สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: 25 ที่เที่ยวสุรินทร์ ถิ่นช้างและปราสาทหินสวยแห่งอีสานใต้  (อ่าน 3073 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 831
    • ดูรายละเอียด
25 ที่เที่ยวสุรินทร์ ถิ่นช้างและปราสาทหินสวยแห่งอีสานใต้

เมืองสุรินทร์ ถิ่นน่าเที่ยวแห่งอีสานใต้ เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรม เหมาะสำหรับการจัดทริปมาเที่ยวในช่วงวันหยุด

          จังหวัดสุรินทร์ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าสนใจของอีสานใต้ เพราะนอกจากจะเป็นทางผ่านเชื่อมไปยังประเทศกัมพูชาแล้ว ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ รออยู่เพียบ ทั้งวัดวาอาราม ปราสาทหิน หมู่บ้านช้าง หมู่บ้านทอผ้าไหมระดับประเทศ จุดชมวิว ที่เที่ยวธรรมชาติ สวนน้ำ ถนนคนเดิน และอีกสารพัดรูปแบบของแหล่งท่องเที่ยว ถือได้ว่ามีความน่าเที่ยวไม่น้อยไปกว่าจังหวัดไหนในเมืองไทยเลยล่ะ จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกันค่ะ   

1. อนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง (ปุม)

          อนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง (ปุม) ตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมืองของเมืองสุรินทร์ เป็นสถานที่ตั้งรูปหล่อของพระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง (ปุม) ผู้วางรากฐานการก่อตั้งเมืองสุรินทร์ ด้านหน้าของรูปหล่อมีรูปปั้นงาช้างสีขาวขนาดใหญ่ขนาบทั้ง 2 ข้าง เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อว่าเมืองสุรินทร์เป็นเมืองช้างอย่างแท้จริง

ที่เที่ยวสุรินทร์


          อนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง (ปุม) เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไหว้สักการะขอพรทุกวัน แต่ด้วยที่ตั้งยอู่บริเวณเกาะกลางถนน จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

2. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุรินทร์

          พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุรินทร์ ตั้งอยู่ที่ 214 หมู่ 13 ตำบลเฉนียง อำเภอเมือง เป็นสถานที่รวบรวมโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และจัดแสดงเรื่องราวของจังหวัดสุรินทร์ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน โดยมีการแบ่งการจัดแสดงออกเป็น 5 เนื้อเรื่องด้วยกัน คือ ธรรมชาติวิทยา, ประวัติศาสตร์โบราณคดี, ประวัติศาสตร์เมืองสุรินทร์, ชาติพันธุ์วิทยา และมรดกดีเด่น

          พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุรินทร์ เปิดให้เข้าชมวันพุธ-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์-อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์) ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. ไม่มีค่าเข้าชม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ finearts.go.th หรือโทรศัพท์ 0 4415 3054

3. ซแรย์ อทิตยา

          ซแรย์ อทิตยา คือ ศูนย์เรียนรู้การเกษตรอทิตยาทร ก่อตั้งโดยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ตั้งอยู่ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำอำปึล ตำบลเทนมีย์ อำเภอเมือง ภายในมีพื้นที่ของนาข้าว สวนพืชผักสวนครัว และสวนหย่อมให้ได้เดินเที่ยวชมพักผ่อนหย่อนใจ พร้อมทั้งยังจัดแสดงให้ความรู้เกี่ยวกับข้าว ประเพณีวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับข้าว และการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว อีกทั้งยังจัดสรรพื้นที่อย่างสวยงาม เต็มไปด้วยต้นไม้ดอกไม้นานาพรรณ บรรยากาศผ่อนคลาย ที่นี่เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

