สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: 12 ที่เที่ยวน่านหน้าฝน สัมผัสความสุขมุมใหม่ในช่วงกรีนซีซั่น  (อ่าน 1284 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 831
    • ดูรายละเอียด
12 ที่เที่ยวน่านหน้าฝน สัมผัสความสุขมุมใหม่ในช่วงกรีนซีซั่น

ที่เที่ยวน่านหน้าฝน เต็มอิ่มกับธรรมชาติช่วงกรีนซีซั่น มองทางไหนก็สดชื่นกับความเขียวขจี เพิ่มชั่วโมงแห่งความสุขและสนุกไปกับการเที่ยวมากกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว
          ช่วงเวลาที่สายฝนตกโปรยปรายพาความชุ่มฉ่ำมาเป็นระยะ ๆ สำหรับคนชอบเที่ยวแล้ว นี่นับเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาแห่งความสุขที่ได้ออกเดินทางอีกครั้ง แต่ด้วยสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 ยังคงน่าเป็นห่วง ทำให้การเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ไม่ค่อยสะดวกนัก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนเที่ยวทิพย์ ด้วยการพาสำรวจที่เที่ยวน่านหน้าฝนกัน ใครที่ยังไม่เคยเที่ยวน่านช่วงฤดูกาลนี้ตามมาเลย

1. ถนนลอยฟ้า
         หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อถนนลอยฟ้าสายต่าง ๆ ของจังหวัดน่านมาบ้าง ว่ากันว่าช่วงฤดูฝนหรือไม่ก็ช่วงปลายฝนต้นหนาว เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการขับรถแวะมาเยี่ยมเยือนถนนลอยฟ้า ที่นี่จะให้ความรู้สึกราวกับว่าคุณอยู่บนสรวงสวรรค์ มองเห็นถนนตัดเป็นทางสายยาว สองข้างทางเขียวขจีด้วยแมกไม้และขุนเขา โดยถนนเส้นหลัก ๆ ของน่านที่เรียกว่าถนนลอยฟ้า ประกอบด้วย 3 เส้นทาง ได้แก่
 

ถนนหมายเลข 1081 วิ่งจาก อำเภอสันติสุข ไปอำเภอบ่อเกลือ
ถนนหมายเลข 1256 วิ่งจาก อำเภอบ่อเกลือ ไปอำเภอปัว
ถนนหมายเลข 1148 วิ่งจาก อำเภอท่าวังผา-สองแคว ไปภูลังกา จังหวัดพะเยา

          ทั้งนี้ ถนนลอยฟ้าทั้ง 3 เส้นดังกล่าว บางจุดก็มีนักท่องเที่ยวถ่ายรูปเป็นจำนวนมาก ยังไงก็อย่าลืมระมัดระวังรถที่ขับขี่ผ่านไป-มากันด้วยนะ

         พิกัด Google Maps : ถนนหมายเลข 1081

         พิกัด Google Maps : ถนนหมายเลข 1256

         พิกัด Google Maps : ถนนหมายเลข 1148

2. อำเภอปัว
         มาเที่ยวน่านหน้าฝนทั้งที จะลืมมาเที่ยวอำเภอปัว ก็ดูเหมือนขาดอะไรไป อำเภอเล็ก ๆ ที่สุดแสนจะโรแมนติก เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่โหยหาบรรยากาศธรรมชาติ ขณะเดียวกันก็เสพสุขกับความเรียบง่ายและความสงบได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด พลาดไม่ได้กับวิวทุ่งนาเขียวกว้าง (ตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม) สวยงามสะกดทุกสายตาต่อผู้ที่พบเห็น หน้าฝนนี้เห็นทีจะต้องปักหมุดแล้วเดินทางไปเช็กอิน
ที่เที่ยวน่านหน้าฝน
         +++ เที่ยวอำเภอปัว น่าน กับ 10 จุดเช็กอิน เก็บความสุขจากธรรมชาติ

