สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: สถานที่ท่องเที่ยวภาษีเจริญ  (อ่าน 91 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 695
    • ดูรายละเอียด
สถานที่ท่องเที่ยวภาษีเจริญ
« เมื่อ: กันยายน 02, 2021, 02:23:28 AM »
สถานที่ท่องเที่ยวภาษีเจริญ
วัดนางชีวรวิหาร

     เป็นวัดโบราณ สมัย ร.3 พระยาราชานุชิต (จ๋อง) ได้บูรณะวัดนี้ใหม่ตามแบบสมัยนิยม ในสมัย ร.3 เมื่อสร้างเสร็จน้อมเกล้าฯ  ถวายเป็นพระอารามหลวง พระราชทานนามว่า "วัดนางชีโชติการาม"  ปัจจุบัน   คือ วัดนางชีวรวิหาร

ความสำคัญของวัด และงานประเพณี  เนื่องจากมีปูชนียวัตถุสำคัญ คือ พระบรมสารีริกธาตุ และพระธาตุสาวก และได้อัญเชิญแห่เป็นประจำทุกปีซึ่ง   เป็นงานชักพระแห่งเดี่ยวที่มีในกรุงเทพมหานคร โดยอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ และพระธาตุสาวกประดิษฐานยังบุษบกแห่ไปทางเรือจากวัดนางชีเขตภาษีเจริญไปตามคลองด่าน คลองบางกอกใหญ่ คลองชักพระ
คลองบางกอกน้อย ถึงวัดไก่เตี้ย เขตตลิ่งชัน เป็นงานประจำปี มีขึ้นในวันแรม    2 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี   

สิ่งสำคัญที่น่าชม  พระอุโบสถ หลังคาลดหลั่น  2 ชั้นสร้างแบบสมัยนิยมในรัชกาลที่ 3 คือ ไม่มีช่อฟ้า ใบระกาและหางหงส์ หน้าบันประกอบด้วย กระเบี้องเคลือบของจีนงดงามมาก   
 
วัดอัปสรสวรรค์

     เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหารแขวงปากคลอง เขตภาษีเจริญ เป็นวัดโบราณสร้าง สมัย อยุธยา เรียกว่า  วัดหมู

     ในสมัย ร.3 เจ้าจอมน้อย (สุหรานากง) ธิดาเจ้าพระยาพลเทพ (ฉิม) ได้สถาปนาใหม่ และถวายเป็นพระอารามหลวงโดย ร.3 ได้ทรงพระราชทางทรัพย์ส่วนพระองค์ เพื่อการบูรณะ พร้อมทั้งพระราชทานนามใหม่ว่า “วัดอัปสรสวรรค์”  เพื่อเป็นที่ระลึกแก่เจ้าจอมน้อย(กล่าวกันว่า เป็นผู้มีดวงตางดงามดุจนางอัปสร) ซึ่งมีความสามารถเล่นละครเรื่องอิเหนาเป็นตัว สุหรานากงได้ดเป็นที่พอพระทัยพระอุโบสถและพระวิหาร มีลักษณะศิลปะทรงแบบจีนลดชั้นเดียว   หน้าบัน ตามแบบศิลปะจีนลวดลายประดับงดงามมาก  ในพระอุโบสถมีพระประธาน 28 องค์เป็นเอกลักษณ์ของวัดที่ ร.3 โปรดให้สร้างและประดิษฐานพระพุทธรูป 28 องค์  ซึ่งถือเป็นพระประธานทุกองค์ ลักษณะเป็นพระพุทธรูป  ปางมารวิชัย หล่อเท่ากันหมด หอพระไตรปิฏก ศิลปะสมัยอยุธยา ปัจจุบันกรมศิลปากรขึ้นทะเบียนเป็นของโบราณ ที่ควรอนุรักษ์

