สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: 20 ที่เที่ยว เลย-หนองบัวลำภู ครบทั้งที่กิน ที่พัก ที่เที่ยว  (อ่าน 2907 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 831
    • ดูรายละเอียด
20 ที่เที่ยว เลย-หนองบัวลำภู ครบทั้งที่กิน ที่พัก ที่เที่ยว

เป็นทริปที่ดีที่สุดอีกหนึ่งทริปตั้งแต่ไปเที่ยวมา บอกเลยว่าคุ้ม  แพลนนี้เอาไปใช้ได้เลย ไม่แน่นจนเกินไป

มีครบทั้งที่กิน ที่พัก ที่เที่ยว แต่ละที่ คือเด็ด ห้ามพลาด ถ้าไปแล้วไม่เวิร์คให้มาตีเลยอะ ขนมาหมดทั้งทะเลหมอก ล่องแพ ถนนคนเดิน ภูเขา น้ำตก คาเฟ่ ทุ่งนา ทุ่งหญ้า เที่ยว 4 วัน มีรูปอัพไป 4 เดือน

ห้วยกระทิง  หลังจากที่ลงจากเครื่อง เช่ารถเรียบร้อย เราก็ดิ่งตรงมาที่ห้วยกระทิงค่ะ ระยะทางประมาน 22 กิโล ใช้เวลา ครึ่งชั่วโมง ที่นี่ก็จะมีแพให้เลือกเยอะมาก คนพื้นที่แนะนำให้มานั่งแพกลุ่มแม่บ้าน จะอยู่ในสุดเลย เปิดทุกวันตั้งแต่ 8 โมงเช้า

พอเลือกแพเสร็จเขาก็จะให้สั่งอาหาร จากนั่นเราก็ขึ้นแพ เขาจะแพลากไปปล่อยกลางห้วย แล้วจะเอาอาหารมาเสริ์ฟอีกทีจะนั่งนานแค่ไหนก็ได้ ตอนเราไปฝนตกพอดี มีหมอกเต็มเลย บรรยากาศดีมาก อาหารอร่อย มื้อนี้โดนไปประมาน 800 รวมค่าแพแล้ว หารกันก็คนละประมาณ 200


นาเรากว้าง เป็นร้านอาหารบ้านไม้กลางทุ่งนา บริเวณด้านหน้ามีทุ่งดอกไม้ มีที่จอดรถ เปิด 10.00-21.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์) มีมุมให้ถ่ายรูปเยอะมากค่ะ ทั้งทุ่งดอกไม้ สะพานไม้ทอดยาวกลางทุ่งนา มีชั้นสองมองลงไปให้วิวทุ่งสีเขียวบรรยากาศภายในร้านก็น่านั่ง


The Camp เชียงคาน เสร็จจากร้านนาเรากว้าง เราก็มุ่งตรงมาที่เชียงคานใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เดินเล่นถ่ายรูปรอเวลาไปเดินถนนคนเดินเป็นลักษณะแคมป์ อยู่ติดริมแม่น้ำโขงเลย ห่างจากถนนคนเดินประมาน 5 นาที ไม่ไกลมาก


ถนนคนเดินเชียงคาน มาเชียงคานแล้วไม่มาถนนคนเดิน ถือว่ามาไม่ถึง พอเริ่มเย็นเราก็มาเดินเล่นหาอะไรกินกันที่ถนนคนเดินค่ะ บรรยากาศชิลล์ๆ ริมแม่น้ำ ยิ่งมาช่วงปลายปีอากาศจะเริ่่มหนาว มีของขายของกินตลอดสองข้างทางเลย เปิดตั้งแต่ช่วงประมาณ 6 โมงเย็น


ชุมชนไทดำ บ้านนาป่าหนาด วันที่สองตอนแรกตั้งใจจะขึ้นภูทอกไปดูพระอาทิตย์ขึ้น แต่ฝนตก นกมากๆ เลยนอนต่อ 5555 ตื่นสายๆ ออกมาที่บ้านนาป่าหนาด เป็นชุมชนชาวไทดำแห่งเดียวในเลย เอกลักษณ์ของชาวไทดำ ก็คือเรื่องเครื่องแต่งกายที่มีลักษณะการโพกศรีษะ เป็นเอกลักษณ์ชัดเจน ที่นี่จะมีชุดชาวไทดำแบบในรูป ไว้บริการให้นักท่องเที่ยวแต่งถ่ายรูปได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่ต้องเช่าชุดมาให้วุ่นวาย มาแต่ตัว และกล้องพอ