4. ปราสาทศีขรภูมิ

          ปราสาทศีขรภูมิ ตั้งอยู่ที่บ้านปราสาท ตำบลระแงง อำเภอศีขรภูมิ เป็นปราสาทศิลปะขอมแบบบาปวน สร้างขึ้นตั้งแต่ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 17 มีลักษณะเป็นปรางค์หมู่ 5 องค์ มีแผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส โดยมีปราสาทประธาน 1 องค์อยู่ตรงกลาง และมีปราสาทบริวาร 4 องค์ล้อมอยู่ทั้ง 4 ทิศ ทั้งหมดตั้งอยู่บนฐานศิลาแลงเดียวกัน และมีสระน้ำล้อมรอบเว้นทางเข้าด้านหน้าด้านหลัง

ที่เที่ยวสุรินทร์

          ปราสาทศีขรภูมิ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ค่าเข้าชมชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท

5. วนอุทยานแห่งชาติพนมสวาย

          วนอุทยานแห่งชาติพนมสวาย ตั้งอยู่ที่ตำบลนาบัว อำเภอเมือง มีลักษณะเป็นภูเขาเตี้ย ๆ มียอดเขาอยู่ 3 ยอด คือ ยอดเขาชาย (พนมเปราะ) ยอดเขาหญิง (พนมสรัย) และยอดเขาคอก (พนมกรอล) โดยแต่ละยอดจะมีวัดตั้งอยู่

ที่เที่ยวสุรินทร์

          ยอดเขาชาย เป็นที่ตั้งของวัดพนมสวาย สูงประมาณ 210 เมตร มีบันไดก่ออิฐถือปูนขึ้นไปจนถึงวัด และยังมีระฆังจำนวน 1, 080 ใบให้ตลอดเส้นทาง ยอดเขาหญิง เป็นที่ตั้งของวัดพนมศิลาราม สิ่งที่โดดเด่นคือ พระพุทธรูปองค์ขนาดกลางประดิษฐานบนยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเลราว ๆ 228 เมตร ส่วนยอดเขาคอก เป็นที่ตั้งของศาลาอัฏฐะมุข ด้านในมีพระพุทธบาทจำลอง ใกล้กันนั้นมีสถูปที่เก็บอัฐิธาตุพระราชวุฒาจารย์ หรือหลวงปู่ดูลย์ อตุโล พระเกจิสายวิปัสสนา และศาลเจ้าแม่กวนอิม ให้ได้มากราบไหว้ขอพรกันด้วย

6. ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง

          หมู่บ้านช้างที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองสุรินทร์ ตั้งอยู่ที่ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม โดยนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีความเป็นอยู่ ความผูกพันระหว่างคนในชุมชนกับช้าง รวมทั้งประเพณี และวัฒนธรรมของชาวบ้านที่มีช้างเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

          ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวส่วย (กูย) หรือ กวย จะมีความชำนาญในการคล้องช้างป่า และมีวิธีการฝึกหัดช้างและเลี้ยงช้างที่เป็นเอกลักษณ์ เพระาฉะนั้นถ้านักท่องเที่ยวได้ไปเยือนที่นี่นอกจากจะได้เที่ยวชมช้างและชุมชนเพลิน ๆ แล้ว ก็ยังจะได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้เชี่ยวชาญด้านช้าง พร้อมทั้งยังจะได้ทำกิจกรรมกับช้างด้วย

7. ทะเลสาบทุ่งกุลา
 
          ทะเลสาบทุ่งกุลา ตั้งอยู่ที่ตำบลไพรขลา อำเภอชุมพลบุรี อดีตพื้นที่แห้่งนี้ได้เคยเป็นส่วนหนึ่งของทุ่งกุลาร้องไห้ พื้นที่ที่แห้งแล้งแทบไม่มีน้ำเลยตลอดทั้งปี แต่เมื่อพ.ศ. 2550 ได้มีการขุดลอกพื้นที่ทำเป็นแก้มลิงกักเก็บน้ำไว้ ต่อมากรมชลประทานได้ทำการขุดพื้นที่กว่า 750 ไร่ ให้เป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ ก็ทำให้สามารถกักเก็บน้ำไว้ได้มากมาย กลายเป็นแหล่งน้ำสำคัญในการทำเกษตรกรรมพลิกฟื้นพื้นที่รอบด้านให้กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง และก็ได้เรียกหนองน้ำนี้ว่า ทะเลสาบทุ่งกุลา

