สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ที่เที่ยวชัยนาท เช็กอินสนุก เที่ยวกี่รอบก็ไม่เบื่อ  (อ่าน 179 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 831
    • ดูรายละเอียด
ที่เที่ยวชัยนาท เช็กอินสนุก เที่ยวกี่รอบก็ไม่เบื่อ

1. วัดปากคลองมะขามเฒ่า

         ตั้งอยู่ที่ตำบลมะขาม อำเภอวัดสิงห์ หากใครไปถึงถิ่นต้องไปสักการบูชา "พระครูวิมลคุณากร (ศุข)" หรือ "หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า" เกจิอาจารย์ที่ผู้คนต่างเลื่อมใสศรัทธา เชื่อกันว่าใครมากราบไหว้ขอพร จะมีความสุขสมความปรารถนา มีสิริมงคลต่อชีวิตและแคล้วคลาดจากอันตรายทั้งปวง และยังเชื่อในการบูชาเครื่องรางของขลังของหลวงปู่ศุข ว่าให้คุณทั้งในด้านโชคลาภ เมตตามหานิยม และแคล้วคลาดอยู่ยงคงกระพัน ปัจจุบันวัดปากคลองมะขามเฒ่า ได้รับการปรับปรุงจนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งของจังหวัดชัยนาท ที่ใครมาก็ต้องแวะ

2. วัดปทุมธาราม

         อีกหนึ่งวัดน่าเที่ยวของจังหวัดชัยนาท พลาดไม่ได้กับการเยี่ยมชมความสวยงามของพระมหาเจดีย์ศรีชัยนาท เจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดชัยนาท สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงครองราชสมบัติครบ 50 ปี เพื่ออัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ และพระธาตุของพระอรหันต์บรรจุสถิตอยู่ ณ บุษบก ยอดพระเจดีย์ เป็นอีกหนึ่งวัดของชัยนาท ที่ใครมาแล้วไม่ได้มาวัดปทุมธาราม ไม่ได้มากราบองค์พระเจดีย์ เหมือนมาไม่ถึงชัยนาท
3. สวนนกชัยนาท

         สวนนกที่มีชื่อเสียงมานานของจังหวัดชัยนาท เป็นทั้งที่เที่ยวและแหล่งความรู้ให้เด็ก ๆ ได้เข้ามาเที่ยว เพราะนอกจากจะได้เพลิดเพลินกับนกนานาชนิดแล้ว ที่นี่ยังมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืดและท้องฟ้าจำลอง สร้างสีสันให้การเที่ยวสวนนกสนุกมากยิ่งขึ้น หรือใครที่เป็นช่างภาพสมัครเล่นหรือมืออาชีพ ก็สามารถมาเที่ยวถ่ายรูปกันได้เพลิน ๆ ท่ามกลางความร่มรื่นของหมูแมกไม้นานาชนิด เที่ยวเพลินได้ทั้งวัน

          หมายเหตุ : เนื่องจากโควิด 19 ณ วันที่ 22 พฤษภาคม 2563 ยังคงปิดบริการอยู่
       
4. ตลาดโรงพักเก่าสรรพยา

         ตลาดโรงพักเก่าสรรพยา หรือ ตลาดกรีนดี เกิดขึ้นจากการร่วมมือของเทศบาลตำบลสรรพยา และชมรมฟื้นฟูตลาดเก่าสรรพยา ได้ร่วมฟื้นฟูพื้นที่ตลาดแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ โดดเด่นด้วยบรรยากาศย้อนยุคจากสถาปัตยกรรมโรงพักที่เป็นเรือนไม้ ดูสวยและคลาสสิกเหนือกาลเวลา นอกจากนี้ที่นี่ยังให้ความใส่ใจกับสิ่งแวดล้อม ด้วยการงดใช้โฟม พลาสติก และหันมาใช้วัสดุจากธรรมชาติ ละลานตาด้วยของกินอร่อย ๆ ให้เลือกซื้ออยู่เต็มไปหมด แถมยังได้ซึมซับบรรยากาศเก่า ๆ ด้วย
     
5. วัดธรรมามูลวรวิหาร

          วัดที่ตั้งอยู่บนไหล่เขาธรรมามูล เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยา สันนิษฐานว่า พระมหาธรรมราชา แห่งกรุงสุโขทั ทรงสร้างภายในประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ "หลวงพ่อธรรมจักร" พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองชัยนาทและจังหวัดใกล้เคียง ในแต่ละปีจะมีการจัดงานประเพณีนมัสการปิดทองหลวงพ่อธรรมจักร ในงานมีมหรสพสมโภชตามประเพณีทั่วไป ในอดีตเมื่อมีงานประเพณีนมัสการปิดทองคราวใด จะต้องมีงานแข่งเรือในลำน้ำหน้าวัดด้วย แต่ประเพณีนี้ได้ล้มเลิกไปเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2505 นอกจากนี้ทุกวันแรม 11 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี ทางวัดได้จัดให้มีงานประเพณีตักบาตรเทโวอีกด้วย
         