         พิกัด Google Maps : อำเภอปัว

3. ดอยผาผึ้ง-ชุมชนบ้านมณีพฤกษ์
         ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านมณีพฤกษ์ มีลักษณะเป็นผาหินปูนสีขาว ในอดีตเคยมีผึ้งมาทำรังนับร้อยรัง ทั้งยังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์มุมกว้าง มองออกไปเบื้องหน้าจะเจอกับผืนป่าปกคลุมทั่วหุบเขา นอกจากจะมีจุดชมวิวสวย ๆ แล้ว ในชุมชนบ้านมณีพฤกษ์ นักท่องเที่ยวยังสนุกไปกับกิจกรรมท่องเที่ยวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการชิมกาแฟรสชาติคุณภาพ, เยี่ยมชมวิถีชีวิตชุมชน, ตีมีด, ปักผ้า, กินอาหารพื้นบ้าน, ชมธรรมชาติ ถ้ำ ดอย น้ำตก และสวนพืชผักและผลไม้ตามฤดูกาล และอื่น ๆ อีกมากมาย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 063 797 9039 หรือเฟซบุ๊ก บ้านมณีพฤกษ์
ที่เที่ยวน่านหน้าฝน
         พิกัด Google Maps : ดอยผาผึ้ง-ชุมชนบ้านมณีพฤกษ์
4. หมู่บ้านสะปัน
         ตั้งอยู่ในตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ท่ามกลางอ้อมกอดธรรมชาติเขียวขจีของผืนป่าและทุ่งนาข้าวที่แสนอุดมสมบูรณ์ ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าฝน คุณจะประทับใจกับภาพวิวตรงหน้ามากกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว แนะนำว่าให้ลองมาเดินป่าชมน้ำตกสะปัน ฟังเสียงสายน้ำ สัมผัสความเย็น รายล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ เฟิร์นหลากหลายชนิด ที่ขึ้นเขียวครึ้มไปตลอดทางเดิน นับเป็นอีกหนึ่งมุมน่ารักและมีเสน่ห์ของหน้าฝน อย่าลืมหาโอกาสมาเที่ยวกันให้ได้


         พิกัด Google Maps : หมู่บ้านสะปัน
5. ดอยสกาด
         ฟังครั้งแรกอาจจะไม่คุ้นหูเท่าไรนัก แต่หากใครลองมาเที่ยวที่นี่แล้ว ร้อยทั้งร้อยต่างต้องติดใจกับบรรยากาศธรรมชาติที่แสนจะบริสุทธิ์ ส่วนใหญ่แล้วบนดอยสกาดเป็นสถานที่เอาไว้ปลูกชาและปลูกเมี่ยง ตลอดจนการซึมซับวิถีชีวิตชาวไทยภูเขาเผ่าลัวะ ที่ยังคงรักษาวิถีชีวิตไว้อย่างเรียบง่าย สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากขึ้นมาเที่ยวดอยสกาด สามารถขับรถขึ้นมาบนนี้ได้เลย มาถึงแล้ว นอนค้างโฮมสเตย์สักคืนสองคืน เหมาะอย่างยิ่งที่จะพาตัวเองมาชาร์จความสุขอย่างเต็มเหนี่ยว
         พิกัด Google Maps : ดอยสกาด
6. ดอยเสมอดาว
         ไม่ว่าจะฤดูกาลไหนดอยเสมอดาวก็ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอยู่เสมอ เอกลักษณ์ของดอยเสมอดาวคือเนินสูงที่สามารถเดินขึ้นไปชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น จุดนี้จะสามารถมองเห็นภูเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อน พร้อมทั้งแม่น้ำน่านที่ไหลลัดเลาะไปตามซอกเขาได้ด้วย และมีพื้นที่เป็นลานกว้างตามสันเขาที่เหมาะสำหรับการกางเต็นท์นอนชมทะเลหมอกและนอนดูดาวเพลิน ๆ แต่ไฮไลต์ที่ไม่น่าพลาดคือ “ผาหัวสิงห์” บริเวณนี้จะมองเห็นทัศนียภาพได้แบบ 360 องศา ใกล้ ๆ กันนั้นยังเป็นที่ตั้งของ “ดอยผาชู้” สามารถมองเห็นวิวของภูเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อน หรือชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสวยงามเช่นเดียวกัน
7. ดอยวาว
         ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาตินันทบุรี นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวที่นี่ มักจะมาดื่มด่ำกับบรรยากาศความสวยงามของธรรมชาติ ทะเลหมอกขาวโพลน รวมถึงแสงอาทิตย์ยามอัสดง ทอแสงประกายฉายเคลือบทับผืนป่า ท่ามกลางการโอบกอดของขุนเขาสลับซับซ้อน แต่ไม่ว่าจะมาเที่ยวในช่วงฤดูไหน ก็จะได้สัมผัสเสน่ห์แห่งความงดงามที่ไม่เหมือนกันเลยแม้แต่น้อย อยากรู้ว่าเป็นอย่างไร เห็นทีว่าต้องเดินทางมาพิสูจน์ด้วยตัวเองดูสักครั้ง
         พิกัด Google Maps : ดอยวาว
8. อุทยานแห่งชาติขุนสถาน
         สถานที่สุดพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ ออกเดินทางเติมเต็มชั่วโมงแห่งความสุขให้เพิ่มพูน ด้วยอุทยานแห่งชาติขุนสถานที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูง จึงทำให้สภาพอากาศที่นี่เย็นเกือบตลอดทั้งปี ทั้งยังเป็นพื้นที่ตั้งของบ้านม้งขุนสถาน ทำไร่องุ่น ปลูกสตรอว์เบอร์รี พันธุ์พระราชทาน 80, กะหล่ำปลี จำหน่ายองุ่นไร้เมล็ด และจำหน่ายพืชผักเมืองหนาวตามฤดูกาล ถ้าจะให้ดี แนะนำว่าให้หาที่พักโฮมสเตย์ดูสัก 2-3 คืน รับประกันเลยว่าคุณจะหลงรักที่นี่เข้าเต็มเปา (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 087 173 9549 เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติขุนสถาน จังหวัดน่าน)

