สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: 12 ที่เที่ยวสงขลา ล่องแดนใต้สุดฟินที่เมืองสองทะเล  (อ่าน 74 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 695
    • ดูรายละเอียด
12 ที่เที่ยวสงขลา ล่องแดนใต้สุดฟินที่เมืองสองทะเล
1. ย่านเมืองเก่าสงขลา

          ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง มีถนนสายสำคัญน่าเดินเที่ยวอยู่ 3 สาย คือ ถนนนครนอก ถนนนครใน และถนนนางงาม นักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินไปกับการถ่ายรูปคู่กับภาพ Street Art พร้อมออกลีลาท่าทางได้เต็มเหนี่ยว ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวก็ยังได้เดินทอดน่องชื่นชมกับสถาปัตยกรรมที่งดงาม ที่สะท้อนเรื่องราวความเป็นมาของชาวสงขลา ทั้งห้องแถวไม้แบบจีน ตึกคลาสสิกสไตล์ชิโน-โปรตุกีส

          การเที่ยวบริเวณย่านเมืองเก่าสงขลา นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวชมได้ด้วยตนเอง หรือจะใช้บริการรถรางนำเที่ยว ซึ่งให้บริการทุกวัน วันละ 5 รอบ คนละ 30 บาท โดยจุดเริ่มต้นเส้นทางอยู่ที่ สวนประวัติศาสตร์ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลนครสงขลา โทรศัพท์ 074 311 015

2. บ้านรำแดง

         ตั้งอยู่ที่อำเภอสิงหนคร ที่นี่เป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้วิถีความสัมพันธ์ระหว่างต้นตาลโตนด ท้องนา ต้นไผ่ และคน ที่ร่วมกันสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น จนทำให้ชุมชนรำแดง กลายเป็นศูนย์การเรียนรู้ โดยเฉพาะบ้านใบตาล ที่มีอายุกว่า 100 ปี ทั้งนี้นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชุมชนแห่งนี้ทั้งหมดด้วยกัน 7 ฐาน ประกอบด้วย ฐานการบริหารงานขององค์การบริการส่วนตำบลรำแดง, วิถีตาลโตนด, ครัวรำแดง, วัดป่าขวาง, หัตถกรรมพื้นบ้าน, เศรษฐกิจพอเพียง และแหล่งผลิตปอเทือง (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อบต.รำแดง โทรศัพท์ 086 488 2549 หรือ เว็บไซต์ ramdang.go.th)

3. เกาะยอ

          เกาะเล็ก ๆ ใจกลางทะเลสาบสงขลา เสน่ห์ของเกาะยออยู่ที่ภูมิทัศน์ที่สวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรยากาศสไตล์บ้าน ๆ พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตชาวเกาะยอ ดูการทำประมง การเลี้ยงปลา ชมกระชังปลาสามน้ำ ซึ่งเป็นวิถีที่ชาวเกาะยอเลี้ยงกันมาเป็นระยะเวลาช้านาน และเป็นที่ร่ำลือกันว่าปลากะพงของเกาะยอขึ้นชื่อในเรื่องความสด เนื้อนิ่ม และอร่อยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย

4. วัดท้ายยอ

          วัดเก่าแก่คู่เมืองสงขลาไม่ต่ำกว่า 200 ปี นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับความสวยงามของสถาปัตยกรรมที่สวยงามของ "กุฏิเรือนไทยปั้นหยา" กุฏิเรือนไทยที่สร้างด้วยไม้งดงาม และยังคงเอกลักษณ์ด้วยการใช้กระเบื้องดินเผาเกาะยอและกระเบื้องลอนแบบเก่า นอกจากนี้วัดท้ายยอยังมีโบราณสถานและโบราณวัตถุต่าง ๆ เช่น บ่อน้ำโบราณ สระน้ำโบราณ โรงเรือพระ และหอระฆัง รวมถึงยังเป็นที่ตั้งของ "เขาเพหารหรือเขาวิหาร" ประดิษฐานเจดีย์ทรงลังกาที่งดงาม ควรค่าแก่การอนุรักษ์เป็นอย่างยิ่ง

