สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: เที่ยวมีนบุรี เดินเพลิน ๆ ตลาดน้ำ พร้อมเสพความรู้ในพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น  (อ่าน 1672 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 831
    • ดูรายละเอียด
เที่ยวมีนบุรี เดินเพลิน ๆ ตลาดน้ำ พร้อมเสพความรู้ในพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น
1. ตลาดน้ำขวัญ เรียม

          ตลาดน้ำขวัญ เรียม เป็นตลาดน้ำที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ตั้งอยู่ริมคลองแสนแสบ ช่วงระหว่างวัดบำเพ็ญเหนือและวัดบางเพ็งใต้ มีการจัดตลาดให้มีบรรยากาศย้อนยุค ผสมผสานกับความทันสมัยนิด ๆ แต่ยังคงกลิ่นอายของความเป็นพื้นบ้านแบบไทย ๆ พร้อมทั้งยังมีการจำลองชีวิตของชุมชนริมฝั่งคลอง ทั้งการตักบาตรพระสงฆ์ทางเรือ การทอดผ้าป่าทางน้ำ และการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย

          ส่วนใครที่ชอบกินอาหารพื้นบ้านอร่อย ๆ ราคาย่อมเยา ที่นี่ก็มีร้านค้ามากกว่า 50 ร้าน ให้ได้เดินเลือกซื้อกินกันอย่างจุใจ ทั้งบนบกและในน้ำ เหมาะที่จะมาเที่ยวพักผ่อนในวันหยุด

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น. ตักบาตรทางเรือเริ่มเวลา 07.30-08.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำขวัญ เรียม

2. วัดบำเพ็ญเหนือ และวัดบางเพ็งใต้


          วัดบำเพ็ญเหนือ และวัดบางเพ็งใต้ ตั้งอยู่ริมฝั่งคลองแสนแสบ เป็นวัดสำคัญในเขตมีนบุรี โดยวัดบำเพ็ญเหนือ จะตั้งอยู่ทางฝั่งซอยเสรีไทย 60 ส่วนวัดบางเพ็งใต้ ตั้งอยู่ทางฝั่งซอยรามคำแหง 187 ทั้งสองวัดสร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 มีพระอุโบสถที่สวยงาม พร้อมทั้งสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือ ตลาดน้ำขวัญ เรียม ซึ่งตั้งอยู่ริมฝั่งคลองแสนแสบในเขตของทั้ง 2 วัด เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

3. พิพิธภัณฑ์เรือจิ๋ว

          พิพิธภัณฑ์เรือจิ๋ว ตั้งอยู่เลขที่ 2/173-175 หมู่บ้านบัวขาว ซอย 22 ถนนสุขาภิบาล 3 เป็นสถานที่จัดแสดงเรือจำลองขนาดเล็ก ซึ่งมีหลากหลายแบบ ทั้งเรือไทยและต่างชาติ เช่น เรือสำเภาจีน, เรือใบ, เรือกระแชง, เรืออีโปง และเรือเสด็จประพาสต้น พร้อมทั้งยังเปิดให้นักท่องเที่ยวชมอู่ต่อเรือ และสาธิตการทำเรือจิ๋วด้วย

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวันจันทร์-เสาร์ (ปิดวันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์) ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : พิพิธภัณฑ์เรือจิ๋ว

4. พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเมืองมีนบุรี

          พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเมืองมีนบุรี ตั้งอยู่บนถนนสีหบุรานุกิจ ภายในบริเวณสํานักงานเขตมีนบุรี มีลักษณะเป็นอาคารไม้สักทั้งหลัง สถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างสมัยกรุงธนบุรีและกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ชื่อเต็มของที่นี่คือ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเมืองมีนบุรี เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ซึ่งได้รับพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

          ด้านในของพิพิธภัณฑ์จัดแสดงวัตถุ สิ่งของ เอกสาร ศิลปวัฒนธรรม และข้อมูลวิถีชีวิต ภูมิปัญญาท้องถิ่น และประวัติความเป็นมาของเมืองมีนบุรีจากอดีตถึงปัจจุบัน โดยมีส่วนจัดแสดงเฉลิมพระเกียรติที่มีเก้าอี้ที่ประทับของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อคราวที่เสด็จมาเยือนตั้งอยู่ด้วย

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.
          เฟซบุ๊ก : พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเมืองมีนบุรี


5. ตลาดนัดจตุจักร 2 เมืองมีนบุรี

          ตลาดนัดจตุจักร 2 หรือตลาดเมืองมีน ตั้งอยู่บริเวณริมถนนสีหบุรานุกิจ มีลักษณะเป็นตลาดซื้อ-ขายสินค้าเหมือนกับที่ตลาดนัดจตุจักร บริเวณสวนจตุจักร เต็มไปด้วยสินค้าครบครัน ทั้งเสื้อผ้าแฟชั่น รองเท้าแฟชั่น กระเป๋า เครื่องประดับ สินค้ามือสอง ต้นไม้ สัตว์เลี้ยง อุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รวมไปถึงอาหารและเครื่องดื่มมากมาย ราคาไม่แพง

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น.

