สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: เที่ยวกำแพงแสน นครปฐม ใกล้กรุงเทพฯ นิดเดียว วันเดียวก็เอาอยู่  (อ่าน 3497 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 831
    • ดูรายละเอียด
เที่ยวกำแพงแสน นครปฐม ใกล้กรุงเทพฯ นิดเดียว วันเดียวก็เอาอยู่

 ชวนเที่ยวอำเภอกำแพงแสน อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวนครปฐม และที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่น่าสนใจ เพียบพร้อมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้ได้เที่ยวชมไม่รู้เบื่อ

          จังหวัดนครปฐม เป็นอีกจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ และยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ เพียบเลยค่ะ หลังจากที่เราเคยนำเสนอเจาะลึก "สถานที่ท่องเที่ยวสามพราน" และ "สถานที่ท่องเที่ยวนครชัยศรี" กันไปแล้ว คราวนี้ก็มาถึงอำเภอเล็ก ๆ แห่งนี้กันบ้าง "อำเภอกำแพงแสน" ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีอะไรน่าเที่ยว

1. อุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

          อุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ตำบลกำแพงแสน อำเภอกำแพงแสน แบ่งออกเป็น 4 ส่วนใหญ่ ๆ คือ นิทรรศการ พิพิธภัณฑ์ ส่วนของภาคสนามโดมขนาดใหญ่ และงานพัฒนากีฏผลิตภัณฑ์ โดยในส่วนของโดมนั้น มีพื้นที่มากกว่า 1,000 ตารางเมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 45 เมตร สูง 15 เมตร ถือได้ว่าเป็นโดมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

          ภายในสวนจัดเป็นสวน มีทั้งไม้ดอกไม้ประดับ สมุนไพรมากกว่า 100 ชนิด และมีแมลงอีกหลากหลายชนิด อาทิ จิ้งหรีด ตั๊กแตนหนวดยาว จักจั่น แมลงสาบป่า หิ่งห้อย แมลงช้างล่ามด แมลงทับ จิงโจ้น้ำ ผีเสื้อ ด้วง ตั๊กแตนกิ่งไม้ ฯลฯ

          เปิด-ปิด : เปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว - โดมแมลง

2. อุโมงค์ชมพูพันธุ์ทิพย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน

          ถ้าถามถึงสถานที่ชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย เชื่อได้เลยว่าชื่อของ "อุโมงค์ชมพูพันธุ์ทิพย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน" จะต้องอยู่ในลำดับต้น ๆ อย่างแน่นอน จุดที่สามารถชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ได้นั้น มีอยู่หลากหลายจุด แต่จุดที่เป็นไฮไลต์จะอยู่บริเวณสองข้างถนนหน้าโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน มีต้นชมพูพันธุ์ทิพย์มากกว่า 200 ต้น เรียงรายไปตามถนน ช่วงที่มีการบานของดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ บริเวณนี้จะเป็นสีชมพูสวยงาม บรรยากาศโรแมนติกมาก

          หากมาในช่วงที่ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ไม่บาน บรรยากาศในมหาวิทยาลัยก็สวยงามไม่แพ้กัน มีจุดถ่ายรูปสวย ๆ เพียบ และยังมีร้านสเต๊กอร่อย ๆ ให้ได้ลองชิมลิ้มรสกันด้วย แต่ถ้าหากใครอยากชมความสวยงามของดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ สามารถอัปเดตการบานได้ที่ เฟซบุ๊ก ชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรฯกำแพงแสน

3. ตลาดคุณาวรรณ

          ตั้งอยู่ริมถนนมาลัยแมน ตำบลทุ่งกระพังโหม อำเภอกำแพงแสน มีลักษณะเป็นตลาดนัดคลองถมขนาดใหญ่ มีสินค้ามากมายให้ได้เลือกซื้อเลือกช้อปปิ้ง ไม่ว่าจะเป็นสินค้าแฟชั่น อาหาร ขนมหวาน อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ของตกแต่งบ้าน ไปจนถึงสินค้ามือสอง สภาพดี ราคาย่อมเยา รวมแล้วมีร้านค้ามากกว่า 500 ร้าน สามารถเดินช้อปปิ้งกันได้อย่างจุใจ

          เปิด-ปิด : เปิดทุกวันอังคาร, วันศุกร์ และวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 15.00-22.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ตลาดคุณาวรรณ

4. เมืองเก่ากำแพงแสน

          เป็นที่ทราบกันดีว่าจังหวัดนครปฐมเคยเป็นศูนย์กลางของเมืองโบราณสมัยทวารวดีมาก่อน จึงได้ปรากฏหลักฐานต่าง ๆ มากมาย อย่างในอำเภอกำแพงแสน ก็มีเมืองเก่าสมัยทวารวดีให้ได้เยี่ยมชมเช่นกัน เรียกกันว่า "เมืองเก่ากำแพงแสน" อายุพอ ๆ กับเมืองนครชัยศรี ปัจจุบันหลงเหลือเพียงคูน้ำและคันดิน บ่งบอกถึงการถูกส่งเสริมให้เป็นเมืองท่า เป็นศูนย์กลางการค้าทางทะเลของเมืองนครชัยศรี และได้ใช้เป็นค่ายลูกเสือของจังหวัด เพื่อให้เป็นประโยชน์สำหรับท้องถิ่นด้วย เมืองเก่ากำแพงแสนเปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