แก่งคุดคู่  ถ่ายรูปจนอิ่มใจ สถานีต่อไปก็ต้องเติมพลังกันสักหน่อย ที่นี่เปรียบได้เหมือนที่พักต่างอากาศของคนเชียงคาน

ด้วยบรรยากาศและความสวยงามของธรรมชาติต้องไม่พลาดที่จะมา วิวของลำนำโขงที่กว้างขวางสุดลูกหูลูกตา ทอดตัวยาวขนานไปสองฝั่งไทย-ลาว บริเวณรอบๆ จุดชมวิว ยังมีพ่อค้าแม่ขายมาจับจองพื้นที่เปิดซุ้มจำหน่ายอาหาร มีทั้งปลา กุ้ง หอย ที่ต่างก็มีชื่อแม่น้ำโขงห้อยท้าย ไปจนถึงส้มตำ ไก่ย่าง ลาบ น้ำตก ฯลฯ ดูแล้วนักท่องเที่ยวที่มาแก่งคุดคู้ส่วนใหญ่นิยมมานั่งรับประทานอาหารกันที่ริมโขงแห่งนี้


วัดภูควายเงิน ก่อนจะมุ่งหน้าไปภูเรือ เราก็แวะมาไหว้พระขอพรกันที่่วัดภูควายเงิน โบราณสถานเก่าแก่ทางพระพุทธศาสนาอีกแห่งหนึ่งในอำเภอเชียงคานจังหวัดเลย ใครก็ตามมาถึงวัดพระพุทธบาทภูควายเงินได้ ต้องเป็นผู้ที่มีบุญวาสนาจริงๆ เท่านั้น ส่วนคนที่มีบุญหรือมีวาสนาไม่ถึงก็จะมีเหตุและอุปสรรคต่างๆ ทำให้มาไม่ได้ทั้งที่ตั้งใจไว้อย่างเต็มที่แล้วก็ตาม


Phurua Bussaba Resort & Spa ที่พักในคืนที่สองของเราห้องละ 800 บาท ตกคนละ 400 ตื่นเช้ามาเปิดประตูระเบียงคือเจอคุณหมอกเลย


อุทยานแห่งชาติภูเรือ เช้าวันที่สามเราตั้งนาฬิกาปลุกตั้งแต่ตี 5 อาบน้ำแต่งตัวรีบขึ้นมาที่ยอดภูเรือ ทะเลหมอกอย่างกับสวรรค์ สวยมาก แต่คนอาจจะเยอะหน่อย ต้องใช้สกิลในการหลบหลีกสูง กว่าจะได้ภาพงามๆ


ดีมีนา หลังจากลงจากยอดภูเรือ เราก็กลับที่พัก พอสายๆ ก็ออกมาหาอะไรกินกันที่ร้านดีมีนา ร้านอาหารกลางทุ่งนาอีกหนึ่งร้าน ที่ดีไซน์ร้านออกมาได้น่ารักมากๆ


เทอร์โมมิเตอร์ (ปรอทยักษ์ภูเรือ) จุดเช็คอินที่แท้ทรู มาภูเรือต้องมาปรอทยักษ์ เป็นตลาดขายส่งไม้ดอกค่ะ ที่มาขายในกรุงเทพฯ ก็รับมาจากที่นี่เกือบทั้งนั้น แนะนำมาเช้าๆ เขาบอกว่าจะมีหมอกด้วยบริเวณนี้


สวนลุงวุฒิ เป็นแหล่งผลิตพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับแหล่งใหญ่ในจังหวัดเลย ทำการเพาะพันธุ์กล้าไม้จำหน่ายมาเป็นเวลาเกือบ 20 ปี ภายในก็จะขายไม้ดอกนานาชนิด แถมยังมีมุมให้ถ่ายรูปชิคๆเยอะมาก


 ริมเลยหมูกระทะ เราขอจัดให้เป็น 1 ของดีประจำเลย เลย คือมีร้านหมูกระทะเยอะมาก มีตลอดทาง อันนี้อยู่หน้าปากซอยที่พักเรา หมูกระทะของที่นี่จะเป็นแบบชั่งกิโลค่ะ กิโลกรัมละ 200 บาท รวมได้ทุกอย่าง ต้องมาโดน อร่อยมาก


Smile Box Coffee & Resort ที่พักคืนที่สามของเรา มานอนกันที่หนองหิน ตกแต่งแนว loft หน่อยๆ เป็นตู้ๆ ห้องนอนแยกกันไป สีสันน่ารักคืนละ 700 ตกคนละ 350 บาท