วัดปากน้ำ

     เป็นวัดโบราณสร้างสมัยอยุธยา  ในสมัย ร.3   บูรณะปฏิสังขรณ์ใหม่ทั้งวัด และทรงรับเป็นพระอารามหลวง  สมัย ร.4 ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ .ให้ขุดคลองซึ่งติดอยู่กับวัด เมื่อถึงสมัย ร.5 ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างประตูกั้นน้ำแล้วพระราชทานนามประตูกั้นน้ำนั้นว่า ประตูน้ำคลองด่านภาษีเจริญ” ประชาชนจึงพากันเรียกวัดนี้ว่า วัดปากน้ำภาษีเจริญมาจนกระทั่งทุกวันนี้ 

ความสำคัญของวัด
ปัจจุบันวัดปากน้ำภาษีเจริญมีชื่อเสียงในฐานะเป็นวัดกรรมฐาน 
และวิปัสสนาเนื่องจากเป็นวัดที่พระมงคลเทพมุนี (หลวงพ่อสด) อดีตเจ้าอาวาสที่รู้จัก โดยทั่วไปว่าหลวงพ่อวัดปากน้ำพุทธคุณเป็นที่เคารพนับถือเลื่องลือเป็นอย่างมากแม้ จะมรณภาพไปแล้วแต่ยังคงรักษาสรีระไว้ที่หอสังเวชนีย มงคลเทพนิรมิตซึ่งมีผู้ไป นมัสการ และสักการบูชาเป็นประจำ

สิ่งสำคัญที่น่าชม
หอไตร ฝีมือช่างสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช  พระอุโบสถอาคารทรงไทยได้ รับการบูรณะตกแต่งใหม่หน้าบันพระอุโบสถสลักลวดลายซุ้มเรือนแก้วศาลา ม.ส.จ. เป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นเหมือนหลวงพ่อสด 

วัดนวลนรดิศวรวิหาร
     เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหารตั้งอยู่บนฝั่งตะวันตกของคลองบางกอกใหญ่ แขวงปากคลอง เขตภาษีเจริญ

ความสำคัญของวัด             
เป็นวัดโบราณ สร้างสมัยกรุงศรีอยุธยาเดิมเรียกว่า “วัดมะกอกใน”  เนื่องจากตั้งอยู่ลึกเข้าไปด้านในริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาเดิม ซึ่งปัจจุบันคือ คลองบางกอกใหญ่ (โดยคู่กับวัดมะกอกนอกปัจจุบันคือ วัดอรุณราชวราราม) ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาด้านนอก   ในสมัย ร.1 ท่านผู้หญิงนวล ภริยาเจ้าพระยาอรรคมหาเสนา (ต้นตระกูลบุนนาศ) ซึ่งเป็นพระภคินีของสมเด็จพระอมรินทราบรมราชินี      ใน ร.1 และสมเด็จพระยาบรมมหาประยูรวงศ์ (ดิศ) ผู้บุตร ได้ทำการปฏิสังขรณ์วัดมะกอกใน และน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระอารามหลวงในสมัย ร.3  สมัย ร.4 ได้พระราชทานนามว่า “วัดนวลนรดิศ”  เพื่อระลึกถึงมารดาและบุตรผู้บูรณะปฏิสังขรณ์วัดนี้

สิ่งสำคัญที่น่าชม
พระพุทธรูปภายในพระอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปศิลปะสมัยอยุธยา ทำด้วยหินทรายแดงขนาดใหญ่มีจำนวนมากหลายองค์
ธรรมาสน์เทศน์ ในสมัย ร.5 ซึ่งได้นำมาเทศน์ในงานถวายพระเพลิงพระบรมศพคงสภาพดีเลิศอยู่เพียงวัดเดียว นอกจากนี้ยังมีโบราณสถานสำคัญอีกหลายแห่ง

