ลงประกาศฟรี1

ภาคเหนือ => แม่ฮ่องสอน => ข้อความที่เริ่มโดย: admin ที่ สิงหาคม 31, 2021, 01:04:03 PM

หัวข้อ: 17 ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่เที่ยวหน้าหนาว สายต่อนยอน ต้องมาเช็คอิน
เริ่มหัวข้อโดย: admin ที่ สิงหาคม 31, 2021, 01:04:03 PM
17 ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่เที่ยวหน้าหนาว สายต่อนยอน ต้องมาเช็คอิน
 แม่ฮ่องสอน เป็นอีกจังหวัดที่ควรค่าแก่การปักหมุดไปเที่ยว แม้จะต้องฝ่าพันกว่าโค้งเพื่อไปเที่ยวที่นี่ก็คุ้มที่จะไป เที่ยวหน้าหนาว กันที่นี่ เพราะเป็นจังหวัดที่มีที่เที่ยวเยอะมาก ทั้ง ที่เที่ยวธรรมชาติ ทะเลหมอก อากาศดีๆ อาหารอร่อย รวมไปถึงวัฒนธรรมอันหลากหลายของคนหลายชนชาติมารวมกัน ทำให้เป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจ และเราจะพามาเช็คลิสต์กันกับ 17 ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ถ้าจะไปแอ่ว แม่ฮ่องสอน แล้ว ที่ไหนที่ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด! มาดูกันค่ะ

ประวัติจังหวัดแม่ฮ่องสอน หลงเสน่ห์ เมืองสามหมอก
ไหว้พระ 9 วัดสวย แม่ฮ่องสอน จัดทริปทำบุญทั่วเมือง
ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน

ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ต้องเช็คอิน
1. ทุ่งดอกบัวตอง
ดอยแม่อูคอ

       ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ อยู่ที่อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ค่ะ ที่นี่จะสวยงามอร่ามมากๆ เมื่อดอกบัวตองทั้ง 500 ไร่ บานสะพรั่งพร้อมๆ กันในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ค่ะ ทุ่งดอกบัวตองจะถูกรายล้อมด้วยหุบเขาสลับซับซ้อน ราวกับนำเอาสีเหลืองสดใสมาสาดละเลงจนทั่ว รับรองว่าคุ้มค่าที่จะไปเพื่อให้ได้เห็นภาพนี้จริงๆ ค่ะ

      สำหรับปีนี้จะมีงานเปิดงานเทศกาลทุ่งบัวตอง ประจำปี 2563 ใน วันที่ 6 พฤศจิกายน 2563 ค่ะ ใครที่อยากชมความสวยงามแบบนี้ ต้องไปปักหมุดที่นี่เลยจ้า

2. บ้านรักไทย
หมู่บ้านชาวจีนยูนนาน

ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน บ้านรักไทย หมู่บ้านชาวจีนยูนนาน
      บรรยากาศท่ามกลางขุนเขา ทะเลหมอก ดอกไม้บานสะพรั่ง และชาอุ่นๆ ต้องมาที่นี่เลยค่ะ บ้านรักไทย หมู่บ้านชาวจีนยูนนาน ที่รายล้อมด้วยหุบเขาใหญ่ แม่ฮ่องสอน บรรยากาศของที่นี่ทำให้แทบไม่รู้สึกว่าอยู่เมืองไทย จังหวะนึงแอบเผลอๆ คิดไปว่ากำลังอยู่ในฉากของหนังจีนกำลังภายในสักเรื่องเลยทีเดียว
      นอกจากเรื่องของอากาศที่ดีมากๆ แล้ว พื้นที่ของบ้านรักไทยนั้นก็เหมาะอย่างยิ่งกับการปลูกชาพันธุ์ดี และพืชเมืองหนาวอีกด้วยค่ะ ที่นี่จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในเรื่องของชา และขาหมูหมั่นโถวมาก

3. ปางอุ๋ง
ทะเลสาบสายหมอก

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน ล่องแพ
       ปางอุ๋ง ที่ใครๆ ต่างขนานนามให้เป็นสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ดูจะไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริงค่ะ ด้วยความงามของทิวสนลำต้นสูงใหญ่ รายล้อมรอบอ่างเก็บน้ำที่สงบนิ่ง อากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี รวมถึงหงส์ที่แหวกว่ายเล่นในทะเลสาบ เป็นภาพที่น่าประทับใจมากๆ