ที่เที่ยวสุรินทร์
 

          ปัจจุบันทะเลสาบทุ่งกุลา ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนคลายร้อนยอดนิยมของชาวสุรินทร์และนักท่องเที่ยวในพื้นที่อีสานใต้ โดยมีแพไม้ไผ่ให้นักท่องเที่ยวได้ไปนั่งชมวิวชิล ๆ ก็ใครอยากเล่นน้ำเย็นฉ่ำใสแจ๋วกลางทะเลสาบ เจ้าหน้าที่ก็ยินดีลากแพไปให้กระโดดน้ำกันอย่างเมามัน นอกจากนี้ยังมีห่วงยาง เรือเป็ดให้บริการ พร้อมทั้งร้านค้า ร้านอาหารหลากหลายแบบให้ได้กินเพลิน ๆ กันด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ทะเลสาบทุ่งกุลา บ้านโพนม่วง - ม่วงสวรรค์ ต.ไพรขลา อ.ชุมพลบุรี จสุรินทร์

8. อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง

          อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ตั้งอยู่ที่ตำบลเฉนียง อำเภอเมือง มีลักษณะเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกว้างใหญ่ บรรยากาศผ่อนคลาย ด้วยรอบ ๆ ของอ่างเก็บน้ำเต็มไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ วิวทิวทัศน์สวยงาม มีสันเขื่อนให้ได้มาเดินเล่นชมวิวกันเพลิน ๆ

ที่เที่ยวสุรินทร์

          โดยเฉพาะยามเย็นที่สามารถมาชมวิวพระอาทิตย์ตกดินได้ด้วย ลมพัดเย็น ๆ บรรยากาศโรแมนติกไม่เบาเลยล่ะ พร้อมทั้งยังมีร้านอาหารให้บริการ สามารถมานั่งกินข้าวเย็นกับวิวสวย ๆ กันได้ทุกวัน

ที่เที่ยวสุรินทร์

9. หาดทรายแก้ว

          หาดทรายแก้ว ตั้งอยู่ที่ตำบลทับใหญ่ อำเภอรัตนบุรี มีลักษณะเป็นหาดทรายกว้างริมแม่น้ำมูล เม็ดทรายเนียนละเอียด เหมาะแก่การไปนั่งเล่นพักผ่อนริมแม่น้ำ และยังสามารถลงเล่นน้ำได้ในช่วงฤดูร้อน เพราะน้ำในแม่น้ำมูลจะตื้นเขิน ไม่อันตราย บางปีที่น้ำลดมาก หาดทรายก็กว้างมากพอให้ได้เล่นกีฬาชายหาดอย่างวอลเลย์บอลและฟุตบอลเลยทีเดียว นอกจากนี้ก็มีแพไม้ไผ่ให้ได้นั่งพักผ่อนระหว่างวัน ถ้าเป็นช่วงวันหยุดยาว ก็จะมีร้านค้าร้านอาหารให้บริการด้วย

10. เขื่อนห้วยขนาดมอญ

          เขื่อนห้วยขนาดมอญ ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 5 ตำบลตาตุม อำเภอสังขะ เป็นอ่างเก็บน้ำที่สำคัญของพื้นที่แถบนี้ ซึ่งนอกจากจะมีประโยชน์ในด้านเกษตรกรรมแล้ว ก็ยังเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจให้กับชาวสุรินทร์ได้ด้วย เพราะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม สามารถมองเห็นทิวเขาสีเขียว และยังมีจุดให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นน้ำคลายร้อนด้วย ถ้าใครมาเที่ยวชมหน้าหนาว ก็จะได้เห็นภาพของสายหมอกบางเบาลอยละล่องอยู่เหนือเขื่อน มีแสงแดดอ่อน ๆ ทอส่องผ่านสายหมอกลงมาสู่น้ำในเขื่อน เป็นภาพที่งดงามจริง ๆ