ภูป่าเปาะ (ฟูจิเมืองเลย) เช้าวันที่สุดท้าย เราขึ้นชมวิวกันที่ภูป่าเปาะ ของดีประจำหนองหิน ต้องมานะแนะนำเลย ข้างบนสวยมาก วิวดีมาก


 สวนหินผางาม คุณหมิงเมืองไทย สวนหินงามคุนหมิงเป็นป่าหินที่ใหญ่ที่สุดของโลก มีอาณาเขตกว้างขวางถึง 40,000 ไร่ ซึ่งสมัยก่อนเป็นเพียงหินปูนที่อยู่ใต้ผืนน้ำ แต่เมื่อเปลือกโลกเกิดการดันตัวสูงขึ้น จึงกลายเป็น ป่าหิน ที่ผุดขึ้นเหนือพื้นดินและการกัดเซาะของสายฝนที่ตกลงมา ทำให้หินมีรูปทรงแตกต่างกันไป สำหรับใครที่ไม่เคยไปป่าหินคุนหมิงที่เมืองจีน เราก็อยากให้ลองหันมาเที่ยวสวนหินผางามของจังหวัดเลย แถมมีเขาหินปูนลักษณะคล้ายคลึงกับที่อุทยานป่าหินเมืองคุนหมิงประเทศจีน


น้ำตกเพียงดิน อยู่ใกล้ๆ กับกับคุณหมิง เป็นน้ำตกหินปูนขนาดเล็กที่เกิดจากชั้นหินปูนลดระดับเป็นชั้นเล็กๆ มากมาย ด้วยลักษณะภูมิศาสตร์ของน้ำตกที่เกิดจากพื้นดินไม่ได้เกิดจากภูเขาสูง น้ำตกแห่งนี้จึงได้ชื่อว่าน้ำตกเพียงดิน โดยสายน้ำของน้ำตกเพียงดินจะไหลผ่านหน้าผาหินปูนลงมายังแอ่งน้ำเบื้องล่าง บางช่วงไหลผ่านต้นไม้จึงมีความสวยงามแปลกตา และสามารถเดินเที่ยวชมน้ำตกอันร่มรื่นได้อย่างดี


แพดงสวรรค์ หนองบัวลำภู ออกจากเลยทุ่งหน้าไปอุดรธานี ระหว่างทางเราก็แวะเที่ยวหนองบัวลำภู แพดงสวรรค์จะคล้ายๆ ห้วยกระทิงแต่อันนี้ดูเป็นบ่อที่ทำเองสะมากกว่า


ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดหนองบัวลำภู ที่เกี่ยวข้องกับพระนเรศวรมหาราชก็คือ พื้นที่ส่วนหนึ่งของจังหวัดหนองบัวลำภูแห่งนี้ เป็นพื้นที่ที่พระนเรศวรมหาราชได้ปกป้องเอาไว้ในช่วงเกิดศึกสงครามเมื่อหลายร้อยปีมาแล้ว ในช่วงนั้นเป็นช่วงที่พระองค์เสด็จมาที่จังหวัดหนองบัวลำภู มีการต่อสู้กับข้าศึกในช่วงยุคกรุงศรีอยุธยาจนพื้นที่หนึ่งในนี้ถูกรักษาเอาไว้ ไม่ตกเป็นของประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งพื้นที่ที่ถูกรักษาเอาไว้ได้ช่วงที่เกิดศึกสงครามก็คือพื้นที่ช่วง สวนสาธารณะริมหนองบัว ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองหนองบัวนั่นเอง


Pc Cowboy Town ปิดท้ายก่อนกลับกันที่ฟาร์มนี้ค่ะ เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่เปิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ในสไตล์คาวบอย และฟาร์ม กึ่งสวนสัตว์ มีกิจกรรมมากมายและสัตว์นานาชนิดที่นำเข้าจากต่างประเทศ หน้าตาแตกต่างจากสัตว์ที่เราเคยเห็นทั่วไป ได้แก่ แพะแคระ อัลปากา เป็นต้น

ตั๊กออแกไนท์หนองบัวลำภูรับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคหนองบัวลำภู
นางรำหนองบัวลำภูเพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคหนองบัวลำภู
หนองบัวลำภูรําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคหนองบัวลำภู
รําบวงสรวงพญานาคหนองบัวลำภู
ฟ้อนบูชาพญานาคหนองบัวลำภู
รําบวงสรวงพญานาคหนองบัวลำภู  ติดต่อสอบถามเรา