ปางอุ๋ง ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ล่องแพ

       นอกจากนี้ ปางอุ๋ง ยังเป็นโครงการเนื่องในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อส่งเสริมพัฒนาอาชีพ และความเป็นอยู่ของราษฎรกลุ่มน้อยในบริเวณนี้ให้ดีขึ้น รวมถึงฟื้นฟู และอนุรักษ์ธรรมชาติให้มีความสมบูรณ์ยั่งยืนอีกด้วย

4. สะพานประวัติศาสตร์ปาย
 
ที่เที่ยวปาย แม่ฮ่องสอน สะพานประวัติศาสตร์ปาย

      สะพานประวัติศาสตร์ปาย นอกจากความสวยงามตามธรรมชาติแล้ว ต้องขอบอกว่าขนลุกพอสมควร เพราะที่แห่งนี้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้นเป็นจุดสำคัญที่ทางกองทัพญี่ปุ่นลำเลียงเสบียงอาหาร และยุทโธปกรณ์ต่างๆ เพื่อเข้าสู่ประเทศพม่านั่นเองค่ะ
ที่เที่ยวปาย แม่ฮ่องสอน สะพานประวัติศาสตร์ปาย

      ทุกวันนี้ สะพานแห่งนี้จึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองปาย นอกจากจะมีป้ายนิทรรศการต่างๆ ที่บอกเล่าประวัติความเป็นมาของตรงนี้แล้ว สองข้างทางยังมีร้านค้าขายของที่ระลึกต่างๆ สำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

5. พระธาตุดอยกองมู
สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแม่ฮ่องสอน

พระธาตุดอยกองมู แม่ฮ่องสอน
      วัดพระธาตุดอยกองมู ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเองแม่ฮ่องสอนนัก สำหรับชาวเมืองแล้วที่นี่นับเป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองมาแต่ครั้งโบราณ แต่เดิมมีชื่อว่า วัดปลายดอย สร้างด้วยศิลปะแบบพม่าค่ะ
พระธาตุดอยกองมู แม่ฮ่องสอน

      วัดพระธาตุดอยกองมู อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เมื่อเราเดินมายังจุดชมวิวที่อยู่ด้านหลังองค์พระธาตุทั้งสอง ก็จะพบกับวิวสวยๆ แบบเต็มๆ ตาของเมืองแม่ฮ่องสอนแบบไร้สิ่งบดบัง สวยงาม และคุ้มค่าอย่างยิ่งกับการเดินทางขึ้นมาค่ะ

6. กองแลน
แคนยอนเมืองปาย
 
ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน กองแลน แคนยอนปาย

      อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งถือว่าเป็นความอัศจรรย์จากธรรมชาติ มีความงดงามไม่แพ้ที่ใด นั่นก็คือ กองแลน หรือ ปายแคนยอน ค่ะ พื้นที่เขาแห่งนี้เกิดจากการยุบตัวของดินและการกัดเซาะด้วยลมและฝนในบริเวณกว้าง จนเกิดเป็นร่องลึกและหน้าผาสูงชัน พื้นดินบางส่วนยุบตัวลงไปมากจนเหลือเพียงทางแคบๆ ลักษณะคล้ายแพะเมืองผีในจังหวัดแพร่ เป็นอีกที่ที่น่าไปเที่ยวสุดๆ

ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน กองแลน แคนยอนปาย

7. Thom’s Pai Elephant Camp
ปาย


      Thom’s Pai Elephant Camp เป็นแคมป์ช้างแห่งแรกในอำเภอปาย และเป็นแคมป์ช้างแห่งแรกที่มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ขี่ช้างกันแบบไม่มีเก้าอี้นั่งอีกด้วย น่าตื่นเต้นมากๆ ค่ะ โดยเส้นทางขี่ช้างจะเริ่มต้นจากหน้าแคมป์ช้างไปตามถนน จากนั้นก็จะเลี้ยวซ้ายเข้าไปในป่า ตัดผ่านไร่ข้าวโพด ไร่ถั่วเหลือง ที่กำลังโตเขียวขจี จากบริเวณนั้นสามารถมองเห็นผืนไร่และทิวเขาสลับซับซ้อนของปายสวยงามมากอีกด้วย

8. ทะเลหมอกหยุนไหล
ปาย

      จุดชมวิวทะเลหมอกหยุนไหล ตั้งอยู่ในอำเภอปาย เลยหมู่บ้านสันติชลขึ้นไปอีกประมาณ 1.6 กิโลเมตรค่ะ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะนอนค้างที่ปาย แล้วตอนเช้ามืดก็มารวมตัวกันเพื่อขึ้นรถของชาวบ้านที่หน้าหมู่บ้านสันติชลไปดูทะเลหมอก
      นอกจากจุดชมธรรมชาติที่แสนสวยงามนี้แล้ว ยังมีของอร่อยขึ้นชื่อที่ต้องห้ามพลาดอย่างหมั่นโถว และชาร้อนๆ เป็นมื้อเช้าที่แสนจะชิล และอร่อย