11. น้ำตกถ้ำเสือ

          น้ำตกถ้ำเสือ ตั้งอยู่ที่ตำบลจรัส อำเภอบัวเชด เป็นน้ำตกขนาดกลาง ตั้งอยู่กลางป่าอันอุดมสมบูรณ์ เกิดจากน้ำที่ไหลมาจากลำห้วยพยอม ไหลมาผ่านหน้าผาหินสูงราว ๆ 10 เมตร พอไหลลงมายังแอ่งด้านล่างแล้ว น้ำก็จะหายไปในร่องหิน ก่อนที่น้ำจะโผล่ขึ้นมาอีกครั้งในลำห้วยที่ห่างออกไป สามารถเล่นน้ำได้บริเวณเหนือน้ำตก บรรยากาศโดยรอบก็สวยงาม ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นยานาชนิด น่ามาเที่ยวพักผ่อนไม่น้อยเลยทีเดียว

12. ปราสาทตาควาย

          ปราสาทตาควาย ตั้งอยู่ที่บ้านไทยนิยมพัฒนา หมู่ 17 ตำบลบักได อำเภอพนมดงรัก มีลักษณะเป็นปราสาทหินขนาดไม่ใหญ่มากนัก สร้างจากหินศิลาแลง หันหน้าไปทางทิศตะวันออก เป็นปราสาทหลังเดียวไม่มีหมู่บริวาร ภายในปราสาทมีประติมากรรมลักษณะคล้ายกับศิวลึงค์ 1 ชิ้น ทางขึ้นปราสาทจะเป็นบันได มีรูปปั้นพญานาคอยู่ทั้งสองด้าน โดยรอบปราสาทเป็นป่าไม้อุดมสมบูรณ์ บรรยากาศร่มรื่น สามารถเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น.

13. ปราสาทบ้านพลวง

          ปราสาทบ้านพลวง ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านพลวง  อำเภอปราสาท เป็นปราสาทศิลปะขอมแบบบาปวน สันนิษฐานว่าก่อสร้างขึ้นในช่วงราวศตวรรษที่ 16 มีลักษณะเป็นปราสาทขนาดเล็ก 1 องค์ ก่อสร้างด้วยหินทรายสีขาวบนฐานศิลาแลงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้างประมาณ 8 เมตร ยาวประมาณ 23 เมตร มีประตูทางเข้า-ออกด้านทิศตะวันออก ส่วนอีก 3 ด้านทำเป็นประตูหลอก มีสิ่งที่น่าสนใจทั้งทับหลังและหน้าบัน บริเวณรอบปราสาทมีสระน้ำล้อมรอบเว้นทางเข้าด้านหน้า เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. ค่าเข้าชมคนไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท

14. กลุ่มปราสาทตาเหมือน

          กลุ่มปราสาทตาเหมือน ตั้งอยู่ที่บ้านหนองคันนาสามัคคี หมู่ 8 ตำบลตาเมียง อำเภอพนมดงรัก ประกอบด้วยปราสาทหินสามหลังเรียงลำดับจากขนาดใหญ่ไปขนาดเล็ก คือ ปราสาทตาเหมือนธม ปราสาทตาเหมือนโต๊ด และปราสาทตาเหมือน

ที่เที่ยวสุรินทร์

          ปราสาทตาเหมือนธมจะเป็นปราสาทที่มีขนาดใหญ่มากที่สุด หันหน้าไปทางทิศใต้ อยู่ใกล้กับชายแดนไทย-กัมพูชามากที่สุด ถัดมาเป็นปราสาทตาเหมือนโต๊ด อยู่ห่างจากปราสาทตาเหมือนธมราว ๆ 750 เมตร ก่อด้วยศิลาแลง มีกำแพงล้อมรอบและมีสระน้ำอยู่ทางทิศเหนือ มีความเชื่อว่าปราสาทแห่งนี้เป็นสถานที่รักษาพยาบาล ต่อมาเป็นปราสาทตาเหมือน อยู่ห่างจากปราสาทตาเหมือนโต๊ดประมาณ 390 เมตร ก่อด้วยศิลาแลงเช่นกัน เชื่อว่าเป็นที่พักของนักเดินทางในสมัยนั้น