6. สวนบึงกระเทียม

          สวนบึงกระเทียม ตั้งอยู่บริเวณริมถนนหม่อมเจ้าสง่างาม สุประดิษฐ์ มีลักษณะเป็นสวนสาธารณะริมคลองบางชัน ซึ่งจัดตกแต่งให้เป็นสวนหย่อมบรรยากาศร่มรื่น มีไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ไม้ดอกไม้ประดับ ไม้พุ่มเล็ก และไม้คลุมดิน โดยรอบพื้นที่กว่า 82 ไร่ และยังออกแบบให้มีเส้นทางวิ่งออกกำลังกาย พร้อมทั้งมีอุปกรณ์ออกกำลังกาย และห้องน้ำไว้รองรับประชาชน

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น.

7. ตลาดเก่ามีนบุรี และชุมชนมีนบุรีอุปถัมภ์

          ตลาดเก่ามีนบุรี เป็นตลาดดั้งเดิมของชาวมีนบุรี จะอยู่บริเวณริมถนนสีหบุรานุกิจ ในโซนนี้จะมีสินค้าจำหน่ายมากมาย ทั้งของสด ของแห้ง ผัก-ผลไม้นานาชนิด รวมทั้งของกินอีกหลากหลายประเภท นอกจากโซนนี้แล้วก็ยังมีโซนที่เป็นตลาดเก่าดั้งเดิม ซึ่งจะตั้งอยู่ริมคลองแสนแสบ แต่ได้ถูกไฟไหม้ไป จึงย้ายตลาดไปอยู่ยังที่ตั้งปัจจุบัน

          ตลาดเก่าดั้งเดิมจะมีศาลเจ้าสไตล์จีนสวยงามเป็นแลนด์มาร์กสำคัญ พร้อมทั้งมีเรือนแถวไม้แบบโบราณให้ได้เดินเที่ยวชม สามารถมาเดินเที่ยวถ่ายรูปชิค ๆ ได้ตลอดทั้งวัน

8. สวนเฉลิมพระเกียรติ ร.9

          ตั้งอยู่ใกล้กับโรงเรียนมีนบุรี หน้าเขตมีนบุรี ตรงข้ามศาลจังหวัดมีนบุรี เป็นสวนสาธารณะบรรยากาศร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย พร้อมกับมีเส้นทางเดิน-วิ่ง และออกกำลังกาย รวมทั้งพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจ มีสิ่งสำคัญภายในสวน คือ พระบรมรููปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่จัดสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2530 เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 5 รอบของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น.

9. Cafe du Coq


          Cafe du Coq ตั้งอยู่ในซอยร่มเกล้า 8/1 เป็นร้านกาแฟบรรยากาศดีอีกหนึ่งแห่งของเขตมีนบุรี ร่มรื่นไปด้วยสวนสีเขียว ประดับประดารอบ ๆ ร้านไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย ให้ความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย และน่านั่งพักผ่อนระหว่างวัน มีที่นั่งให้ลูกค้าเลือกชิลทั้งด้านนอกและภายในห้องปรับอากาศ ในส่วนของกาแฟสด ก็อร่อยเข้มข้น ถูกใจคอกาแฟแน่นอน และยังมีเครื่องดื่มอื่น ๆ ให้เลือกลิ้มลอง พร้อมทั้งมีเค้กและขนมหวานพร้อมเสิร์ฟอีกหลากหลายเมนู

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11.00-20.00 น.
          เฟซบุ๊ก : Cafe du Coq

10. ARABIA COFFEE

          ARABIA COFFEE ร้านกาแฟที่ไม่ควรพลาดแห่งมีนบุรี โดดเด่นด้วยรสชาติกาแฟที่เข้มข้นเป็นเอกลักษณ์ เพราะทางร้านมีการเลือกใช้เมล็ดกาแฟอย่างดี ซึ่งปลูกเองในจังหวัดเชียงราย แล้วนำมาคั่วบดเอง พร้อมทำเป็นกาแฟสดพร้อมดื่มอย่างพิถีพิถัน ใครได้ลิ้มลองเป็นต้องติดใจ บรรยากาศในร้านสบาย ๆ ตกแต่งสไตล์โมเดิร์น มีที่นั่งทั้งภายในร้าน และบริเวณด้านนอก มีเมล็ดกาแฟจำหน่ายด้วย

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ARABIA COFFEE SHOP

          นอกจากนี้ในเขตมีนบุรี ก็ยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟที่น่านั่ง รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่อีกไม่น้อยเลยค่ะ เราจะมาอัปเดตให้เรื่อย ๆ นะคะ :)

ตั๊กออแกไนท์มีนบุรี รับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคมีนบุรี
นางรำมีนบุรีเพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคมีนบุรี
มีนบุรีรําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคมีนบุรี
รําบวงสรวงพญานาคมีนบุรี
ฟ้อนบูชาพญานาคมีนบุรี
รําบวงสรวงพญานาคมีนบุรี  ติดต่อสอบถามเรา