5. วัดประชาราษฎร์บำรุง (วัดรางหมัน)

          วัดประชาราษฎร์บำรุง หรือวัดรางหมัน ตั้งอยู่ที่ตำบลรางพิกุล อำเภอกำแพงแสน เป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งของกำแพงแสน ด้วยเคยเป็นที่พำนักของพระเกจิชื่อดัง หลวงปู่แผ้ว ปวโร พระสงฆ์ที่เป็นที่นับถือของชาวบ้านทั้งใกล้และไกล ตัววัดไม่ใหญ่มากนัก แต่มีอาคารต่าง ๆ ครบครัน พระอุโบสถสวยงาม ด้านหน้ามีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ สามารถเข้าเยี่ยมชมได้ทุกวัน

6. โรงเรียนการบิน กำแพงแสน

          โรงเรียนการบิน กำแพงแสน ตั้งอยู่ที่ตำบลกระตีบ อำเภอกำแพงแสน เป็นสถานที่ที่ทราบกันดีว่าเป็นสถาบันผลิตนักบินประจำการของกองทัพอากาศ แต่ก็ได้มีการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วย ด้วยการเปิดให้เข้าชมการฝึกบิน การทดลองบินในเครื่องช่วยฝึกบิน (Simulator) มีสนามกอล์ฟให้บริการ พร้อมกับพื้นที่พักผ่อนอย่างสวนน้ำธรรมชาติ และกิจกรรมสุดสนุกอย่างเรือพาย เล่นเรือถีบ เจ็ตสกี มีสวนกล้วยไม้ วิหารพระพุทธศรีนภาภิธรรม และศาลเจ้าพ่อเสือให้เข้าเที่ยวชม

          นอกจากนี้รอบ ๆ โรงเรียนการบินก็มีการจัดแสดงเครื่องบินที่ปลดประจำการแล้วให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเก๋ ๆ ด้วย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนกิจการพลเรือน โรงเรียนการบิน กำแพงแสน โทรศัพท์ 0 3438 3601-3

7. สวนน้ำหนองกระทุ่ม
          สวนน้ำหนองกระทุ่ม ตั้งอยู่ที่ตำบลทุ่งลูกนก อำเภอกำแพงแสน มีลักษณะเป็นสวนน้ำในหนองน้ำธรรมชาติ พื้นที่กว้างขวาง มีการจัดสรรพื้นที่ให้เหมาะสมต่อการลงเล่นน้ำ โดยทำเป็นพื้นที่หาดทรายยื่นออกไปในหนองน้ำ และมีแพเปียกขนาดใหญ่ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน นอกจากนี้ก็มีซุ้มไม้ไผ่และพื้นที่นั่งพักผ่อน ห้องน้ำ ลานจอดรถ และร้านค้า ไว้รองรับนักท่องเที่ยวด้วย เปิดให้บริการทุกวัน ไม่มีค่าเข้าชม ขอสงวนสิทธิ์ในการนำอาหารและเครื่องดื่มเข้าสวนน้ำ เพราะในสวนน้ำมีจำหน่าย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สวนน้ำหนองกระทุ่ม Nong Krathum WaterPark

8. สวนกล้วยไม้สุวรรณภูมิ ออร์คิดส์

เที่ยวกำแพงแสนภาพจาก เฟซบุ๊ก สวนกล้วยไม้สุวรรณภูมิ ออร์คิดส์

          สวนกล้วยไม้สุวรรณภูมิ ออร์คิดส์ ตั้งอยู่เลขที่ 54 หมู่ 11 ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอกำแพงแสน เป็นสวนกล้วยไม้อันดับต้น ๆ ของเมืองนครปฐม ซึ่งในช่วงต้นปีจะมีการจัดงานแสดงสวนกล้วยไม้ โดยจะนำดอกกล้วยไม้หลากหลายสายพันธุ์และสีสันมาจัดตกแต่งรอบ ๆ สวนอย่างสวยงาม ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปกันอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งยังมีร้านค้า ร้านอาหารให้บริการมากมาย สามารถดูรายละเอียดการจัดงานประจำปีของสวนกล้วยไม้สุวรรณภูมิ ออร์คิดส์ ได้ที่ เฟซบุ๊ก สวนกล้วยไม้สุวรรณภูมิ ออร์คิดส์

          ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอำเภอที่น่าเที่ยวไม่น้อยเลยนะคะ วันหยุดว่าง ๆ ถ้ากำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ กันอยู่ ก็ลองพิจารณากำแพงแสนกันนะคะ ถ้ายังเที่ยวในกำแพงแสนไม่จุใจ อำเภอข้างเคียงในจังหวัดนครปฐมก็มีอีกหลายสถานที่ท่องเที่ยวให้ไปเที่ยวชมกันด้วย :)

ตั๊กออแกไนท์กำแพงแสน รับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคกำแพงแสน
นางรำกำแพงแสนเพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคกำแพงแสน
กำแพงแสนรําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคกำแพงแสน
รําบวงสรวงพญานาคกำแพงแสน
ฟ้อนบูชาพญานาคกำแพงแสน
รําบวงสรวงพญานาคกำแพงแสน
 

  ติดต่อสอบถามเรา