15. ปราสาทภูมิโปน

          ปราสาทภูมิโปน ตั้งอยู่ที่ตำบลดม  อำเภอสังขะ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อพุทธศตวรรษที่ 12-13 เป็นปราสาทก่อด้วยอิฐ 3 หลัง ฐานอาคารก่อด้วยศิลาแลง 1 หลัง ปราสาทที่มีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ คือ ปราสาทอิฐหลังใหญ่ ก่อด้วยอิฐไม่สอปูนแบบศิลปะขอม มีประตูทางเข้า-ออกด้านเดียวทางทิศตะวันออก

ที่เที่ยวสุรินทร์
ภาพจาก ททท.

          ส่วนยอดก่อเป็นหลังคาซ้อนลดหลั่นกันขึ้นไปเป็นชั้น ๆ บริเวณใต้หน้าบันของประตูทางเข้า-ออก สลักเป็นลายรูปใบไม้ม้วนแบบศิลปะอินเดีย มีการพบชิ้นส่วนศิลาจารึกอักษรปัลลวะ ภาษาสันสกฤต 1 ชิ้น บริเวณปราสาทแห่งนี้ นอกจากนี้ก็ยังพบโบราณวัตถุที่สำคัญในจุดต่าง ๆ รอบปราสาทภูมิโปน ซึ่งควรค่าแก่การอนุรักษ์อย่างยิ่ง ที่นี่เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ไม่มีค่าเข้าชม

16. ปราสาทบ้านไพล

          ปราสาทบ้านไพล ตั้งอยู่ที่ตำบลเชื้อเพลิง อำเภอปราสาท มีลักษณะเป็นปราสาท 3 หลัง อยู่บนฐานศิลาแลง เรียงจากเหนือไปใต้ สร้างด้วยอิฐขัดเรียบ ปัจจุบันปราสาททางด้านทิศเหนือและปราสาทตรงกลางยังอยู่ในสภาพดี ซึ่งปราสาททางด้านทิศเหนือก็ยังปรากฏทับหลัง นอกจากนี้ก็ยังพบทับหลังวางอยู่ที่พื้นอีก 2 ชิ้น สันนิษฐานว่าเป็นทับหลังของปราสาทหลังกลางและหลังทางทิศใต้ โดยแต่ละชิ้นสลักภาพที่สวยงามของเทวดานางฟ้า สามารถเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.


17. ปราสาทช่างปี่

          ปราสาทช่างปี่ ตั้งอยู่ที่บ้านช่างปี่ ตำบลช่างปี่ อำเภอศีขรภูมิ มีอายุราว ๆ พุทธศตวรรษที่ 18 มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ก่อด้วยศิลาแลงและหินทราย สันนิษฐานว่าเป็น 1 ในอโรคยศาล (อโรคยศาลา) หรือโรงพยาบาล ในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 จากการสำรวจพบโบราณวัตถุหลายชิ้น ปัจจุบันอยู่ในระหว่างการบูรณะปฏิสังขร

18. หมู่บ้านผ้าไหมยกทองโบราณบ้านท่าสว่าง

          หมู่บ้านผ้าไหมยกทองโบราณบ้านท่าสว่าง ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าสว่าง อำเภอเมือง เป็นชุมชนที่ทอผ้าไหมยกทองที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศไทย โดยมีกลุ่มทอผ้ายกทอง จันทร์โสมา เป็นแกนนำสำคัญ โดยผ้าไหมยกทองของที่นี่จะโดดเด่นในเรื่องของวิธีการทอที่จะทอแบบราชสำนักโบราณ พร้อมทั้งมีลวดลายที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ ต้องใช้ความประณีตในการทอ ผู้ทอจะต้องมีความชำนาญ ผ้าทอแต่ละผืนจึงต้องใช้เวลานานในการทอ