9. ทุ่งนาหลังวัดภูเก็ต
         วัดภูเก็ตแห่งนี้ นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในการมาไหว้พระกันแล้ว ในช่วงฤดูฝนแบบนี้ ที่นี่ยังมีไฮไลต์เด็ดที่น่าสนใจ โดยบริเวณด้านหลังมีลานชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวทุ่งนาเขียวขจี ตัดกับวิวภูเขาสูงตระหง่าน วันไหนอากาศดี ๆ ก็อาจจะเจอเข้ากับสายหมอกลอยอ้อยอิ่ง เป็นอีกหนึ่งมุมสงบ ๆ ของจังหวัดน่านแบบเอ็กซ์คลูซีฟ หยิบกล้องขึ้นมาถ่ายเท่าไรก็ไม่เบื่อ งดงามราวกับสวรรค์สรรค์สร้าง ถ้าไม่มาเที่ยวช่วงนี้ ก็ไม่รู้จะมาเที่ยวตอนไหนแล้ว
       
10. จุดชมวิว 1715
         ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยภูคา เป็นเส้นทางจากอำเภอปัว ไปยังอำเภอบ่อเกลือ ซึ่งที่มาของเลข “1715” มาจากระดับความสูงจากน้ำทะเล สถานที่แห่งนี้นับเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของน่าน ทิวทัศน์เบื้องหน้าพาลทำให้คุณหลงมนตร์สะกดแบบอยู่หมัด รวมถึงยังมีที่จอดรถสะดวกสบาย จอดปั๊บ เจอวิวตรงหน้าปุ๊บ แทบไม่อยากไม่เที่ยวที่อื่นต่อ การได้มาเฝ้าดูและเฝ้าชมทะเลหมอกยามเช้าที่นี่ จึงเป็นเหมือนรางวัลของชีวิต ที่หาอะไรมาเปรียบไม่ได้เลย
         
11. วังศิลาแลง
         วังศิลาแลง หรือ แกรนด์แคนยอนเมืองปัว อีกหนึ่งสถานที่สุดอันซีนที่เผยให้เห็นความสวยงามของชั้นหินที่ซ้อนทับกันอย่างมีเอกลักษณ์ ปกติแล้วนักท่องเที่ยวสามารถลงไปถ่ายรูปเล่นหรือเล่นน้ำได้ แต่สำหรับใครที่มาเที่ยวช่วงหน้าฝน น้ำจะไหลผ่านช่องหินค่อนข้างแรง เลยอยากจะเตือนเพื่อให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ แต่ถึงอย่างนั้น…วังศิลาแลงก็ยังคงมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ ให้เราได้ลั่นชัตเตอร์ไม่ต่างจากช่วงฤดูกาลไหนเลย

ที่เที่ยวน่านหน้าฝน
       
12. อุทยานแห่งชาติแม่จริม
         ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอเวียงสาและอำเภอแม่จริม อุทยานแห่งชาตินี้อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากนัก แต่บอกเลยว่าธรรมชาติสวยไม่เป็นสองรองใคร โดยมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น “ลำน้ำว้า” มาพร้อมกับกิจกรรมสุดฮิตอย่างการล่องแก่ง หรือจะนั่งขับรถชมวิวไปเรื่อย ๆ บนทางหลวงหมายเลข 1259 ก็ได้ฟีลสนุกไม่ต่างกัน นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เลือกเดินมากมาย นอกจากนี้แล้ว ใกล้ ๆ ก็ยังมีหมู่บ้านชาวเขาบ้านร่มเกล้า ที่สามารถให้คุณเข้าไปชมวิถีความเป็นอยู่ของชาวเขาได้อีกด้วย (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 080 679 9070 หรือเฟซบุ๊ก Charim National Park)

         
ที่เที่ยวน่านหน้าฝน
         ช่วงกรีนซีซั่นของจังหวัดน่าน จึงเป็นอีกหนึ่งความอันซีนที่อยากให้ทุกคนเดินทางมาสัมผัส เชื่อเราเถอะว่าคุ้มค่ากับการดั้นด้นไปจริง ๆ ใครไม่อยากพลาดความสวยงามแบบนี้ หาเวลาว่างแล้วไปเที่ยวน่านกันนะ ^ ^

ตั๊กออแกไนท์น่าน รับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคน่าน
นางรำน่านเพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคน่าน
น่านรําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคน่าน
รําบวงสรวงพญานาคน่าน
ฟ้อนบูชาพญานาคน่าน
รําบวงสรวงพญานาคน่าน


  ติดต่อสอบถามเรา