สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ที่เที่ยวยโสธรหลากหลายแบบ สนุกครบจบในจังหวัดเดียว  (อ่าน 1200 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 831
    • ดูรายละเอียด
ที่เที่ยวยโสธรหลากหลายแบบ สนุกครบจบในจังหวัดเดียว

เที่ยวยโสธร ไปเยือนสถานที่ท่องเที่ยวยโสธรเด่น ๆ มากมาย มีทั้งที่เป็นแลนด์มาร์กและที่เที่ยวใหม่น่าสนใจ อีกหนึ่งตัวเลือกของสถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสานดี ๆ ที่ไม่ควรพลาด
          ยโสธร อีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวของอีสานที่ได้ซ่อนสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจไว้มากมาย นักท่องเที่ยวยังไม่เยอะ จึงไม่พลุกพล่านมากนัก ทำให้เมืองแห่งนี้เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวในช่วงวันหยุด และเพื่อเป็นไกด์ไลน์ให้กับคนที่สนใจจะไปเที่ยวยโสธร หรือคนที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสาน เราจึงได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวยโสธรมาฝาก มีที่ไหนบ้าง ไปดูกัน

1. พิพิธภัณฑ์พญานาค และพิพิธภัณฑ์พญาคันคาก ณ วิมานพญาแถน

          พิพิธภัณฑ์ทั้งสองแห่งตั้งอยู่ในบริเวณสวนสาธารณะวิมานพญาแถน ริมลำน้ำทวน ใจกลางเมืองยโสธร โดยพิพิธภัณฑ์พญานาคเป็นอาคารรูปทรงพญานาค สูง 29 เมตร ยาว 111.5 เมตร กว้าง 5 เมตร ตกแต่งภายนอกสวยงามโดดเด่น ด้านในจัดแสดงเรื่องราวและประวัติความเป็นมาของพญานาคและงูใหญ่จากทั่วโลก รวมทั้งประเพณีและความเชื่อต่าง ๆ ของชาวอีสานที่มีต่อพญานาค โดยจัดแสดงในรูปแบบของภาพ 4 มิติ


           ส่วนพิพิธภัณฑ์พญาคันคากเป็นอาคารรูปร่างพญาคันคาก สูง 19 เมตร มีทั้งหมด 5 ชั้น ด้านในจัดแสดงเรื่องราวและประวัติความเป็นมาของเมืองยโสธร ตำนานพญาแถนและพญาคันคาก รวมไปถึงเรื่องราวของบั้งไฟพญานาคและเอกลักษณ์ต่าง ๆ ของเมืองยโสธร ผ่านงานศิลปะภาพ 4 มิติ ทั้งนี้ ที่ชั้น 5 เป็นจุดชมวิวให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปชมวิวเมืองยโสธรมุมสูงกันด้วย


          ที่ตั้ง : ลำน้ำทวนฝั่งขวา ถนนมงคลบูรพา ตำบลในเมือง อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวันพุธ-จันทร์ (ปิดวันอังคาร) วันพุธ-ศุกร์ และวันอาทิตย์-จันทร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.

          ค่าธรรมเนียม : นักเรียน/นักศึกษา ราคา 20 บาท, บุคคลทั่วไป ราคา 40 บาท, ผู้สูงอายุเกิน 60 ปี ราคา 20 บาท

          โทรศัพท์ : 0 4571 5523

          แผนที่ : พิพิธภัณฑ์พญานาค และพิพิธภัณฑ์พญาคันคาก

2. วัดอัครเทวดามิคาเอล บ้านหนองซ่งแย้

          โบสถ์ไม้ใหญ่ที่สุดในไทย ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลคำเตย อำเภอไทยเจริญ เป็นศาสนสถานสำคัญของชาวคาทอลิกในจังหวัดยโสธร ภายในวัดแห่งนี้มีสิ่งที่สำคัญ ก็คือ โบสถ์ไม้ ที่สร้างขึ้นตามสถาปัตยกรรมไทยพื้นบ้าน สูงมากกว่า 10 เมตร กว้าง 16 เมตร ยาว 57 เมตร ใช้ไม้เนื้อแข็งในการก่อสร้างทั้งหลัง จึงถือว่าเป็นโบสถ์ไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และยังเก่าแก่ มีอายุมากกว่า 70 ปี สามารถจุคนได้มากถึง 1,000 คน

          ที่ตั้ง : หมู่ 2 ตำบลคำเตย อำเภอไทยเจริญ จังหวัดยโสธร

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน

          แผนที่ : โบสถ์ไม้บ้านซ่งแย้

สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

3. ธาตุก่องข้าวน้อย บ้านตาดทอง

          มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า พระธาตุถาดทอง หรือ พระธาตุตาดทอง มีลักษณะเป็นพระธาตุเก่าแก่ที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่สร้างในช่วงศตวรรษที่ 24 เจดีย์เป็นทรงมณฑปยอดบัวเหลี่ยม ตั้งอยู่ในแผนผังสี่เหลี่ยมจัตุรัส สูงประมาณ 1 เมตร ฐานกว้างด้านละ 2 เมตร สร้างแบบก่ออิฐถือปูน โดยที่ตั้งของพระธาตุนั้นแต่เดิมเป็นทุ่งนารกร้างภายในพื้นที่บ้านตาดทอง มีตำนานเล่าขานต่อกันมาว่า ชายชาวนาคนหนึ่งได้ออกไปไถนาแล้วเหนื่อยล้า หิวข้าวมาก แต่มารดานำข้าวมาส่งให้ช้า จึงเกิดความโมโห ใช้คันไถนาทำร้ายมารดา แต่กว่าจะได้สติมารดาก็เสียชีวิตเสียแล้ว จึงเกิดความสำนึกผิดได้สร้างธาตุก่องข้าวน้อยนี้ขึ้นมาเพื่ออุทิศให้แก่มารดา

          ที่ตั้ง : ตำบลตาดทอง อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.