6. เขื่อนเจ้าพระยา

         ตั้งอยู่ที่ตำบลบางหลวง อำเภอสรรพยา บริเวณรอบเขื่อนสวยงามด้วยธรรมชาติรายล้อม มีลมพัดเย็น ๆ พัดมาชิล ๆ หรือถ้าใครมาเที่ยวช่วงเดือนมกราคม นักท่องเที่ยวจะได้เจอกับฝูงนกเป็ดน้ำนับหมื่นตัวมาอาศัยหากินอยู่บริเวณเหนือเขื่อน เป็นอีกหนึ่งภาพความสวยงามของธรรมชาติที่ไม่ได้หาดูกันได้ง่าย ๆ หรือใครจะมาเที่ยวชิล ๆ ช่วงยามเย็น บอกเลยว่าก็ชิลไม่แพ้กันเลย


7.  ถนนคนเดินจังหวัดชัยนาท

         ตลาดเก่าริมแม่น้ำเจ้าพระยา ครั้งในอดีตเป็นชุมชนที่เคยเจริญรุ่งเรืองด้านการค้าขายทางน้ำ โดยบริเวณตลาดถูกใช้เป็นท่าจอดพักเรือ ต่อมาในปัจจุบัน ชาวบ้านในชุมชนคุ้งสำเภา ได้รวมกันก่อตั้งถนนคนเดินคุ้งสำเภา เพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เสน่ห์ของถนนคนเดินที่นี่อยู่ที่บรรยากาศความเป็นกันเองของชาวบ้าน และอาหารการกินที่แสนอร่อย มีให้เลือกมากมายทั้งคาวหวาน และสินค้าหัตถกรรมจากชาวบ้านให้ได้เลือกช้อปกันอีกด้วย (เปิดทุกวันศุกร์ ตั้งแต่ช่วงสี่โมงเย็นเป็นต้นไป)

8. บึงกระจับใหญ่

         เกาะอยู่กลางบึงขนาดใหญ่ สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ รวมถึงเป็นที่อยู่ของนกเป็ดน้ำและนกปากห่างเป็นจำนวนมาก ไฮไลต์สำคัญของที่นี่นอกจากความชิลที่นักท่องเที่ยวจะสัมผัสได้แล้วนั้น ยังชิลไปกับการเดินเล่นบนสะพานไม้ที่ทอดตัวยาวข้ามบึงใหญ่ นอกจากเดินเล่นถ่ายรูปได้แล้ว ยังปั่นจักรยานได้อีกด้วย ยิ่งช่วงเวลาแดดร่มลมตก ที่นี่จะกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวสามารถมาล่องเรือชมนกนานาชนิด หรือจะเพลินไปกับบรรยากาศยามเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน บอกเลยว่าสวยสุด ๆ

9. วัดขุนสรรค์สามัคคี

         อีกหนึ่งวัดน่าเที่ยวของจังหวัดชัยนาท ใครที่มาเที่ยวที่วัดนี้ เป็นต้องมาเยี่ยมชมองค์พระประธานของวัดที่ดูแปลกไม่เหมือนกับพระประธานที่วัดอื่น แต่งองค์ทรงเครื่องเหมือนจักรพรรดิ ประดับด้วยเพชรทั้งชุด มีทั้งกำไล สร้อยคอ เข็มขัด ชฎา ที่ประดับด้วยเพชร พลอย สวยงาม รวมถึงนิ้วมือก็ยังสวมใส่แหวนเพชร นั่งบนแท่นประดับด้วยกระจก เชื่อกันว่าใครที่กราบไหว้จะร่ำรวยเงินทอง และเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต 

10. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ชัยนาทมุนี

         สถานที่ที่เก็บรวบรวม รักษา อนุรักษ์ และจัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ที่เป็นมรดกทางศิลปวัฒนธรรมของชาติ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดชัยนาท ตั้งอยู่ภายในบริเวณวัดพระบรมธาตุวรวิหาร ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ ได้แก่ "ชั้นล่าง" จัดแสดงเรื่องราวด้านประวัติศาสตร์ โบราณคดีของจังหวัดชัยนาท และ "ชั้นบน" จัดแสดงพระพิมพ์ที่ได้จากการดำเนินงานทางโบราณคดีในประเทศไทย รวมถึงยังมี "อาคารพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน" จัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้ในการเกษตร การทำมาหากิน วิถีชีวิต ขนบธรรมเนียมประเพณี ของคนไทยในอดีต ให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมอีกด้วย