     เป็นบ้านเก่าของ "ตระกูลรักสำรวจ" ตระกูลช่างทองเก่าแก่ ซึ่งทายาทรุ่นสุดท้ายได้ขายบ้านหลังนี้ ให้กับคุณชุมพลอักพันธานนท์ เพื่อปรับปรุงให้เป็น สถานที่แสดงงานศิลป์ เป็นที่รวมตัวของของ กลุ่มศิลปินที่รัก งานศิลปะ ด้านบนของตัวอาคารเปิดเป็น แกลเลอรี่ แสดงงานศิลปะทั้งภาพวาดและภาพถ่ายให้ ได้ชมกัน ด้านล่างแบ่งเป็นมุมขายของ ที่ระลึกและโปสการ์ด มีมุมร้านกาแฟให้ได้สั่งเครื่องดื่มมานั่งจิบพร้อม ชมวิวทิวทัศน์ ริมคลอง บางช่วงจะมีเรือหางยาวพานักท่องเที่ยวที่ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติมาทำความรู้จักกับสถานที่เก่าๆ ในเมืองกรุง คนบนเรือหลายคนยิ้มและโบกมือทักทายให้คนบนฝั่ง เป็นภาพที่น่ารักและช่วยให้ผ่อนคลาย เหมือนที่ตั้งใจไว้แต่ แรกจนแทบลืมดูเวลา กัน เลยทีเดียวอ่านและอิ่มแบบมีสไตล์ นอกจากนี้ที่บ้านศิลปินยังหุ่นละครเล็ก คลองบางหลวง ซึ่งเปิดให้ชมฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ
พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นชุมชนพูนบำเพ็ญ

     พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นชุมชนพูนบำเพ็ญ  อยู่ติดคลองบางเชือกหนัง  เป็นแหล่งรวบรวมความรู้  และบันทึกประวัติ  เหตุการณ์ในอดีตบางแง่มุม  อันเป็นวัฒนธรรมประเพณี  เป็นแหล่งเรียนรู้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น  และจัดดำเนินกิจกรรมต่างๆ  ซึ่งเป็นกระบวนการเรียนรู้ประเพณี  วัฒนธรรม  ภูมิปัญญาไทย  และกิจกรรมต่างๆ  ของท้องถิ่นในอดีต  ขณะนี้เป็นอาคารชั่วคราว  ซึ่งเปิดให้ประชาชนทั่วไปแวะเยี่ยมชมได้ทุกวัน

     ชุมชนพูนบำเพ็ญ  มีสิ่งดีๆ  หลายอย่าง  แต่เป็นสิ่งที่คุ้นเคยใกล้ตัว  จนคิดไม่ถึงว่าสิ่งดีๆ  เหล่านั้น  คือ  มรดกทางวัฒนธรรม  และมรดกทางวัฒนธรรมนี้  สามารถนำมาอวดต่อบุคคลผู้มาเยือนหรือนักท่องเที่ยวได้  เช่น เวลาเช้าตรู่ จะมีพระภิกษุพายเรือบิณฑบาตร  ซึ่งภาพเช่นนี้หาดูไม่ได้ในสังคมเมือง  สามารถเชิญชวนชาวชุมชนฯ  หรือบุคคลภายนอก  ร่วมกิจกรรมตักบาตรทางน้ำ ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ควรอนุรักษ์ไว้ พอตกสายสักหน่อย  จะมีพ่อค้าพายเรือขายสินค้าของกิน  ขึ้นล่องตามคลอง  ซึ่งเป็นวิถีชีวิตการทำมาหากินตามปกติ  แต่สามารถจะเชิญชวนให้ผู้คนสนใจได้