ที่เที่ยวสุรินทร์

          ที่นี่จะมีพิพิธภัณฑ์ของอาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทย ซึ่งเป็นผู้นำในชุมชน จัดแสดงเกี่ยวกับกระบวนการทอผ้า และเก็บรักษาผ้าไหมไทยเก่าแก่และมีลวดลายสวย ๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชม ทั้งนี้ก็มีผลิตภัณฑ์ผ้าไหมและสินค้าพื้นเมืองจากชุมชนให้เลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วยเช่นกัน

19. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ

          เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ครอบคลุมพื้นที่ตำบลกาบเชิง ตำบลโคกตะเคียน ตำบลตะเคียน ตำบลด่าน ตำบลแนงมุด ตำบลบักได ตำบลตาเมียง อำเภอกาบเชิง ตำบลตาตุม ตำบลเทพรักษา อำเภอสังขะ และตำบลอาโพน ตำบลจรัส อำเภอบัวเชด มีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 313,750 ไร่ มีลักษณะเป็นที่ราบและเทือกเขาสูงชัน ประกอบไปด้วยป่าไม้หลายแบบ ห้วยลำธาร พร้อมทั้งสัตว์ป่านานาชนิด ในช่วงปลายฝนต้นหนาว ดอกดุสิตาจะออกดอกบานสะพรั่ง เป็นหนึ่งในไฮไลต์สำคัญของการมาเที่ยวที่นี่ นอกจากนี้ก็ยังมีจุดกางเต็นท์และจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลากหลายจุด ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ

20. สะรัน วอเตอร์ปาร์ค

ที่เที่ยวสุรินทร์

          สวนน้ำขนาดกลางของจังหวัดสุรินทร์ ตั้งอยู่ที่ตำบลนอกเมือง อำเภอเมือง เต็มไปด้วยเครื่องเล่นที่น่าสนใจมากมาย พร้อมด้วยสไลเดอร์หลากหลายแบบ มีสระว่ายน้ำกว้างให้ได้ผ่อนคลาย และยังเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งห้องน้ำ ร้านค้า ร้านอาหาร

          สะรัน วอเตอร์ปาร์ค เปิดให้บริการทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.00-19.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-20.00 น. ค่าเข้าผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 60 บาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Saran Park Surin

21. เขตอนุรักษ์พันธุ์ไม้สนสองใบ

          เขตอนุรักษ์พันธุ์ไม้สนสองใบ ตั้งอยู่ที่ตำบลทับทัน อำเภอสังขะ เป็นเขตอนุรักษ์พันธุ์ไม้สนสองใบที่ถือว่าเป็นพันธุ์ที่ดีที่สุดที่ขึ้นในที่ราบสูง มีเนื้อที่ประมาณ 625 ไร่ ทั้งพื้นที่เต็มไปด้วยต้นสนสองใบ บรรยากาศร่มรื่น สวยงาม เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อน โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนไปจนถึงหน้าหนาว อากาศจะเย็นสบาย มีสายหมอกบางเบาในบางวันคลอเคลียอยู่กับยอดสน เป็นบรรยากษสที่หาชมได้ยากทางฝั่งภาคอีสานใต้ นักท่องเที่ยวสามารถมากางเต็นท์พักผ่อนได้ด้วย     

22. วัดบูรพาราม

          วัดบูรพาราม ตั้งอยู่ที่ตำบลในเมือง อำเภอเมือง เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดสุรินทร์ มีอายุมากกว่า 200 ปีแล้ว สร้างโดยพระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์ จางวาง (ปุม) เจ้าเมืองสุรินทร์คนแรก ปัจจุบันมีฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ที่นี่เคยเป็นสถานที่จำพรรษาของพระราชวุฒาจารย์ (หลวงปู่ดุลย์ อตุโล) พระเถระสายพระกัมมัฏฐานด้านการภาวนาจิต ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2477-2526