5. น้ำตกโตนงาช้าง

          ตั้งอยู่ในเขตอนุรักษ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง ขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามและมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้ ประกอบด้วยน้ำตกทั้งหมด 7 ชั้น ได้แก่ โตนบ้า, โตนปลิว, โตนงาช้าง, โตนดำ, โตนน้ำปล่อย, โตนฤาษีคอยบ่อ และโตนเหม็ดชุน แต่ชั้นน้ำตกที่ขึ้นชื่อว่าสวยงาม เห็นจะเป็น "โตนงาช้าง" โดยจะเป็นชั้นที่สายน้ำตกไหลมาบรรจบกันสองสาย ดูยิ่งใหญ่อลังการ และยังมองเห็นทิวทัศน์สวย ๆ ได้โดยรอบ และการเดินเท้าขึ้นมายังน้ำตกชั้นนี้ นักท่องเที่ยวควรใช้ความระมัดระวัง เพราะทางเดินค่อนข้างชันและลื่นอยู่พอสมควร

6. สวนลุงวี

          แหล่งท่องเที่ยวสวนเกษตรบนเกาะยอ ที่ทำการเพาะปลูก "จำปาดะขนุน" ผลไม้ขึ้นชื่อของเกาะยอ รสชาติหวานและมีกลิ่นหอมเหมือนจำปาดะ เมื่อสุกแล้วผิวข้างนอกจะเหมือนขนุน ปัจจุบันจำปาดะขนุนได้มีการขยายพันธุ์และนำมาเพาะปลูกกันอย่างแพร่หลายบนเกาะยอ และกำลังเป็นผลไม้ที่ได้รับความสนใจมากขึ้น จนกลายเป็นผลไม้อัตลักษณ์ประจำท้องถิ่น และมีส่วนช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมบรรยากาศความสวยงามบนเกาะยอมากยิ่งขึ้น (สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 093 580 5783)

7. สวนสองทะเล

          เป็นสวนสาธารณะ ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครสงขลา ความน่าสนใจของที่นี่ คือ เป็นจุดที่อยู่ระหว่างทะเลสาบสงขลาและทะเลฝั่งอ่าวไทย เมื่อมองไปโดยรอบ นักท่องเที่ยวจะเจอเข้ากับทิวทัศน์ที่สวยงาม รวมถึงยังได้พบกับปะติมากรรมพญานาคพ่นน้ำ ที่งดงามด้วยลวดลายสลักสวยงาม เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่มักมาถ่ายภาพกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีศูนย์กีฬาทางน้ำ และลานอเนกประสงค์สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ เอาไว้คอยให้บริการ

8. สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำสงขลา

         สถานที่ท่องเที่ยวที่คุณจะได้เรียนรู้และสนุกไปกับโลกของสัตว์น้ำ ภายในประกอบด้วยการจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำและนิทรรศการต่าง ๆ ตื่นตาตื่นใจกับอุโมงค์ปลา ส่วนแสดงระบบนิเวศ ภูเขา ลำธาร สัตว์น้ำจืด และป่าโกงกาง รวมทั้งกิจกรรมโชว์การให้อาหารปลา โดยนักดำน้ำที่มีให้ชมกันทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการให้อาหารปลาฉลามขี้เซาเจ้าบิ๊กอันดา เต่าตนุตัวโต และเหล่าปลาน้อยใหญ่อีกมากมาย เพิ่มเติมยังมีกิจกรรมสนุก ๆ อย่างการขับรถโกคาร์ท รถเอทีวี และสปาเท้า เรียกได้ว่าเป็นสถานที่พักผ่อนที่น่าจะถูกใจนักท่องเที่ยวหลายคน (เปิดวันอังคาร-ศุกร์ เวลา 09.30-16.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.30-16.45 น. หยุดทุกวันจันทร์ ยกเว้นวันจันทร์ที่ตรงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์ เช็คราคาและดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สงขลาอควาเรียม หรือ www.songkhlaaquarium.com และโทรศัพท์ 074 322 787, 074 322 899, 088 788 1457 และ 088 788 1458)

