สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: หนองแขม ชวนเที่ยวงาน “เที่ยวท่อง ล่องคลองเขตหนองแขม”  (อ่าน 73 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 695
    • ดูรายละเอียด
หนองแขม ชวนเที่ยวงาน “เที่ยวท่อง ล่องคลองเขตหนองแขม”

นองแขม จัดงาน “เที่ยวท่องล่องคลองเขตหนองแขม” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวทัศนศึกษาเชิงอนุรักษ์ทางน้ำ โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่าง วัดหนองแขม วัดเก่าแก่สมัยร.5 เรือนไม้อายุเก่ากว่า 100 ปี สวนกล้วยไม้ริมคลอง พร้อมชมทัศนียภาพและวิธีชีวิตของประชาชน 2 ฝั่งคลอง ทั้งนี้งานจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 16 ก.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. ณ ลานกีฬาโรงเรียนวัดหนองแขม

ไพโรจน์ ศรศิลป์

ผู้อำนวยการเขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยว และฟื้นฟูสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ 2 ฝั่ง คลองภาษีเจริญ พร้อมศึกษาวิถีชีวิต ประวัติศาสตร์ในอดีตที่เคยรุ่งเรือง เขตฯ ได้จัดโครงการ “เที่ยวท่องล่องคลองเขตหนองแขม” ขึ้น เป็นกิจกรรมทัศนศึกษาเชิงอนุรักษ์ทางน้ำ ในวันเสาร์ที่ 16 กรกฎาคม 2548 ตั้งแต่เวลา 08.30 น.เป็นต้นไป ณ ลานกีฬาโรงเรียนวัดหนองแขม และลงเรือที่ท่าน้ำวัดหนองแขม เขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร

สำหรับ2 ฝั่งคลองภาษีเจริญ เคยเป็นแหล่งปลูกข้าวแหล่งใหญ่ และมีโรงสีข้าวจำนวนมาก ทำให้ชุมชนหนองแขมกลายเป็นแหล่งข้าวที่สำคัญ โดยเฉพาะโรงสีข้าวที่ใช้พลังงานจากเครื่องจักรไอน้ำ หรือที่เรียกว่าโรงสีไฟ อายุร้อยกว่าปี ยังสามารถใช้งานได้อยู่ รวมทั้งห้องแถวเรือนไม้เก่าบริเวณริมคลองซึ่งเคยเป็นร้านค้าและที่พักอาศัย

สำหรับวัดหนองแขม เป็นวัดเก่าแก่สร้างสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทั้งเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท พระบรมสารีริกธาตุ มีวิหารกลางน้ำ และศาลาราย อันเป็นที่ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงประทับอยู่ที่หน้าวัดหนองแขม 1 คืน เมื่อครั้งเสด็จประพาสผ่านอำเภอหนองแขม

และนอกจากวัดหนองแขมแล้ว ยังมีเรือนไม้อายุกว่า 100 ปี สวนกล้วยไม้ริมคลอง บ้านนายอำเภอคนแรกของเขตหนองแขม คือ นายยอด อ่อนโอภาส ต้นลำพูอายุเกือบ 100 ปี พร้อมชมทัศนียภาพและวิธีชีวิตของประชาชน 2 ฝั่งคลอง รวมทั้งกิจกรรมการแสดงดนตรีไทย คณะเดอะขุนอิน โดยอาจารย์ณรงค์วิทย์ โตสง่า ศิลปินจากภาพยนตร์เรื่องโหมโรง จะมาบรรเลงเดี่ยวระนาดพร้อมวงดนตรีไทยชุดใหญ่ ณ วัดทองเนียม การสาธิตผลิตภัณฑ์ OTOP สินค้าชุมชน สินค้าโรงงานมากมาย

นอกจากนี้ ทางเขตยังได้จัดกิจกรรมร่วมอนุรักษ์สายน้ำลำคลองภาษีเจริญ ด้วยการให้พลังมวลชนที่เข้าร่วมกิจกรรม เทน้ำจุลินทรีย์หรือน้ำขยะหอมลงในคลองระหว่างเดินทางด้วย ซึ่งน้ำจุลินทรีย์จะช่วยบำบัดกลิ่นเหม็นต่าง ๆ ด้วยคุณสมบัติที่เร่งการย่อยสลายอินทรีย์สารที่เป็นต้นเหตุทำให้น้ำเน่าเสียแล้วเพิ่มก๊าซออกซิเจนในน้ำ ทำให้น้ำหายเน่าเสีย เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาบริหารด้านสิ่งแวดล้อม ส่วนด้านการท่องเที่ยว ส่งผลให้เกิดอาชีพ มีการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น เป็นการสร้างฐานชุมชนให้มีความเข้มแข็ง ยั่งยืนต่อไป

ตั๊กออแกไนท์หนองแขมรับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคหนองแขม
นางรำหนองแขมเพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคหนองแขม
หนองแขมรําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคหนองแขม
รําบวงสรวงพญานาคหนองแขม
ฟ้อนบูชาพญานาคหนองแขม
รําบวงสรวงพญานาคหนองแขม
 

  ติดต่อสอบถามเรา