้าจำลองรังสิต

          ท้องฟ้าจำลองรังสิต หรือศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษารังสิต เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงการศึกษาให้ความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ โดยมีการฉายภาพยนตร์ทางวิทยาศาสตร์และการบรรยายดาว เป็นกิจกรรมที่ขึ้นชื่อ ซึ่งจะมีรอบการแสดงทุกวันอังคาร-อาทิตย์ รอบละ 160 ที่นั่ง 45 นาที/รอบ เรื่องที่จัดแสดง อาทิ Origin of life, The Secrets of Gravity, Polaris, Kaluokahina, From Earth to the University, การบรรยายดาว เป็นต้น

          ค่าเข้าชม : คนละ 30 บาท

          ที่ตั้ง : เลขที่ 5หมู่ 2 ตำบลรังสิต อำเภอธัญบุรี

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) วันอังคาร-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-15.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น.

          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : rscience.go.th, ท้องฟ้าจำลองรังสิต

15. บ้าน ๑,๐๐๐ไม้ Cafe' & Farm

          บ้าน ๑,๐๐๐ไม้ Cafe' & Farm เป็นร้านกาแฟเล็ก ๆ ที่มีบรรยากาศน่านั่งพักผ่อน ด้วยร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ และสวนน่ารัก ๆ มีแปลงผัก บ่อน้ำ นาข้าวเล็ก ๆ ให้ได้มาเดินชมกันชิล ๆ ในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์จะมีการจัดกิจกรรมให้กับเด็ก ๆ ให้ได้มาสนุกสนานกับวิถีชีวิตของเกษตรกรแบบเรียบง่าย สนุกกันได้ทั้งครอบครัว

          ที่ตั้ง : 48/8 หมู่ 6 ตำบลบางเตย อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น.

           ปทุมธานี ใกล้กรุงเทพฯ แค่นี้ แล้วยังมีที่เที่ยวให้ได้ไปเช็กอินหลากหลายแบบด้วย วันไหนว่าง ๆ ก็พากันไปเที่ยวได้นะคะ ขับรถแป๊บเดียวก็ถึง วันเดียวเที่ยวได้สบายมาก เป็นตัวเลือกของการพักผ่อนวันหยุดที่ดีทีเดียว :)

ตั๊กออแกไนท์คลองหลวง รับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคคลองหลวง
นางรำคลองหลวงเพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคคลองหลวง
คลองหลวงรําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคคลองหลวง
รําบวงสรวงพญานาคคลองหลวง
ฟ้อนบูชาพญานาคคลองหลวง
รําบวงสรวงพญานาคคลองหลวง
 

  ติดต่อสอบถามเรา