     การคลอดลูกในอดีตจะคลอดลูกกันที่บ้าน  โดยหมอตำแยเป็นผู้ทำคลอด  แสดงสิ่งของที่เกี่ยวข้อง  เช่น
กระดานอยู่ไฟ
หม้อดินใส่รกเด็ก
โหลยาดอง
ของใช้อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องและจัดหามาได้
     การเลี้ยงเด็กอ่อน  เด็กแต่ก่อน  เมื่ออายุได้ 1 เดือน  จะต้องมีพิธีการโกนผมไฟ  จัดหาสิ่งของที่เกี่ยวข้องนำมาแสดง  เช่น
กรรไกรแบบโบราณ
มีดโกน
อุปกรณ์ส่วนประกอบในพิธี
เปลเด็ก
ของเล่นแขวนเหนือเปลให้เด็กดู
     การเลี้ยงเด็กเมื่อโตก่อนเข้าวัยเรียน  เด็กๆ  จะเล่นสนุก  ซุกซนตามวัย  ของเล่นแต่ก่อนประกอบด้วย
ของเล่นที่ประดิษฐ์จากธรรมชาติ  เช่น  ก้านกล้วยทางมะพร้าว  ใบมะพร้าว  ใบลาน
ของเล่นที่ผลิตจากโรงงานอุตสาหกรรม  เช่น  ของเล่นสังกะสี
     เมื่อเด็กโตเข้าวัยเรียน  จากชั้นประถมจนถึงชั้นมัธยม  จะแสดงของใช้และอุปกรณ์การเรียน  เช่น
กระดานชนวน  ดินสอพอง
สมุด  ดินสอดำ  ไม้บรรทัด
หนังสือเรียนในอดีต
ปากกาหมึกซึมรุ่นเก่า
ขวดหมึกรุ่นเก่า
     การไปโรงเรียนในสมัยก่อนเด็กๆ  จะต้องทำอาหารไปกินมื้อกลางวันที่โรงเรียน  ภาชนะบรรจุอาหารที่ใช้ในยุคนั้น  ประกอบด้วย
ปิ่นโต
กล่องข้าวอลูมิเนียมหรือห่อด้วยใบบัว  ใบตอง  เป็นต้น
     วิถีไทยในครัวเรือน  การประกอบอาหาร  การกินประจำวัน  ครัวพื้นบ้านในอดีต  จะประกอบด้วย
กะทะอัดดินเหนียวให้แน่น  เพื่อเป็นฉนวนกันความร้อน  จากเตาไฟลงสู่พื้นเรือน
เตาไฟแบบโบราณ
หม้อดิน (หม้อข้าว - หม้อแกง)
กระชอนไม้ไผ  (ใช้คั้นกระทิ)
โม่หิน
ครก  สาก
ถ้วย  ชาม  ช้อนสังกะสีเคลือบ
ของใช้อื่นๆ  ที่เกี่ยวข้องและจัดหาได้

ตลาดน้ำวัดนิมมานรดี หรือ “ตลาดน้ำคลองภาษีเจริญ” ตลาดเก่า 5 แผ่นดิน ร.ศ.102 แต่ความที่ยุคนี้ตลาดโบราณกำลังเป็นที่คิดถึง ในยามที่ผู้คนอยากย้อนรำลึกถึงวันชื่นคืนสุขในอดีต กับชีวิตเรียบง่าย ไม่เร่งรีบ และรอยยิ้มแห่งมิตรไมตรี

     โดยชาวชุมชนริมน้ำได้ร่วมกันจัดตั้งประชาคมตลาดน้ำวัดนิมมานรดีเพื่อฟื้นฟูบรรยากาศของตลาดน้ำขึ้นมาใหม่ โดยทางตลาดได้ดำเนินกิจกรรมการค้าให้เป็นไปตามสภาพวิถีท้องถิ่นดั้งเดิม โดยมีทั้งการค้าขายอาหารการกิน การทำบุญไหว้พระ การพายเรือล่องคลอง

     ร้านค้าขายของริมคลองจะมีลักษณะเป็นบ้านไม้แบบห้องแถวในสมัยก่อน สภาพเหมือนที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี หรือที่ตลาด 100 ปี จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งรายล้อมไปด้วยตึกสูงสร้างใหม่ แบบสังคมเมืองหลวง ถือเป็นภาพที่หาดูได้ยากยิ่งในเมืองกรุงยุคนี้ ร้านค้าที่นี่ขายอาหารหลากหลายชนิด ทั้งอาหารในแบบปัจจุบัน หรืออาหารในยุคเก่าๆ ที่หากินได้ยากในสมัยนี้ อาทิ ขนมเบื้องญวน ข้าวเหนียวปิ้ง ห่อหมก ฯลฯ ส่วนร้านขายของชำที่ขายสินค้าประเภทของใช้ ของเล่น และขนมในยุค 20-30 ปีที่แล้วก็มีให้เห็น รวมทั้งได้เห็นการใช้เรือเดินทางสัญจรทางน้ำอีกด้วย