          แผนที่ : ธาตุก่องข้าวน้อย

สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

4. ธาตุก่องข้าวน้อย บ้านทุ่งสะเดา

          โบราณสำคัญของชาติอีกแห่งของจังหวัดยโสธร ตั้งอยู่ในพื้นที่วัดทุ่งสะเดา ตำบลตาดทอง อำเภอเมืองยโสธร ห่างจากธาตุก่องข้าวน้อย บ้านตาดทอง ราว ๆ 3.5 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นเจีดีย์ขนาดเล็ก ทรงบัวเหลี่ยมในผังแปดเหลี่ยม ตามแบบศิลปะพื้นถิ่นอีสาน น่าจะสร้างในช่วงศตวรรษที่ 23 ก่ออิฐถือปูน จำนวน 2 องค์ ตั้งอยู่ใกล้กัน โดยทางกรมศิลปากรได้สันนิษฐานว่าสถานที่ดังกล่าวนี้น่าจะสัมพันธ์กับนิทานพื้นบ้านเรื่องก่องข้าวน้อยฆ่าแม่มากกว่าพระธาตุที่บ้านตาดทอง

          ที่ตั้ง : วัดทุ่งสะเดา ตำบลตาดทอง อำเภอเมืองยโสธร

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

          แผนที่ : ธาตุก่องข้าวน้อย บ้านทุ่งสะเดา

สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

5. เมืองเก่าบ้านสิงห์ท่า

         ชุมชนเก่าแก่ใจกลางเมืองยโสธร เป็นย่านที่มีอาคารบ้านเรือนสวยงาม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสไตล์ชิโน-โปรตุกีส เป็นหมู่บ้านที่มีสถาปัตยกรรมแบบยุโรปเพียงไม่กี่แห่งของอีสาน โดยตามประวัติศาสตร์ได้บันทึกไว้ว่าในช่วงยุคทวารวดี พระเจ้าราชวงศา (พระวอ) เสนาบดีเก่าแห่งเมืองเวียงจันทน์ พร้อมทั้งไพร่พลและชาวบ้านได้พากันอพยพจะไปอาศัยกับเจ้านครจำปาศักดิ์ แต่ได้ผ่านมาถึงบ้านสิงห์ท่า เห็นทำเลว่าเหมาะแก่การตั้งถิ่นฐาน จึงสร้างเมืองขึ้นและยกฐานะเป็นเมืองยโสธรในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย แต่ได้มีการติดต่อค้าขายกับฝรั่งเศส เริ่มมีช่างฝีมือเข้ามาจากเวียดนาม จึงทำให้บ้านเรือนต่าง ๆ มีการผสมผสานรูปแบบสถาปัตยกรรมเป็นแบบชิโน-โปรตุกีส

         ปัจจุบันชาวบ้านในชุมชนยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่ายตามวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวอีสาน ยามเช้าผู้เฒ่าผู้แก่จะมานั่งรอใส่บาตร มีร้านค้าเล็ก ๆ จำหน่ายอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ ราคาย่อมเยา บรรยากาศเงียบสงบ เดินถ่ายรูปเก๋ ๆ ได้หลากหลายมุม

         ที่ตั้ง : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองยโสธร

         เวลาเปิด-ปิด : เที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี

         แผนที่ : เมืองเก่าบ้านสิงห์ท่า

สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

6. หมู่บ้านบ้านศรีฐาน หมู่บ้านทำหมอนขิด

          ถ้าพูดถึงหมอนที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวอีสาน หนึ่งในนั้นก็คือ หมอนขิด หมอนที่มีรูปร่างคล้ายขวาน โดยนำผ้าลวดลายขิดมาตัดเย็บ เริ่มแรกนั้นทำกันเพื่อหนุนนอน แต่ปัจจุบันหมู่บ้านบ้านศรีฐานได้มีการพัฒนาให้เป็นรูปร่างอื่น ๆ ดูสวยงาม พร้อมกับทำเป็นข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ เช่น หมอนรองคอ, หมอนผลไม้, หมอนอิง, เบาะรองนั่ง, เบาะรองนอน, กล่องทิชชู, กระเป๋าสะพาย และของชำร่วย เป็นต้น สามารถส่งออกไปขายยังต่างประเทศได้ด้วย โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเยี่ยมชมภายในหมู่บ้านได้ จะมีทั้งศูนย์การเรียนรู้สาธิตการทำหมอนขิด และร้านค้าของชาวบ้านทั้งสองฟากฝั่งถนนให้เลือกซื้อสินค้าในราคาย่อมเยา

ตั๊กออแกไนท์ยโสธรรับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคยโสธร
นางรำยโสธรเพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคยโสธร
ยโสธรรําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคยโสธร
รําบวงสรวงพญานาคยโสธร
ฟ้อนบูชาพญานาคยโสธร
รําบวงสรวงพญานาคยโสธร  ติดต่อสอบถามเรา