9. หาดสะกอม

          ชายหาดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของอำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ด้วยเพราะเป็นชายหาดที่ค่อนข้างเงียบสงบ และยังมีนักท่องเที่ยวไม่พลุกพล่านมากนัก และยังคงอบอวลไปด้วยวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านและการทำประมงท้องถิ่น เราจึงยังคงเห็นเรือประมงทั้งลำน้อยลำใหญ่ ทั้งแล่นอยู่ในทะเลและจอดอยู่ตามชายฝั่งตลอดแนวชายหาด ที่นี่จึงเป็นเหมือนสถานที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อน และทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้แบบชิล ๆ

10. หาดชลาทัศน์

          เป็นชายหาดที่ยาวต่อเนื่องมาจากหาดสมิหลา หาดทรายขาวสะอาด นักท่องเที่ยวจะสามารถเดินเล่นและเล่นน้ำได้ตลอดแนวชายหาด ภายใต้การให้ร่มเงาของทิวสน แถมยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม ซึ่งในอีกมุมหนึ่งของหาดชลาทัศน์ ที่นี่ยังเป็นสวนสาธารณะที่ประชาชนไว้สำหรับพักผ่อน โดยทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็นจะมีประชาชนมาปั่นจักรยานบนถนนชลาทัศน์กันเป็นจำนวนไม่น้อย

11. หาดสมิหลา
          มาถึงสงขลาทั้งที จะพลาดไม่มาเช็กอินที่นี่ก็ดูเหมือนว่าจะมาไม่ถึงสงขลา พร้อมด้วยสัญลักษณ์รูปปั้นนางเงือก หาดทรายที่นี่ขึ้นชื่อได้ว่าขาวละเอียด มีแนวป่าสนร่มรื่น เมื่อทอดสายตาออกไป ก็จะเห็นทิวทัศน์อันงดงามของเกาะหนู เกาะแมว บรรยากาศโดยรอบหาดสมิหลาเรียกได้ว่าเงียบสงบ รวมถึงยังสนุกไปกับกิจกรรมทางน้ำ เช่น บานาน่าโบ๊ท เจ็ตสกี และแล่นเรือใบ เป็นต้น ไม่ต้องห่วงในเรื่องความปลอดภัย เพราะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอยู่ตลอด

12. เขาตังกวน

          ตั้งอยู่ในตัวเมืองสงขลาใกล้กับหาดสมิหลา มีลักษณะเป็นเนินเขาสูง ซึ่งนักท่องเที่ยวจะมองเห็นทิวทัศน์เมืองสงขลาได้โดยรอบ บนยอดยังเป็นที่ประดิษฐานเจดีย์พระธาตุคู่เมืองสงขลา ซึ่งสร้างในสมัยอาณาจักรนครศรีธรรมราช โดยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ได้พระราชทานเงินหลวง ให้เป็นทุนในการบูรณปฏิสังขรณ์ และในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2539 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอุดลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานพระบรมสารีริกธาตุมาบรรจุในองค์พระเจดีย์ อีกทั้งในเดือนตุลาคมของทุกปี จะมีงานพิธีห่มผ้าองค์พระเจดีย์ และประเพณีตักบาตรเทโว และลากพระของสงขลาอีกด้วย

          ใครที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปเที่ยวสงขลา ลองเอาที่เที่ยวสงขลาที่เราได้ลิสต์มา เอาไปปรับใช้ให้เข้ากับทริปของเพื่อน ๆ กันดูนะคะ เราบอกได้เลยว่า…สงขลาในวันนี้ ยังคงเต็มไปด้วยเสน่ห์ที่เรียบง่ายแต่น่าค้นหา ที่ไม่ว่าใครต่างก็ต้องประทับใจในมนต์เสน่ห์นี้ด้วยกันทุกคน ^ ^

ตั๊กออแกไนท์สงขลา รับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคสงขลา
นางรำสงขลาเพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคสงขลา
สงขลารําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคสงขลา
รําบวงสรวงพญานาคสงขลา
ฟ้อนบูชาพญานาคสงขลา
รําบวงสรวงพญานาคสงขลา

  ติดต่อสอบถามเรา