9. หมู่บ้านสันติชล
ปาย
 
     บ้านสันติชล เป็นหมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานของชาวเขาเชื้อสายจีนยูนนานที่อพยพเข้ามาตั้งบ้านเรือนอยู่ในเมืองไทย อีกหนึ่งที่เที่ยวสวยของแม่ฮ่องสอนค่ะ มาชิลที่นี่เหมือนได้ไปเที่ยวไทย ในบรรยากาศเมืองนอก ฟีลเหมือนไปเมืองจีนทีเดียวค่ะ

     เราจะเห็นบ้านดินตั้งเรียงรายอยู่ในหุบเขาเป็นสไตล์จีนยูนนานทั้งหมด เป็นร้านขายของต่างๆ มีทั้งของกิน ของใช้ เครื่องรางต่างๆ นอกจากนั้น ยังมีร้านน้ำชามากมาย เพราะที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องของชา และสมุนไพรจีน

10. ถนนคนเดินปาย

ถนนคนเดินปาย ตลาดกลางคืน แม่ฮ่องสอน

      ถนนคนเดินปาย ตั้งอยู่ที่ ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ค่ะ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งในเมืองปายเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก
ถนนคนเดินปาย ตลาดกลางคืน แม่ฮ่องสอน

      นอกจากของฝาก ของดีต่างๆ แล้ว ยังมีร้านอาหารดีๆ ร้านกาแฟน่ารักๆ มากมายหลายร้านเต็มถนนสายนี้เลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นแหล่งฮิปๆ และชิลสำหรับนักท่องเที่ยวทีเดียวค่ะ ใครจะใช้เวลาว่างมานั่งจิบกาแฟดีๆ เขียนโปสการ์ดถึงเพื่อนก็ได้บรรยากาศดีๆ เหมือนกัน
11. ซูตองเป้
สะพานไม้ไผ่แห่งศรัทธา
 
สะพานซูตองเป้ แม่ฮ่องสอน

      ซูตองเป้ เป็นภาษาไทยใหญ่ แปลว่า อธิษฐานสำเร็จสัมฤทธิผล ค่ะ ที่มาของชื่อนี้เกิดจากแรงกายแรงใจของทั้งพระภิกษุ สามเณร ชาวบ้านกุงไม้สัก และคณะศรัทธาต่างๆ ที่ร่วมกันสร้างขึ้นเพื่อให้พระภิกษุสามเณรจากสวนธรรมภูสมะ และชาวบ้านในบริเวณนั้นได้สัญจรไป-มา ทำให้เกิดเป็นสะพานไม้ไผ่

ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน สะพานซูตองเป้ ถ่ายรูปสวย

      ในช่วงหน้านา ตรงทั่วทั้งบริเวณนี้จะเขียวชอุ่มไปด้วยนาข้าว จึงกลายเป็นอีกแลนด์มาร์คในการมาเที่ยว ถ่ายรูปสวยๆ ของนักท่องเที่ยวนั่นเองค่ะ

12. สวนธรรมภูสมะ
ซูตองเป้

สวนธรรมภูสมะ ซูตองเป้ แม่ฮ่องสอน

      สวนธรรมภูสมะ เป็นพุทธศาสนสถาน และสถานที่ปฏิบัติธรรม ที่อยู่ด้านบนเนินเล็กๆ ปลายสุดของ สะพานซูตองเป้ ที่นี่ตกแต่งด้วยศิลปะพม่าและไทใหญ่ มีเอกลักษณ์และสวยงาม รายล้อมด้วยทุ่งนาอันสงบเงียบ บรรยากาศเหมาะกับการไปซึมซับหลักธรรม ในยามเช้าพระสงฆ์จะออกบิณฑบาตบนสะพานซูตองเป้ เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปใส่บาตรทำบุญค่ะ
สวนธรรมภูสมะ ซูตองเป้ เที่ยวแม่ฮ่องสอน