11. วัดพระแก้ว

          หนึ่งในวัดเก่าแก่ของจังหวัดชัยนาท งดงามด้วยองค์เจดีย์สี่เหลี่ยม ที่กล่าวกันว่าเป็นราชินีแห่งเจดีย์ทั้งมวลในเอเชียอาคเนย์ ลักษณะเป็นเจดีย์แบบละโว้ทรงสูง ผสมกับเจดีย์ทวารวดี ตอนปลายฐานเรือนธาตุแบบลดท้องไม้ เป็นศิลปะสมัยสุโขทัยกับสมัยศรีวิชัยผสมผสานกัน บริเวณด้านหน้าเจดีย์มีวิหารหลวงพ่อฉาย ด้านหลังองค์หลวงพ่อฉายมีทับหลัง แกะสลักติดอยู่ลักษณะเป็นภาพหงายไม่ใช่ภาพคว่ำเหมือนทับหลังทั่วไป นอกจากนี้โดยรอบบริเวณวิหารยังมีดอกสาละสวย ๆ ให้ได้ชื่นชมเพลิน ๆ
   
12. อนุสาวรีย์ขุนสรรค์

          ตั้งอยู่หน้าที่ว่าการอำเภอสรรคบุรี โดยตัวอนุสาวรีย์นั้นมีขนาดเท่าครึ่งของตัวจริง และมีโลหะแบบรมดำ ในท่าทางที่ท่านถือปืนอาวุธคู่กายพร้อมต่อสู้ โดยขุนสรรค์ "วีรบุรุษแห่งลุ่มแม่น้ำน้อย" เป็นหนึ่งในผู้นำชาวบ้านบางระจันที่ต่อสู้กับพม่าด้วยความกล้าหาญ โดยทุก ๆ วันที่ 19 มกราคม ชาวอำเภอสรรคบุรีจะกระทำพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณขุนสรรค์เป็นประจำทุกปี

13. หมู่บ้านวัฒนธรรมลาวครั่งบ้านกุดจอก

          ตั้งอยู่ที่อำเภอหนองมะโมง ชุมชนที่แสนจะมีเสน่ห์และน่าเที่ยว โดยสิ่งที่น่าสนใจภายในชุมชนแห่งนี้ก็มีทั้ง หลวงพ่อเดิม ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทำด้วยศิลาแลง ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่ วัดศรีสโมสร นอกจากนี้แล้วก็ยังมี พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นลาวครั่ง ที่มีความน่าสนใจเพราะจัดแสดงวัตถุโบราณมากมายหลายชิ้นด้วยกัน รวมทั้งผลิตภัณฑ์ผ้าทอต่าง ๆ ที่เป็นลวดลายเฉพาะของชุมชนแห่งนี้ ไว้ให้ได้ช้อปได้ดูกันเพลิน ๆ

14. วัดพิชัยนาวาส

         ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านเชี่ยน สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยอยุธยาตอนกลาง มีอายุไม่ต่ำกว่า 300 ปี ภายในพระอุโบสถซึ่งสร้างไว้กลางสระน้ำ มีพระประธาน คือ "หลวงพ่อโต" เป็นพระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ ปั้นด้วยปูนสอ ประทับห้อยพระบาท สันนิษฐานว่าระหว่างสร้างพระประธานองค์นี้ บ้านเมืองเกิดระส่ำระสายจากสงคราม เพราะเป็นพื้นที่ซึ่งกองทัพจากพม่าเดินทางผ่าน วัดกำหนดจัดงานนมัสการปิดทองสมโภชระหว่างเทศกาลวันเพ็ญเดือนสาม และเทศกาลวันเพ็ญเดือนสิบสองเป็นประจำทุกปี
     
15. สวนน้ำอวกาศ

         สวนน้ำที่อยู่ในสวนนกชัยนาท เพลิดเพลินไปกับเครื่องเล่นสนุก ๆ มีสระว่ายน้ำ ทั้งระบบรวมสระเปิดและบริการคลองน้ำวน มีสระสำหรับเด็ก และสระสำหรับผู้ใหญ่ และไฮไลต์สำคัญ คือ เจ้าหุ่นยนต์ NAKA ROBOT นอกจากนี้ยังมีอาคารร้านขายของจำหน่ายอาหารและของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยว มีห้องผลัดเปลี่ยนเสื้อผ้า รับของฝาก รวมถึงมีพนักงานดูแลความปลอดภัยอย่างดี

ตั๊กออแกไนท์ชัยนาท รับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคชัยนาท
นางรำชัยนาทเพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคชัยนาท
ชัยนาทรําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคชัยนาท
รําบวงสรวงพญานาคชัยนาท
ฟ้อนบูชาพญานาคชัยนาท
รําบวงสรวงพญานาคชัยนาท

  ติดต่อสอบถามเรา