     นอกจากนี้ยังมีร้านคลินิกการแพทย์แผนไทย รักษาโรคต่างๆ ด้วยการนวดการใช้ยาสมุนไพร ซึ่งเป็นการแสดงถึงภูมิปัญญาไทยในสมัยโบราณ

     ที่ “ตลาดน้ำคลองภาษีเจริญ” ยังมีบ้านต้นไม้ สวนไม้หอม ซึ่งจัดสถานที่ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งพักเหนื่อย มีบ้านศิลปิน จัดแสดงงานศิลปะภาพเขียนให้ผู้ที่ชื่นชอบได้เข้าชม มีพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นบอกเล่าเรื่องราวและวิถีชิวิตดั้งเดิมของชาวชุมชนบริเวณนี้เรียกได้ว่าถ้าเข้ามาเที่ยวที่ “ตลาดน้ำคลองภาษีเจริญ” จนครบทุกจุด อาจลืมไปเลยว่ากำลังเดินอยู่ในกรุงเทพฯ
     ซีคอน บางแค ศูนย์สรรพสินค้าแห่งใหม่ที่ยิ่งใหญ่และทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯตะวันตก บนพื้นที่กว่า 40 ไร่ โดดเด่นด้วยอาคารทันสมัยสไตล์ Modern Contemporary เน้นความโปร่งโล่งสบายจากแสงธรรมชาติ บนพื้นที่ขนาด 300,000 ตารางเมตร โดยแบ่งเป็นพื้นที่เช่า 170,000 ตร.ม. ความรื่นรมย์ครั้งใหม่ที่ตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์จากร้านค้าชั้นนำกว่า 300 ร้านค้า และเพลิดเพลินกับกิจกรรมหลากหลายรูปแบบบนลานอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ถึง 3 ลาน เพื่อสร้างวาไรตี้สีสันอารมณ์ใหม่ให้แก่ชาวกรุงเทพฯตะวันตก
สัมผัสสุนทรีย์สีสันแห่งการช้อปปิ้งกับหลากหลายแบรนด์ชั้นนำ Fashion และ Fashion Accessories พร้อมศูนย์รวม เฮลธ์ แอนด์ บิวตี้ ที่รวบรวมสถาบันเสริมความงามและสุขภาพไว้กว่า 40 ร้าน ให้คุณเลือกสวยโดดเด่นแบบไม่มีที่สิ้นสุด อัปเดตทุกเทรนด์ โมบาย ไอทีและอีเล็กทรอนิกส์ จากกว่า 150 ร้านค้า ให้คุณได้ตอบรับไลฟ์สไตล์ของคนทันสมัยใส่ใจเทคโนโลยี เติมเต็มทุกความบันเทิงด้วยโรงภาพยนตร์ระบบดิจิตอลและ 3D กว่า 10 โรง และเติมสีสันแห่งความสุขด้วยอาหารมื้ออร่อยจากร้านค้าอาหารชั้นนำที่คัดสรรมาเป็นพิเศษ ครบครันกับอาหารทุกรูปแบบ ฟู้ดคอร์ท เทคโฮม และสร้างสรรค์เมนูความอร่อยด้วยตัวเองที่ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ

ตั๊กออแกไนท์ภาษีเจริญ รับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคภาษีเจริญ
นางรำภาษีเจริญเพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคภาษีเจริญ
ภาษีเจริญรําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคภาษีเจริญ
รําบวงสรวงพญานาคภาษีเจริญ
ฟ้อนบูชาพญานาคภาษีเจริญ
รําบวงสรวงพญานาคภาษีเจริญ  ติดต่อสอบถามเรา