ที่เที่ยวสุรินทร์

          ภายในวัดบูรพารามมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย อาทิ พระอุโบสถหลังใหญ่, วิหารจตุรมุขแบบทรงไทย สถานที่ประดิษฐานพระคู่เมือง (หลวงพ่อพระชีว์), พระปฏิมากร หลวงพ่อพระชีว์, พระปฏิมากร พระพุทธชินราชจำลอง พระประธานประจำวัด, พระปฏิมากร หลวงพ่อพระชีว์จำลอง องค์เล็ก, ศาลาอตุลเถระ, พิพิธภัณฑสถาน อตุลเถระลักษณะทรงไทยประยุกต์ เป็นต้น

23. วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร

          วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร ตั้งอยู่ที่ตำบลจรัส อำเภอบัวเชด เป็นวัดป่าที่ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง ซึ่งมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นอ่างเก็บน้ำห้วยจรัสพัฒนาและเทือกเขาพนมดงเร็กได้อย่างสวยงามสุด ๆ ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย อาทิ พระพุทธรูปนาคปรกองค์ใหญ่, รอยพระพุทธบาทจำลอง, ทางขึ้นเข้าปากพญานาค, อริยเจดีย์, ศาลเจ้าแม่เกษณี, น้ำตกไตรคีรี, พระทันใจ เป็นต้น นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพระพุทธรูปรายล้อมอยู่ในจุดต่าง ๆ ของวัด บรรยากาศทั่วไปเงียบสงบ เต็มไปด้วยป่าไม้เขียวขจีอุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อน

24. ถนนคนเดิน สะเร็น มาร์เก็ต

          ถนนคนเดิน สะเร็น มาร์เก็ต ตั้งอยู่ที่บ้านศรีณรงค์ ตำบลนอกเมือง อำเภอเมือง เป็นตลาดชุมชนที่ส่งเสริมให้คนท้องถิ่นสุนำสินค้าพื้นเมืองมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวและคนสุรินทร์ในราคาย่อมเยา ซึ่งมีทั้งผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน, พืชผักปลอดสารพิษ, ผลไม้สด ๆ ของท้องถิ่น, สินค้าแฮนด์เมด, งานศิลปะ, อาหารพื้นเมือง, ขนมพื้นบ้าน, เสื้อผ้าแฟชั่น และสินค้าตามสมัยนิยม ถนนคนเดิน สะเร็น มาร์เก็ต เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.00-21.00 น.

25. โครงการคชอาณาจักร จังหวัดสุรินทร์

          โครงการคชอาณาจักร ตั้งอยู่ที่ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม เป็นสถานที่ดูแลช้างที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ที่นี่เกิดจากพระราชเสาวนีย์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ปัจจุบันมีช้างมากกว่า 170 เชือก โดยส่งเสริมให้ผู้เลี้ยงช้างได้นำช้างเข้ามาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี และได้รับการดูแลอย่างดี เกิดเป็นหมู่บ้านช้างเล็ก ๆ ที่น่าไปสัมผัส นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมก็จะได้เยี่ยมชมช้างอย่างใกล้ชิด ถ้าโชคดีก็จะได้ทำกิจกรรมเลี้ยงดูช้างกับควาญช้างด้วย

ที่เที่ยวสุรินทร์

          เป็นอย่างไรบ้างคะ สถานที่ท่องเที่ยวของเมืองสุรินทร์ ถิ่นช้าง ครบสรรพไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแบบจริง ๆ ใช่ไหมล่ะ รับรองได้เลยว่าถ้าได้ลองมาเยือนสุรินทร์จะต้องเที่ยวสนุก กินอิ่ม พักผ่อนเต็มที่ แฮปปี้ตลอดทริปแน่นอน :)

ตั๊กออแกไนท์สุรินทร์ รับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคสุรินทร์
นางรำสุรินทร์เพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคสุรินทร์
สุรินทร์รําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคสุรินทร์
รําบวงสรวงพญานาคสุรินทร์
ฟ้อนบูชาพญานาคสุรินทร์
รําบวงสรวงพญานาคสุรินทร์

  ติดต่อสอบถามเรา        
            


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 30, 2021, 08:47:58 PM โดย admin »