13. น้ำพุร้อนไทรงาม
ปาย
     น้ำพุร้อนธรรมชาติไทรงาม หรือ โป่งน้ำร้อนไทรงาม นี้อยู่ห่างจาก อำเภอปายไปทางแม่ฮ่องสอน ราวๆ 12 กิโลเมตรค่ะ ที่นี่เป็นที่เที่ยวที่นักท่องเที่ยวไทยยังรู้จักกันไม่เยอะเท่าไหร่ เลยมีแต่นักท่องเที่ยวต่างชาติค่ะ ที่มารีแลกซ์นอนแช่น้ำสบายๆ กัน เรียกได้ว่าเป็น ออนเซ็นแบบไทยๆ ได้เลยทีเดียวค่ะ
      น้ำพุร้อนไทรงามนี้เป็นคล้ายๆ บ่อน้ำผุดขึ้นตามธรรมชาติ และมีน้ำใสสีเขียวมรกต รวมไปถึงอุณหภูมิของน้ำที่อุ่นๆ ไม่ร้อนจนเกินไป รวมไปถึงการแช่น้ำพุร้อนก็จะทำให้ผิวพรรณอีกด้วยค่ะ
14. วัดพระธาตุแม่เย็น
วัดพระธาตุแม่เย็น ที่เที่ยวปาย วัดสวย แม่ฮ่องสอน
      วัดพระธาตุแม่เย็น เป็นอีกหนึ่ง ที่เที่ยวปาย ที่สวยงามทั้งในเรื่องของพระพุทธรูป พระพุทธโลกุตระมหามุนี พระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ และวิวสวยๆ ของเมืองปายค่ะ ที่นี่ถือเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองปายมาเป็นเวลานานโดยไม่ปรากฏหลักฐานผู้สร้าง อีกทั้งยังมี เจดีย์พระธาตุแม่เย็น เป็นเจดีย์ทรงระฆังฐานกลม สูงประมาณ 3 เมตร มียอดฉัตรแบบเจดีย์พม่าที่สวยงาม
วัดพระธาตุแม่เย็น ที่เที่ยวปาย วัดสวย แม่ฮ่องสอน

15. วัดศรีดอนชัย
วัดสวย แม่ฮ่องสอน ที่เที่ยวปาย วัดศรีดอนชัย

      ใครที่ได้มาเที่ยวปาย ต้องแวะไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองปายสักครั้งที่ วัดศรีดอนชัย ค่ะ วัดแห่งนี้เป็นวัดแรกของเมืองปาย ที่มีอายุกว่า 700 ปีเลยทีเดียว อีกทั้งที่นี่ยังเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธสิหิงส์ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของปายอีกด้วย

วัดสวย แม่ฮ่องสอน ที่เที่ยวปาย วัดศรีดอนชัย

16. ถ้ำน้ำลอด

       ถ้ำน้ำลอด เป็นที่เที่ยวธรรมชาติในจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่เรียกได้ว่า Unseen ไม่เบาค่ะ เราสามารถไปเที่ยวที่นี่ได้ตลอดทั้งปี แต่จะเป็นการล่องแพเข้าไปด้านในโดยมีเจ้าหน้าที่เป็นผู้นำทางไปค่ะ ภายในถ้ำจะมีลำห้วยชื่อว่า น้ำลางไหล ลอดผ่านภูเขาเข้าไปและทะลุไหลออกอีกด้านหนึ่ง มีหินงอกหินย้อยสวยงามค่ะ

      นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็ยสานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจทางประวัติศาสตร์อีกด้วย เพราะมีการค้นพบเครื่องมือเครื่องใช้ในสมัยโบราณภายในถ้ำที่มีอายุถึง 2,000 ปีเลยทีเดียว

17. ดอยพุ่ยโค
ทะเลหมอก แม่ฮ่องสอน ดอยพุ่ยโค  เที่ยวธรรมชาติ
     ดอยพุ่ยโค ตั้งอยู่ที่ บ้านอุมดาเหนือ จังหวัดแม่ฮ่องสอนค่ะ ที่นี่เป็นอีกจุด ชมทะเลหมอก ที่สวยงาม ที่จะเห็นวิวไปรอบถึง 360 องศากันไปเลยทีเดียว โดยเราจะต้องเดินขึ้นเขาไปประมาณ 3 กิโลเมตร หรือประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ เรียกได้ว่าไม่ไกลมากเท่าไหร่ เหมาะกับการไปกางเต็นท์ รับลมหนาว อากาศดีๆ
ตั๊กออแกไนท์แม่ฮ่องสอน รับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคแม่ฮ่องสอน
นางรำแม่ฮ่องสอนเพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคแม่ฮ่องสอน
แม่ฮ่องสอนรําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคแม่ฮ่องสอน
รําบวงสรวงพญานาคแม่ฮ่องสอน
ฟ้อนบูชาพญานาคแม่ฮ่องสอน
รําบวงสรวงพญานาคแม่ฮ่องสอน

  ติดต่อสอบถามเรา        
            

(https://cw.lnwfile.com/_/cw/_raw/9r/7t/d4.jpg) (http://sacrifice4289.lnwshop.com/)